‘เลดี้ โซน’ โชว์สิ่งประดิษฐ์ คิดค้นโดยเด็กไทย “เครื่องจ่ายน้ำอัตโนมัติ”

ข่าวเทคโนโลยี Thursday November 18, 2004 09:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ย.--กันตนา กรุ๊ป
รายการ “เลดี้ โซน” วันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายนนี้ สองพิธีกรอารมณ์ดี “วุ้นเส้น วิริฒิพา” และ “ตี้ สมเจตน์” เปิดเวทีต้อนรับน้องๆ จากนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรมศาสตร์ ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี “น้องเรวัตร ใจสุทธิ” และ “น้องขนิษฐา จิระมงคล” ที่มาพร้อมกับ สิ่งประดิษฐ์ที่คิดค้นขึ้นกันเองอย่าง “เครื่องจ่ายน้ำอัตโนมัติ” ที่สามารถช่วยลดน้ำต้นไม้ให้เราได้ เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดหลายๆ วัน ที่สำคัญราคาประหยัดด้วย
“เครื่องจ่ายน้ำอัตโนมัติ จะสามารถช่วยลดน้ำต้นไม้ให้เรา เวลาที่เราไม่อยู่บ้านได้ แต่จุดประสงค์จริงๆ ที่ผลิตเครื่องนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าประเทศไทยเราเป็นประเทศเกษตรกรรม หากมีเครื่องจ่ายน้ำอัตโนมัติคงช่วยประหยัดแรงงาน และเวลาลงไปเยอะเครื่องจ่ายน้ำอัตโนมัติ ใช้หลักการทำงานโดยใช้เซ็นเซอร์เป็นตัววัด ซึ่งจะสามารถกำหนดปัจจัยต่างๆ ได้ และเราสามารถตั้งค่าต่างๆ ได้เอง โดยเครื่องจะอ่านค่าตลอดตามที่เราตั้งไว้ และจะอ่านค่า ณ เวลาที่เราเปิดเครื่อง ทั้งค่าอุณหภูมิ ความชื้น ความสว่างของแสง หากดินมีความชื้นมากอยู่แล้ว เครื่องก็จะไม่จ่ายน้ำ ช่วยให้เราประหยัดขึ้น เครื่องนี้สามารถลดได้ทั้งต้นไม้ใหญ่ และต้นไม้เล็ก ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนที่จะพัฒนาต่อไปอีก”
ติดตามชมความสามารถ กับภูมิปัญญาของเด็กไทยในการประดิษฐ์
“เครื่องจ่ายน้ำอัตโนมัติ” ได้
ในรายการ “เลดี้ โซน” วันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายนนี้
เวลา 16.30 — 17.00 น. ทางช่องไอทีวี
ฝ่ายประชาสัมพันธ์บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) : พยุงจิตร โกโสภา
โทรศัพท์ 0 2274 4961-2, 0 2691 6302-4