นิสิตวิศวะ ม.บูรพา เจ๋ง! สร้างเกมส์ความรู้ด้านพลังงานนิวเคลียร์เพื่อเยาวชนรุ่นใหม่

ข่าวทั่วไป Monday December 24, 2012 14:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--ม.บูรพา เมื่อเอ่ยถึง “เกมส์” หลายๆ คน โดยเฉพาะผู้ปกครองคงไม่อยากให้ลูกเล่นมากนัก เพราะส่วนใหญ่การเล่นเกมส์เป็นเพียงแค่การให้ความสนุกสนานเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันปัจจุบันนี้ไม่ได้มีเกมส์ที่เป็นแค่ให้ความบันเทิงอย่างเดียว หากแต่ยังมีเกมส์ที่ให้ความรู้แก่เยาวชนด้วย หนึ่งในนั้นก็คือเกมส์ “Cool Boy X เด็กซ่าหัวใจพิทักษ์โลกเอ็กซ์” ซึ่งเป็นผลงานของนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ได้รับคัดเลือกเพื่อรับรางวัลจากสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (SiPA) ในโครงการ Open House for Young Talents นายเมธีนัทธ์ คำเพราะ นิสิตชั้นปีที่ 2 ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา เจ้าของผลงานเกมส์ Cool Boy X หรือเด็กซ่าหัวใจพิทักษ์โลกเอ็กซ์ กล่าวว่า “ปกติผมเป็นคนชอบเล่นเกมส์ พอได้เห็นประกาศให้ส่งผลงานเข้าประกวดของสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ จึงสนใจบวกกับที่ผมมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Flash อยู่แล้วจากตอนเรียนมัธยมปลาย และได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Java ตอนเรียนมหาวิทยาลัยด้วย จึงลองเขียนเกมส์ Flash ส่งเข้าประกวดด้วยตัวผมเอง” “ลักษณะของเกมส์ Cool Boy X เด็กซ่าหัวใจพิทักษ์โลกเอ็กซ์ เป็นเกมส์เพื่อส่งเสริมการเรียนการสอนในเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากพลังงานนิวเคลียร์และข้อดีข้อเสียของพลังงานนิวเคลียร์ โดยตัวละครที่ดำเนินเรื่องราวจะเป็นเด็กคนหนึ่งที่สนใจและอยากรู้เกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์ จึงไปพบด็อกเตอร์ที่เป็นผู้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรง ในส่วนแรกของเกมส์ จะเป็นการบรรยายความรู้โดยตัวละคร ซึ่งก็คือด็อกเตอร์ และในส่วนต่อมาจะเป็นเรื่องราวที่ด็อกเตอร์ถูกศัตรูจับไป ตัวดำเนินเรื่อง คือเด็กจะต้องทำหน้าที่เป็นฮีโร่ไปช่วยด็อกเตอร์ ซึ่งระหว่างทางจะต้องมีการต่อสู้กับศัตรู แต่จะต้องตอบคำถามให้ถูกก่อนจึงจะยิงศัตรูได้โดยนำความรู้ที่เรียนมาจากด็อกเตอร์มาใช้ในการผ่านด่าน” สำหรับผลงานเกมส์ชิ้นนี้ ทางสำนักงานได้นำผลงานเผยแพร่บนเว็บไซต์ต่างๆ ที่กลุ่มผู้ประกอบการด้าน ICT หรือบริษัท องค์กร ผู้ใช้ต่างๆ สามารถค้นหาผลงานที่สนใจและนำไปต่อยอดเชิงพาณิชย์ได้ต่อไป