อาวียองซ์ชวนคุณมาใส่ใจสุขภาพช่องปากและฟัน ก่อนที่จะสายเกินไป

ข่าวทั่วไป Friday May 3, 2013 17:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 พ.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ สุขภาพช่องปากและฟันที่หลายคนมองข้าม เพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่แท้จริงแล้วหากปล่อยปละละเลยเจ้าซี่ฟันเล็กๆ อาจนำพาโรคเกี่ยวกับเหงือกและฟัน จนลุกลามกลายเป็นเรื่องร้ายแรงได้ อาวียองซ์ (aviance) แบรนด์ความงามระดับพรีเมี่ยม ภายใต้การบริหารงานโดยยูนิลีเวอร์ ในโอกาสเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ “อาวียองซ์ ไอ เฟรช” (aviance I fresh) เพื่อสุขภาพช่องปากและฟัน ได้เรียนเชิญ อาจารย์ทันตแพทย์ สนธิ ศิริมัย อาจารย์ประจำคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร มาให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ให้กับผู้ร่วมธุรกิจอาวียองซ์ ณ อาวียองซ์ อะคาเดมี ไทยพาณิชย์ ปาร์ค พลาซ่า อาจารย์ทันตแพทย์ สนธิ ศิริมัย เผยว่า “หลายคนอาจสงสัยว่าคราบพลัค หรือคราบจุลินทรีย์นั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร พลัคสามารถเกิดขึ้นได้ไม่กี่นาทีหลังการแปรงฟัน เป็นสิ่งที่สร้างสมเกิดขึ้นทุกวัน เราจึงจำเป็นที่จะต้องกำจัดด้วยการแปรงฟัน ซึ่งหากปล่อยไว้นาน ก็จะเป็นการสะสมเกิดเป็นคราบโปรตีนที่จุลินทรีย์มาทำปฏิกิริยาไอออนบวกลบ จนเกิดเป็นคราบพลัคที่เกาะอยู่ตามเนื้อฟัน ซึ่งจะมีการดึงเอาแคลเซียมรวมถึงน้ำตาลเข้ามาพอกไว้ที่ฟัน ทำให้จุลินทรีย์สร้างกรดเพื่อย่อยน้ำตาลให้กลายเป็นอาหารของพวกมัน ฟันของเราจึงผุ แต่หากไม่มีน้ำตาล และจุลินทรีย์ดึงแคลเซียมฟอสเฟสออกมาแทน ก็จะกลายเป็นคราบหินปูน ซึ่งคราบหินปูนนี้จะเกาะอยู่ตามโคนฟันใกล้กับเหงือก ดังนั้นฟันผุจึงไม่ใช่เพียงแค่การไม่แปรงฟัน แต่ยังเกิดจากการรับประทานอาหารหรือขนม จำพวกแป้งหรือน้ำตาล ซึ่งเป็นอาหารชั้นดีของจุลินทรีย์เข้าไป โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ดื่มนมและยังเป็นนมรสหวาน แล้วพ่อแม่ปล่อยให้หลับไปเลยนั้น เด็กมักจะมีปัญหาเรื่องฟันผุ ดังนั้นวิธีการป้องกันฟันผุใน เด็กเล็ก พ่อแม่จึงควรให้ลูกดื่มนมรสจืด แล้วเมื่อดื่มนมเสร็จควรให้เด็กดื่มน้ำตาม เพื่อเป็นการป้องกันฟันผุในเด็กเล็ก อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนพบเจอบ่อย ปัญหาเหงือกอักเสบและเลือดออก ซึ่งจะเกิดขึ้นตอนแปรงฟัน โรคเหงือกอักเสบนี้เกิดขึ้นจากการที่ฟันมีคราบพลัคเยอะมาก จนก่อให้เกิดเป็นคราบหินปูน ซึ่งจะอยู่ตามบริเวณฟันใกล้กับเหงือก และเมื่อมีมากขึ้นก็จะดันเหงือกทำให้เหงือกบวม อักเสบ เมื่อถูกกระทบด้วยการแปรงฟันจึงมีเลือดออก และธรรมชาติของคนเรานั้นเมื่อเลือดออก จึงเลี่ยงที่จะไม่แปรงต่อแต่เปลี่ยนไปแปรงฟันที่มุมอื่นแทน ซึ่งความเป็นจริงนั้นเราควรจะแปรงฟันในบริเวณที่เลือดออก เพราะเมื่อแปรงฟันสะอาดแล้วเลือดนั้นจะหยุดไปเอง และเชื่อหรือไม่ว่าในทางการแพทย์นั้น คนไข้ที่จะได้รับการผ่าตัดลิ้นหัวใจต้องใส่สเต็นท์ หรือคนไข้ที่จะผ่าตัดใส่ข้อเทียม หัวเข่า สะโพก คุณหมอจะให้คนไข้เหล่านี้ทำฟัน เพราะคราบหินปูนที่มีทั้งคราบพลัคด้วยนั้น สามารถเข้าสู่กระแสเลือดแล้ววิ่งไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ สามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดจนถึงขั้นเสียชีวิตได้” อาจารย์ทันตแพทย์ สนธิ ยังกล่าวเสริมอีกว่า “เทคโนโลยีอะควาไนซ์ ไออน น้ำไอออนลบ ที่ญี่ปุ่นคิดค้นนั้น เป็นเรื่องที่มีอยู่จริง และมีมานานมากร่วม 20 ปี เพราะคราบจุลินทรีย์ที่เริ่มมาเกาะที่ฟันนั้น เกิดจาก คราบโปรตีนที่จุลินทรีย์มาทำปฏิกิริยาไอออน ประจุไฟฟ้าบวกกับลบมาเจอกัน จึงเกิดเป็นคราบพลัค ดังนั้นถ้าเปลี่ยนประจุไฟฟ้าให้เป็นลบกับลบ มันก็จะผลักกันเอง ในยุคแรกนั้นอเมริกาได้มีการพัฒนาให้แปรงสีฟันมีประจุดังกล่าว ต่อมาก็พัฒนาเปลี่ยนมาใส่ในยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปากแทน และปัจจุบันน้ำยาบ้วนปากนั้นมีหลากหลายวัตถุประสงค์ บางแบรนด์อาจจะมีคุณสมบัติเป็นยาสีฟันแบบน้ำ ทำให้เวลาใช้ต้องบ้วนปากก่อนการแปรงฟัน เพื่อที่จะช่วยให้คราบพลัคที่เกาะอยู่นั้นหลวมขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การแปรงฟันง่ายต่อการทำความสะอาดมากยิ่งขึ้น และอาจจะขัดต่อความเคยชิน ที่นิยมแปรงฟันก่อนแล้วค่อยบ้วนน้ำยาบ้วนปาก แต่ตามหลักที่ถูกต้องนั้น ควรจะแปรงฟันก่อนแล้วตามด้วยไหมขัดฟัน จากนั้นปิดท้ายด้วยการบ้วนน้ำยาบ้วนปาก และสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญมากๆ คือการเลือกน้ำยาบ้วนปาก ควรเลือกแบบที่ไม่ผสมแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้รู้สึกแสบปาก ระคายเคือง ที่สำคัญยังเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดมะเร็งในช่องปากอีกด้วย เพราะหากทิ้งให้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์สัมผัสกับเนื้อเยื่อบุช่องปากเป็นเวลานานเกินไป อาจก่อนให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่ออ่อน หรือลอกออกได้ ไม่เพียงเท่านี้การเลือกแปรงสีฟันก็สำคัญไม่น้อย ดังนั้น แปรงสีฟันที่ดีหัวแปรงต้องมน ขนแปรงนุ่ม ซึ่งขนแปรงจะมีลักษณะอย่างไรนั้นแล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคล ด้ามจับต้องถนัดมือ ซึ่ง วิธีการ แปรงฟันที่ถูกต้องนั้น จะต้องวางขนแปรงเอียง 45 องศา โดยแปรงเน้นบริเวณแนวขอบเหงือก และขยับเป็นวงกลม หรือขยับไปข้างหน้าและข้างหลังแบบสั้นๆ หรือแปรงแบบฟันบนปัดดลง ฟันล่าง ปัดขึ้น แต่ห้ามปัดขึ้นลงโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้คอฟันสึก เหงือกร้น และจะเห็นว่าแปรงสีฟันในปัจจุบันนั้น จะถูกออกแบบมามีลักษณะเป็นร่อง ไม่ได้อยู่ในระนาบแนวเดียวกัน เพื่อให้การแปรงฟันเข้าได้ถึงซอกลึก และรูปฟันที่มีความเป็นเหลี่ยม ไม่เพียงเท่านี้ตัวแปรงยังออกแบบให้มีแปรงยาง เพื่อใช้ขัดให้ฟันมีความสะอาด และมีความเงามากขึ้น ซึ่งหัวแปรงที่ลักษณะเช่นนี้ วิธีการแปรงฟัน จึงเน้นการแปรงแบบลักษณะวงกลม หรือขยับไปข้างหน้าและข้างหลังแบบสั้นๆ และเมื่อแปรงฟันแล้ว ควรจะแปรงลิ้นรวมถึงข้าง กระพุ้งแก้ม โดยเฉพาะลิ้น เพราะจะช่วยขจัดกลิ่นปาก ไหมขัดฟันเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่จะช่วยให้เราซอกซอนเศษอาหารให้หลุดออกจากฟันได้ ซึ่งวิธีการใช้นั้นให้ดึงไหมขัดฟันประมาณ 45 ซม. แล้วพันไว้ที่นิ้วกลางทั้ง 2 ข้าง ใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งจับ หรืออีกวิธีที่จะช่วยให้ประหยัดขึ้น คือดึงไหมขัดฟันออกมาพอประมาณ แล้วมัดปมหัวท้ายเข้าด้วยกันให้มีลักษณะเป็นวงกลม แล้วนำมาขัดฟัน ซึ่งวิธีขัดนั้นให้ดึงไหมขัดฟันให้ตึงแล้วสไลด์เข้าที่ซอกฟันและรูดขึ้นรูดลง ระวังอย่าให้กระทบกับเหงือกเพราะอาจบาดเหงือก หรือทำให้คอฟันสึกเป็นร่องได้” รู้วิธีการทำความสะอาดเพื่อดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกวิธี แต่การดูแลอย่างเดียวยังไม่พอ ควรหาเวลาไปพบทันตแพทย์บ้างทุก 3-4 เดือน เพราะอาวียองซ์ต้องการเห็นทุกๆ คน อวดรอยยิ้มสวย สุขภาพฟันแข็งแรง ลมหายใจหอมสะอาด สดชื่น จากซ้าย 1.อาจารย์ทันตแพทย์ สนธิ ศิริมัย อาจารย์ประจำคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร 2.สุชาดา ธีรชิรกุล ประธานบริหาร — อาวียองซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด จากซ้าย 1.พัชรินทร์ ลักษณพรหม ผู้จัดการแผนกฝึกอบรมผลิตภัณฑ์ บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด 2.ลักขณา อังสาชน ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์และขยายเครือข่ายธุรกิจ - อาวียองซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด 3.อาจารย์ทันตแพทย์ สนธิ ศิริมัย อาจารย์ประจำคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร 4.สุชาดา ธีรชิรกุล ประธานบริหาร — อาวียองซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด 5.จุติมาศ พรหมพฤกษ์ Brand Supervisor บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด