วว. รับมอบรางวัลโครงการวิทยาศาสตร์สู่ความเป็นเลิศจากวุฒิสภา

ข่าวทั่วไป Friday November 9, 2012 15:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--วว. นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา มอบรางวัลโครงการ “วิทยาศาสตร์สู่ความเป็นเลิศ”ให้แก่ ดร.สุภาพ อัจฉริยศรีพงศ์ รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ ในฐานะผู้แทนสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งโครงการวิจัยและพัฒนาของ วว. เรื่อง “ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยจากผลงานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์” ได้รับรางวัลดังกล่าว เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2555 ณ ห้องประชุมรัฐสภา ชั้น 2 อาคารรัฐสภา 1 โครงการ “วิทยาศาสตร์สู่ความเป็นเลิศ” จัดโดยคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การสื่อสารและโทรคมนาคม วุฒิสภา เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ ยกย่องเชิดชูเกียรติ และประกาศเกียรติคุณให้แก่บุคคล องค์กรภาครัฐ และภาคเอกชน ที่มีผลงานโดดเด่น สามารถนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม ให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนทั่วประเทศ พร้อมทั้งเป็นการสร้างแบบอย่างที่ดีในการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจ หรือสร้างสรรค์ประโยชน์ให้กับสังคมอย่างเป็นรูปธรรม อันจะนำไปสู่การหาแนวทางการพัฒนา ต่อยอด ขยายผล และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศไทยต่อไป ทั้งนี้ จากการพิจารณาโครงการฯ ของคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ฯ มีผลงานที่ผ่านการคัดเลือก ได้รับใบประกาศเกียรติคุณ จากสาขาต่าง ๆ 15 สาขา ได้แก่ เกษตรกรรม อาหาร สุขภาพและการแพทย์ พลังงาน สิ่งแวดล้อม การจัดการภัยพิบัติ การศึกษา บริการภาครัฐ การสื่อสาร โทรคมนาคม ความมั่นคง การผลิตการบริการ ศิลปวัฒนธรรม และสาขาอื่นๆ จำนวนทั้งหมด 215 ผลงาน ดังนี้ 1.บุคคลทั่วไป จำนวน 21 คน 2.นักเรียน/นิสิต/นักศึกษา ครู อาจารย์ จำนวน 66 คน 3.ผู้ประกอบการใหม่ จำนวน 15 คน 4.องค์กรภาคเอกชน จำนวน 80 คน 5.องค์กรภาครัฐ จำนวน 33 คน