5 สัญญาณชี้ ถึงเวลาคืนความสดใสวัยทำงาน

ข่าวทั่วไป Thursday March 28, 2013 15:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ “แก่ก่อนวัย” กำลังเป็นปัญหาคุกคามคนวัยทำงานวัย 35 ปีขึ้นไปที่มักจะมีความเครียด มีการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และพักผ่อนน้อย หลายๆ คนไม่ทราบวิธีการสังเกตตัวเองและวิธีการแก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ กว่าจะมารู้ตัวอีกทีก็เมื่อมีโรคเรื้อรังเข้ามาเป็นเพื่อนคู่กายเสียแล้ว ด้วยเหตุนี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไวต้าเซ้นท์ จึงร่วมมือกับ นพ. อิราวัชร อารีกิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและการชลอวัย พราวคลีนิก ให้ความรู้ภายใต้หัวข้อ “5 สัญญาณบ่งชี้ ถึงเวลาคืนความสดใสคนวัยทำงาน” ในงาน Good Health, Good Life 2013 โรงพยาบาลนครธน นพ. อิราวัชร กล่าวว่า “ปัจจุบันคนไทยเป็นโรคเรื้อรังกันเร็วขึ้น เดี๋ยวนี้อายุ 40 ก็เป็นโรคเรื้อรังกันแล้ว เช่นหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ฯลฯ อันที่จริงก่อนที่โรคเหล่าไม่ได้จู่โจมทันที แต่ร่างกายเราจะเริ่มส่งสัญญาณเตือนตั้งแต่อายุ 30 กว่าๆ ว่าคุณเริ่มแก่ก่อนวัย ร่างกายทรุดโทรม พร้อมต้อนรับโรคภัยต่างๆ แล้ว สัญญาณทั้ง 5 ประกอบด้วยหนึ่ง ผิวพรรณที่หม่นหมอง ไม่เนียนเรียบผ่องใส สองคือ นอนไม่หลับตอนกลางคืนเป็นประจำ สามคือ ระบบขับถ่ายไม่เป็นปรกติเป็นประจำติดต่อกัน เดี๋ยวท้องเสีย เดี๋ยวท้องผูก สี่คือ เป็นหวัดง่าย ไม่ต้องรอให้ถึงฤดูหนาว และห้าคือ อาการปวดเมื่อยล้า เส้นตามคอตามไหล่ยึดตึงบางทีเอี้ยวคอไม่ได้” สี่คือภูมิต้านทานร่างกายไม่แข็งแรง เมื่อเจออากาศที่เปลี่ยนแปลง เจอมลภาวะฝุ่นควันต่างๆ มักมีอาการเป็นหวัด คัดจมูก มีน้ำมูกเรื้อรัง และห้าคืออาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เส้นตึงตามคอตามไหล่ ปวดหลัง และปวดหัวเรื้อรัง” “ความเครียดเป็นเพียงสาเหตุหนึ่ง คนไม่เครียดก็เสี่ยงต่อภาวะแก่ก่อนวัยได้มากเช่นกัน เพราะยังมีปัจจัยอีกมากที่เรามักมองข้ามไปเช่น การกินเลี้ยงบ่อยๆ ทำให้ได้รับแต่อาหารที่มีไขมันสูง การสูบบุหรี่ การออกไปดริ๊งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กับเพื่อนๆ ตามแหล่งบันเทิงต่างๆ หลังเลิกงาน จนดึก ทำให้เราสะสมสารพิษไว้ในร่างกายมาก นอกจากนี้ การพักผ่อนน้อย ออกกำลังกายน้อยและการนั่งจับเจ่าเล่นแต่ออนไลน์แต่ในที่ร่ม ล้วนแล้วแต่ ส่งเสริมให้ร่างกายสะสมของสารอนุมูลอิสระเอาไว้” น.พ อิราวัชร ได้ให้คำแนะนำว่า “การขับสารพิษออกจากร่างกาย เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อคืนความสดใสจากภายในสูภายนอก เป็นการยกเครื่องใหม่ให้ห่างไกลจากโรคเรื้อรังต่างๆ ซึ่งมักจะมาพร้อมกับการสะสมของไขมันในเส้นเลือดการเพิ่มจำนวนของเชื้อโรคในระบบทางเดินอาหาร โภชนาการเป็นสิ่งสำคัญมาก การที่จะจัดการกับทั้ง 5 สัญญาณแห่งการแก่ก่อนวัยได้นั้น จะต้องเกิดจากการทำงานของหลายสารอาหารร่วมกัน ซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะบริโภคได้ครบ ด้วยเหตุนี้ล่าสุดได้มีการคิดค้นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใหม่ๆ ออกมาเพื่อรวบรวมสารอาหารจากธรรมชาติหลายชนิดเข้าด้วยกันในเม็ดเดียว เพื่อตอบโจทย์การคืนความสดใสแก่คนวัยทำงานให้ได้ทั้งประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และความสะดวก” “การเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ควรเลือกที่มีสารอาหารธรรมชาติหลากหลายที่ตอบโจทย์ปัญหาแก่ก่อนวัยอันประกอบด้วย 1. ผลไม้ที่มีเปลือกสีแดง เช่นเชอรี่ จะมีปริมาณวิตามินซีมากกว่าผลไม้ผิวสีอื่นๆ ช่วยลดสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณสดชื่น และเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ลดโอกาสการติดเชื้อหวัด 2. โค คิวเทน ซึ่งนอกจากจะช่วยลดการเกิดริ้วรอย ชลอการแก่ก่อนวัยแล้ว หลายคนยังไม่ทราบว่าไปช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสมอง และการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันด้วย 3. โสม ช่วยทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนความเครียดน้อยลง กระตุ้นร่างกายให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า 4. เบต้ากลูแคน จากข้าวโอ๊ต ช่วยขับคลอเรสเตอรอลในลำใสเล็กออกจากร่างกาย ลดการเกิดโรคเรื้อรังเช่นความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ และ 5. อินนูลิน เป็นใยอาหาร ช่วยป้องกันท้องผูก แถมยังช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในลำใส้ใหญ่ ช่วยแก้ปัญหาท้องเสียได้ด้วย” นพ. อิราวัชรสรุปปิดท้ายว่า “โภชนาการแบบองค์รวมจะช่วยให้แต่ละอาการจะดีขึ้นไม่พร้อมกัน ที่จะเห็นได้ชัดภายใน 7-14 วันคือระบบการขับถ่ายจะดีขึ้นเพราะนั่นหมายถึงลำไส้ที่เคยมีสารติดค้างอยู่ได้ถูกปัดกวาดทำความสะอาดและเมื่อลำไส้สะอาดไม่มีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย การไหลเวียนของเลือดลมในร่างกายดีขึ้น ส่งผลให้ผิวพรรณผ่องใสขึ้น นอนหลับได้สนิท ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้น หากรับประทานต่อเนื่องจะช่วยให้ระบบภูมิต้านทานดีขึ้น จะเป็นหวัดน้อยลงและสุขภาพร่างกายก็จะดีขึ้นด้วย และประโยชน์อีกด้านคือยาหรือวิตามินที่รับประทานเข้าไป ก็จะได้รับการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและเพิ่มประสิทธิภาพด้วย” ติดต่อ: แพงขวัญ เขมะวิชานุรัตน์ บริษัท โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ จำกัด โทร. 0 2205 6617 อีเมล์ pangkwan.lekhyananda@ogilvy.com