มรภ.สงขลา ปั้นแกนนำจิตอาสา ส่ง นศ. ดูงานมูลนิธิพุทธฉือจี้

ข่าวทั่วไป Friday January 11, 2013 17:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา มรภ.สงขลา ส่งตัวแทนนักศึกษาดูงานมูลนิธิพุทธฉือจี้ ประเทศไต้หวัน หวังสร้างแกนนำจิตอาสา ต่อยอดสู่ต้นแบบคนดีของสังคม ผศ.ดร.ไพโรจน์ ด้วงวิเศษ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงโครงการอบรมและศึกษาดูงานพัฒนาคุณธรรมจิตอาสา ณ มูลนิธิพุทธฉือจี้ ประเทศสาธารณรัฐไต้หวัน วันที่ 18-22 มกราคม นี้ ว่า เป็นการนำตัวแทนนักศึกษาชั้นปีที่ 2 และ 3 จากคณะต่างๆ ของ มรภ.สงขลา จำนวน 20 คน พิจารณาคัดเลือกจากนักศึกษาที่สมัครใจเข้าทำงานจิตอาสาเพื่อพัฒนาสังคม เดินทางไปศึกษาเรียนรู้แหล่งเรียนรู้ด้านคุณธรรมจิตอาสา เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและแรงจูงใจให้นักศึกษาคิดและทำในสิ่งที่แสดงออกถึงความอาทร ห่วงใย และเข้าใจเพื่อนมนุษย์ รวมถึงเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ฝึกประสบการณ์ตรงจากการดำเนินงานของมูลนิธิพุทธฉือจี้ ซึ่งได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับ มรภ.สงขลา เมื่อปี 2550 โดยนักศึกษาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการดำเนินภารกิจการกุศล การรักษาพยาบาล การบริจาคไขกระดูก การให้การศึกษา การส่งเสริมจริยธรรม การบรรเทาทุกข์ระหว่างประเทศ อาสาสมัครในชุมชน และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อันจะช่วยพัฒนานักศึกษาให้เป็นแกนนำในการคิด และจัดโครงการพัฒนาคุณธรรมด้านจิตอาสาอย่างกว้างขวางและต่อเนื่อง ตลอดจนเป็นโครงการนำร่องหลังกลับจากศึกษาดูงาน “ความเจริญด้านวัตถุและการแข่งขันในการดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างรุนแรง ทำให้ผู้คนละเลยความใส่ใจ และความเอื้ออาทรต่อกัน ส่งผลให้เกิดช่องว่างทางสังคมมากยิ่งขึ้น กองพัฒนานักศึกษา มรภ.สงขลา ตระหนักถึงการพัฒนานักศึกษาให้มีคุณลักษณะสอดคล้องกับอัตลักษณ์ เป็นคนดี มีทักษะชีวิต มีจิตสาธารณะ เพื่อให้นักศึกษามีอุปนิสัยเป็นคนคิดดี ทำดี และพูดดี สามารถยืนหยัดอย่างมั่นคงในการทำความดีเพื่อตนเอง ครอบครัว และสังคม จึงได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้น ซึ่งจะช่วยให้นักศึกษาได้ฝึกฝนตนเองผ่านกระบวนการจัดกิจกรรมด้านจิตสาธารณะ” อธิการบดี มรภ.สงขลา กล่าว