ประธานรัฐสภาเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน

ข่าวทั่วไป Monday December 17, 2012 13:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--ida media พณฯ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา และคณะผู้แทนรัฐสภาไทย เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ มณฑลยูนนนาน และนครฉงชิ่ง ระหว่างวันที่ 12-18 ธันวาคม 2555 โดยสายการบินไทยถึงสนามบินฉางสุ่ย นครคุนหมิง โดยมีนางฐิติพร จิรสวัสดิ์ รักษาการกงศุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง ให้การต้อนรับ และเดินทางไปยังที่พักโรงแรมกรีนเลค นครคุนหมิง หลังจากนั้นประธานรัฐสภาและคณะผู้แทนรัฐสภาไทยได้เข้าพบนายหลี่ จี้เหิง ผู้ว่าการมณฑลยูนนาน โดยประธานรัฐสภาไทยได้กล่าวถึงขอบคุณและเน้นถึงการแปลงความสัมพันธ์ที่แนบแน่นดุจญาติมิตรพี่น้องไทย-จีนให้เป็นรูปธรรมที่จับต้องได้เพื่อความผาสุข กินดีอยู่ดีของพี่น้องประชาชนทั้งสองประเทศ และยังชื่นชมผู้บริหารของจีนที่มีวิสัยทัศน์อันกว้างไกลทำให้ประเทศจีนในการสร้างระบบโลจิสติกส์เชื่อมต่อไปยังภูมิภาคอาเซียน พร้อมทั้งเน้นถึงความพร้อมของประเทศไทยซึ่งเป็นศูนย์กลางของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จึงขอเชิญชวนนักธุรกิจจีนไปลงทุนที่เมืองไทย ส่วนนายหลี่ จี้งเหิง ผู้ว่าการมณฑลยูนนานได้กล่าวว่าในปีที่ผ่านมามีผลผลิตมวลรวมสุงสุดและการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วเมืองหนึ่งของจีน เป็นการก้าวกระโดดสู่การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้ซึ่งต้องอาศัยมิตรประเทศเพื่อบ้านเช่นประเทศไทย และอาเซียนจึงจะสำเร็จได้และยังกล่าวชื่นชมประธานรัฐสภาไทยซึ่งมีความรู้ทางด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศเป็นอย่างดี พร้อมแสดงจุดยืนถึงความร่วมมือทางการศึกษาและการลงทุนทั้งสองประเทศในอนาคตอีกด้วย เวลา 18.30 น. นายหลี่ จี้เหิง ผู้ว่าการมณฑลยูนนาน เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภาไทย ในการนี้คณะผู้แทนรัฐสภาไทยและนักธุรกิจได้พูดคุยแลกเปลี่ยนในประเด็นสำคัญอย่างเป็นกันเอง