สรุปภาวะตลาด Gold Future และ SET50 Future By GT Wealth Management 13 พ.ค. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Monday May 13, 2013 17:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 พ.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกลดลงมาเคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับ US$1,450 ต่อออนซ์ หลังได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ซึ่งได้รับผลบวกบวกจากยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ที่ลดลงเกินคาด ทางด้านตัวเลขเศรษฐกิจในยุโรปยังไม่มีสัญญาณการฟื้นตัวที่ชัดเจนมากนัก ถึงแม้ว่าตัวเลขการส่งออกและนำเข้าจะเพิ่มขึ้น แต่ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของอิตาลีลดลงเกินคาด ทำให้มีการคาดการณ์ว่า การประชุม Euro Group และรัฐมนตรีคลังฯยูโรโซนในวันจันทร์อังคารหน้าจะยังไม่มีการพูดถึงการยกเลิกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ วานนี้กองทุนSPDR กลับมาซื้อครั้งแรกในรอบ 3 เดือนโดยเพิ่มการถือครองทองคำ 2.71 ตัน มาถือครองที่ระดับ 1,054.18 ตัน ค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าใกล้ 29.75 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ หลังจากที่ดอลลาร์ได้รับผลดีจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ออกมาดีกว่าที่คาด และยังไม่มีมาตรการจาก ธปท. ดัชนี SET50 ในวันนี้ปิดที่ 1,071.68 จุด ปิดลบ4.45 จุด โดยเป็นการขายทำกำไรหลังจากผ่านช่วงการประกาศงบการเงิน บวกกับผลการประชุมระหว่างธปท. ภาคเอกชนและรมว.คลัง ยังไม่มีมาตรการใดๆรวมถึงการลดดอกเบี้ย โดยมีแรงขายออกมามากในกลุ่ม พลังงานและ ICT ทางด้านเศรษฐกิจจีนตัวเลขผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและยอดค้าปลีกยังมีการเติบโตต่ำกว่าที่คาดไว้ โดยคืนนี้ติดตามตัวเลขยอดค้าปลีกของสหรัฐฯ โดยหากออกมาดีอาจเป็นผลบวกต่อดัชนี สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 (GFM13) ปิดที่ระดับ 20,250 บาท ปริมาณการซื้อขาย 2,089สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 ขนาด 10 บาท (GF10M13) ปิดที่ระดับ 20,240 บาท ปริมาณการซื้อขาย 6,420 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี SET50 สิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน (S50M13) ปิดที่ระดับ 1,075.70 จุด ปริมาณการซื้อขาย 15,668สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ราคาทองคำอ่อนตัวลงตามแนวโน้มขาลง จะเห็นว่าการปรับตัวขึ้นช่วงที่มีผ่านมีแรงขายหนาแน่นบริเวณ US$1,480-85 ทำให้แนวนี้จึงกลายเป็นแนวต้านสำคัญ ขณะที่ค่าเงินบาทมีการอ่อนค่าลงอย่างมากทำให้ราคาทองคำในประเทศจึงยังมีโอกาสทรงตัวเหนือ 20,000 บาท GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911