ARROW ปักธงลุยตลาดส่งออกเพิ่ม-ลดความเสี่ยงค่าเงิน ตอกย้ำปั๊มรายได้ปีนี้โตไม่ต่ำกว่า 30% ตามอุตฯ ก่อสร้างที่ขยายตัว

ข่าวอสังหา Friday March 29, 2013 11:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--IR network บมจ.แอร์โรว์ ซินดิเคท (ARROW) ลุยสร้างพันธมิตรทางการค้าตลาดต่างประเทศ หวังเพิ่มสัดส่วนส่งออกเป็นร้อยละ 15-20 จากปัจจุบันสัดส่วนส่งออกอยู่ที่ร้อยละ 12 พร้อมลดปัจจัยเสี่ยงค่าเงินดอลลาร์ โดยมุ่งเจาะลูกค้าหน้าใหม่ อาทิ เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม แทนยุโรปและสหรัฐอเมริกาธานินทร์ ตันประวัติ” มั่นใจปีนี้ปั๊มรายได้โตไม่ต่ำกว่าร้อยละ 30 ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นและอัตรากำไรสุทธิจะรักษาเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 25-30 และร้อยละ 10-12 ตามลำดับ รับอานิสงส์อุตสาหกรรมก่อสร้างที่ยังขยายตัวตามการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ และตลาดส่งออกที่ยังเติบโตได้ดี นายธานินทร์ ตันประวัติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอร์โรว์ ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) หรือ ARROW เปิดเผยว่า จากภาพรวมของมูลค่าการก่อสร้างของไทยในปี 2556 ที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าจะเติบโตร้อยละ 10.5-12.9 คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านบาท รวมทั้งการขยายตัวในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ธุรกิจก่อสร้างในประเทศเมียนมาร์ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้การใช้วัสดุก่อสร้างจากไทยเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ 14.5-19 จากการขยายตัวของอุตสาหกรรมดังกล่าว จึงทำให้ ARROW มุ่งเน้นการสร้างพันธมิตรทางการค้าโดยเฉพาะตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศ รวมทั้งการเจาะตลาดต่างประเทศ เพื่อสร้างการเติบโตในภาคการส่งออกให้มากกว่า 15-20% จากปัจจุบันสัดส่วนการส่งออกอยู่ที่ประมาณ 12% และลดปัจจัยเสี่ยงด้านค่าเงินดอลลาร์ ด้วยการมุ่งเน้นการส่งออกจากประเทศใกล้เคียง อาทิ เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ และเวียดนามแทนกลุ่มอาเซียน นอกจากนี้ในส่วนของการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นแผนบริหารจัดการน้ำ โครงการรถไฟฟ้าสายต่างๆ ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง และแผนลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระยะยาว 7 ปี ขณะนี้เดียวกันบริษัทยังอยู่ระหว่างการเจรจาโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ อาทิ อาคารมหานคร, โรงพยาบาลรามาธิบดี และโครงการอื่นๆ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในไตรมาส 1/2556 ซึ่งล้วนแล้วแต่ส่งผลดีต่อการใช้ผลิตภัณฑ์ของ ARROW แทบทั้งสิ้น จึงประเมินภาพรวมธุรกิจของบริษัทในปีนี้ยังคงขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทจะรักษาอัตรากำไรสุทธิให้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10-12% พร้อมกับคาดว่ารายได้รวมปีนี้จะเติบโตตามเป้าที่ประมาณ 1,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 30% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 775.77 ล้านบาทได้ “แม้ภาพรวมการแข่งขันทางธุรกิจในปีนี้จะมีความรุนแรงมากขึ้น แต่ก็เชื่อว่าธุรกิจของบริษัทในปีนี้ที่จะยังคงขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ตามการเติบโตของโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ภายในประเทศ รวมถึงการขยายตัวของประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมาร์ ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจมาเกือบ 20 ปีในวงการผลิตท่อประเภทต่างๆ สำหรับงานระบบโครงการอสังหาริมทรัพย์ระบบโครงสร้างพื้นฐานและโรงงานอุตสาหกรรม ทำให้ผู้ออกแบบโครงการต่างๆ เชื่อมั่นในศักยภาพด้านคุณภาพและปริมาณการส่งมอบสินค้า เป็นสาเหตุทำให้บริษัทมีฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งและได้รับการยอมรับในการใช้ผลิตภัณฑ์” กรรมการผู้จัดการ บมจ.แอร์โรว์ ซินดิเคทกล่าวต่อถึงประเด็นการแข่งขันของธุรกิจที่มีแนวโน้มว่าจะมีความรุนแรงมากขึ้นว่า ARROW ได้เพิ่มกำลังการผลิตในกลุ่มผลิตภัณฑ์ท่อร้อยสายไฟชนิดกันน้ำอีกประมาณ 30% ซึ่งปัจจุบันครองตลาดอยู่เกือบทั้งหมด รวมทั้งปรับปรุงกระบวนการผลิตในสายงานต่างๆ เพื่อลดต้นทุน เพื่อรักษาอัตรากำไรขั้นต้นจะรักษาให้เฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 25-30% และบริษัทยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงงานเพิ่มเติมขนาด 2,800 ตารางเมตร เพื่อรองรับเครื่องจักรที่จะขยายกำลังการผลิตท่อก่อสร้าง และท่อลมในระบบปรับอากาศ โดยใช้เงินลงทุนประมาณ 30 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ภายในปี 2556 นี้ นอกจากนี้ยังได้ขยายในส่วนของเครื่องจักรในการผลิตท่อเหล็กอ่อนร้อยสายไฟอีก 2 สายการผลิตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตอีกประมาณ 120 ตัน และเครื่องจักรในการผลิตท่อก่อสร้าง เนื่องจากมีแนวโน้มจะขยายตัวเพิ่มขึ้นมาก