กองทุนบัวหลวง ขาย IPO บัวหลวงสิริผลบรรษัทภิบาล RMF ภายใต้แนวคิด “ลดหย่อนภาษีเหมือนกัน ต้องเลือกที่ใส่ใจมากกว่า”

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 8, 2013 17:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--บลจ.บัวหลวง “ลดหย่อนภาษีเหมือนกัน ต้องเลือกที่ใส่ใจมากกว่า เป็นคำจำกัดความที่สะท้อนให้เห็นแนวทางการลงทุนของกองทุนเปิดบัวหลวงสิริผลบรรษัทภิบาลเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ (BSIRIRMF) เป็นอย่างดี โดยจะเปิดเสนอขายระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤษภาคมนี้” นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด (กองทุนบัวหลวง) กล่าว กองทุนเปิดบัวหลวงสิริผลบรรษัทภิบาลเพื่อการเลี้ยงชีพ เป็นกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ประเภทตราสารแห่งทุน (Equity Fund) มีนโยบายการลงทุนในหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และหรือตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ที่มีการกำกับดูแลกิจการที่ดีของบริษัทจดทะเบียนไทย ซึ่งการพิจารณาการกำกับดูแลกิจการที่ดีอาจพิจารณาจากการจัดอันดับ CG Scoring ของสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย หรือหน่วยงานอื่นใด หรือตามดุลยพินิจของบริษัทจัดการ โดยเน้นลงทุนในกลุ่มหลักทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลสูงและต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน BSIRIRMF เป็นกองทุนที่ตอบโจทย์ของผู้แสวงหาโอกาสได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนในระยะยาวเพื่อเก็บออมไว้ใช้ในยามเกษียณควบคู่กับต้องการผลประโยชน์ทางภาษี ให้ความสำคัญในหุ้นที่มีการกำกับดูแลกิจการที่ดี สถานะการเงินที่แข็งแกร่ง ทีมผู้บริหารมีการบริหารจัดการที่ดี ได้รับการจัดอันดับ CG Scoring และมีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลสูงอย่างต่อเนื่อง การกำกับดูแลกิจการที่ดี หรือการมี Corporate Governance เป็นสิ่งที่กองทุนเปิดบัวหลวงสิริผลบรรษัทภิบาลเพื่อการเลี้ยงชีพให้ความสำคัญมาก เพราะหุ้นที่ลงทุน นอกจากจะมีปัจจัยพื้นฐานตามที่กำหนดในระดับดีเยี่ยมแล้ว ยังจะต้องเป็นหุ้นของบริษัทจดทะเบียนที่มีการกำกับดูแลกิจการที่ดีด้วย เพราะเชื่อว่าบริษัทจดทะเบียนที่บริหารอย่างมีจริยธรรม คำนึงถึงสิทธิและความเป็นธรรมต่อผู้ถือหุ้นรายย่อย จ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ จะมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ บลจ.บัวหลวง เคยออกกองทุนเปิดบัวหลวงสิริผลบรรษัทภิบาล (BSIRICG) อันเป็นกองทุนหุ้นทั่วไปซึ่งไม่ใช่ RMF ไปแล้วตั้งแต่ 5 เมษายน 2555 โดยมีผลการดำเนินงานย้อนหลัง (ณ 26 เมษายน 2556) ระยะเวลา 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี และตั้งแต่จัดตั้งกองทุนเท่ากับ 10.54%, 30.86%, 52.08% และ 53.77% ซึ่งดีกว่าเกณฑ์มาตรฐานอ้างอิง SET High Dividend 30 Index ในช่วงเวลาเดียวกันที่ให้ผลตอบแทน 1.22%, 10.58%, 9.63% และ 9.35% ตามลำดับ ทำให้มีผู้ลงทุนต้องการให้ออกกองทุนลักษณะเดียวกันแต่ให้เป็นกองทุน RMF หรือกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ บลจ.บัวหลวงจึงจะเปิดขาย IPO กองทุน BSIRIRMF ในครั้งนี้ ท่านที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่บัวหลวงโฟน โทร.1333 หรือกองทุนบัวหลวง โทร. 0-2674-6488 กด 8 หรือขอรับหนังสือชี้ชวนกองทุนได้ที่สาขาธนาคารกรุงเทพทั่วประเทศ ทั้งนี้ กองทุนเปิดบัวหลวงสิริผลบรรษัทภิบาลเพื่อการเลี้ยงชีพ มีเงินทุนตามโครงการ 5,000 ล้านบาท เปิดให้ลงทุนขั้นต่ำเพียง 5,000 บาท โดยเสนอขายครั้งแรกระหว่างวันที่ 9 — 15 พฤษภาคมนี้ การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูล คู่มือภาษีและนโยบายลงทุน ก่อนการตัดสินใจลงทุน