จุดสมดุลย์ของสิทธิเสรีภาพ และบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบของสื่อในยุคดิจิทัล

ข่าวทั่วไป Monday March 4, 2013 16:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--เอ๊ซ ท่านจำเหตุการณ์เหล่านี้ได้หรือไม่?? “รายการข่าวเช้าสถานีหนึ่งวิเคราะห์ว่า กรณีแก๊สหุงต้มจะขาดตลาดแน่ๆ เดือนเมษายนนี้ เป็นเพราะการให้ข่าวของสื่อ ไม่ใช่เหตุเพราะพม่าหยุดส่งก๊าซ ช่วยดูแลการนำเสนอด้วย” “ในช่วงวิกฤติการณ์ทางด้านการเมืองประประเทศไทยในปี 2552 และ 2553 สื่อโหมประโคมข่าวไม่หยุด คนไทยเกิดการแตกแยกและเกิดวิกฤติศรัทธาอย่างใหญ่หลวง และการนำเสนอข่าวโดยนักข่าวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทยและนักข่าวไทยมีความต่างกัน” “นักศึกษาชายพกปืนพร้อมบรรจุไปโรงเรียนและนำมาขู่เพื่อนในชั้นเรียน ยอมรับดูจากละคร” “สื่อมวลชนช่วยกันคนละไม้คนละมือวอนขอความช่วยเหลือเหยื่อสึนามิ ยอดเงินหลายล้าน ญี่ปุ่นซึ้งใจ” “สื่อมวลชนใช้เครือข่ายเป็นประโยชน์ กระจายข่าวและตั้งศูนย์ช่วยเหลือเฉพาะกิจ ช่วยเหลือเหยื่ออุทกภัยให้รอดพ้นวิกฤต” “กสทช ตรวจจับรายการทีวีบนทีวีดาวเทียมที่ไม่เหมาะ และไล่ปิดใบอนุญาตประกอบการทีวีดาวเทียม” “กสทช ให้ข่าวการที่สถานีช่องหนึ่งถอดละครที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมออกจากผังรายการ และแจงว่าเป็นสิทธิ์ของสถานีนั้น” ถ้าท่านจำได้บ้าง ก็น่าจะพอเห็นภาพชัดว่าผลกระทบที่ตามมาของแต่ละข้อมูลที่เผยแพร่ออกไปโดยสื่อมวลชนทุกแขนงรวมถึง New Media นั้น มีผลโดยตรงต่อความคิดและการกระทำหรือการสนองตอบของผู้บริโภคสื่อโดยตรงอย่างไร และแต่ละข่าวนั้นเกิดผลกระทบแง่บวกและแง่ลบต่อหลากหลายมุมมองอย่างไร สำหรับประเทศไทยเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาและมีมุมมองในเรื่องสิทธิเสรีภาพหลายแง่มุมที่ต่างกันและยังถกกันอยู่ โดยเฉพาะเป็นประเทศที่มีช่องว่างระหว่างผู้มีการศึกษาสูงและผู้ด้อยโอกาสมากจึงทำให้เกิดช่องว่างแห่งการไม่เข้าใจตรงกันสูง มากจนบางครั้งเป็นผลเสียต่อสังคมมากกว่าผลดี ถึงเวลาแล้ว ที่สื่อมวลชนทุกแขนงรวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมกันค้นหา “จุดสมดุลย์ของสิทธิเสรีภาพ และบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบของสื่อมวล ในยุคดิจิทัลคืออะไร อยู่ที่ไหน” มาค้นหาคำตอบได้ในงานสัมมนา “วาระดิจิทัล รู้ทันโลก ร่วมเปิดไทย” ครั้งที่ 7 หรือ Digital Agenda Thailand Series 7 ว่าด้วยเรื่อง “Freedom, Conflict and Roles of Media in the Digital Age” และการเปิดตัว IIC-Thailand Chapter ในเวทีเดียวกัน ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ประกอบไปด้วยผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกำกับดูแลสื่อทุกแขนงจากทั่วโลก และหน่วยงานของไทย ได้แก่ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และกลุ่ม Digital Agenda Thailand ซึ่งประกอบด้วย สถาบัน APaR สถาบัน ISEP และ ACE โดยมี พณท่าน วราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมาาเปิดงานและกล่าวปาฐกถาในเรื่อง “Roles of Media in Thailand” ในพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคมนี้ เวลา13.00 ณ. โรงแรมอโนมา (กรุงเทพ) ติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ เอ๊ซ โทร 02 254 8282 — 3 หรือ อีเมล์ info.acethailand@gmail.com ติดต่อ: บริษัท เอ๊ซ จำกัด โทร 02 254 8282 — 3 หรือ อีเมล์ info.acethailand@gmail.com
แท็ก สถานี   พม่า