พม. เปิดโครงการรณรงค์สร้างจิตสำนึกเพื่อยุติความรุนแรงในครอบครัว “Gentleman’s Club”

ข่าวทั่วไป Friday March 29, 2013 13:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--พม. เมื่อวานนี้ (๒๘ มี.ค.๕๖) เวลา ๑๗.๐๐ น. นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธาน เปิดโครงการรณรงค์สร้างจิตสำนึกเพื่อยุติความรุนแรงในครอบครัว “Gentleman’s Club” เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึก ความตระหนัก และการมีส่วนร่วมยุติความรุนแรงในครอบครัว ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โซนบี ปทุมวัน กรุงเทพฯ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า จากสถิตศูนย์พึ่งได้ (OSCC) กระทรวงสาธารณสุข พบว่า มีเด็กและสตรีที่ถูกกระทำความรุนแรง และเข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาล เฉลี่ยแล้ว ๑ รายต่อ ๒๐ นาที ซึ่งสอดคล้องกับจำนวนเด็กและสตรีที่ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัวที่เข้ารับบริการในบ้านพักเด็กและครอบครัว กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ในระหว่างปี พ.ศ.๒๕๕๓ — ๒๕๕๕ ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ ผลสำรวจของมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พบว่า ร้อยละ ๗๐.๗ เข้าใจว่าความรุนแรงในครอบครัวเกิดขึ้นได้กับทุกคน ร้อยละ ๑๙ เห็นว่า การทะเลาะทุบตีในครอบครัวเป็นเรื่องธรรมดา และร้อยละ ๔๒.๘ ไม่เคยเข้ามามีส่วนร่วม นายสันติ กล่าวต่อไปว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ได้มีการวิเคราะห์ ห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain) โดยมีเป้าหมายในการดำเนินงาน เพื่อไม่ให้มีการกระทำความรุนแรงซ้ำในครอบครัว ซึ่งในขั้นตอนแรกของการทำงาน คือ การเข้าถึงไว (Inbound Logistics) ได้กำหนดให้มีการดำเนินงาน เพื่อเสริมสร้างความตระหนักในปัญหาความรุนแรงในครอบครัว โดยโครงการรณรงค์สร้างจิตสำนึกเพื่อยุติความรุนแรงในครอบครัว ภายใต้ Theme งาน “สุภาพบุรุษยุติความรุนแรง : Gentleman’s Club” เป็นอีกหนึ่งโครงการที่จะจุดประกายให้เกิดความตระหนักในปัญหา โดยเฉพาะผู้กระทำความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การเสวนา “สุภาพบุรุษยุติความรุนแรง” เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่าง นายวิเชียร ชวลิต (ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ) กับศิลปินสุภาพบุรุษยุติความรุนแรง อาทิ เคน ภูภูมิ และโป๊ป ธนวรรธ์ , การแสดงจำอวดหน้าม่าน ตอน “ผมเป็นสุภาพบุรุษนะครับ” โดย น่าโย่ง น้าพวง น้านงค์ และนิทรรศการ ๔ โซน ได้แก่ โซนความรุนแรงในครอบครัว โซนทางออกของปัญหา โซนรวมพลังกด Like ยุติความรุนแรง และโซนพลังเครือข่ายยุติความรุนแรง เช่น กองทุนสหประชาชาติเพื่อการพัฒนาสตรี (UN Women) มูลนิธิเพื่อนหญิง มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล มูลนิธิปวีณา และโรงพยาบาลตำรวจ อีกทั้ง มินิคอนเสิร์ต “รณรงค์สร้างจิตสำนึกเพื่อยุติความรุนแรงในครอบครัว” จากศิลปิน Lipta และ Room 39 นายสันติ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับ “โครงการรณรงค์สร้างจิตสำนึกเพื่อยุติความรุนแรงในครอบครัว” ในครั้งนี้ จะมุ่งเน้นสร้างกระแสการมีส่วนร่วม และเปลี่ยนแปลงจิตสำนึกของผู้กระทำความรุนแรง โดยลดการกระทำความรุนแรงซ้ำในครอบครัว สังคมไม่ยอมรับ ไม่นิ่งเฉยต่อการกระทำความรุนแรงในครอบครัว และหากพบเห็นปัญหาสามารถแจ้งศูนย์ประชาบดี โทร.๑๓๐๐ ทั่วประเทศ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง