“ซาบีนี่” ชวนผู้เชี่ยวชาญแนะ “สิ่งมหัศจรรย์สร้างสรรค์การอ่าน” สำหรับลูกน้อย พร้อมชวนร่วมกิจกรรม “ซาบีนี่ แคมป์รุ่น 9 ตอน “อ่าน อาน อ๊าน... ขออ่านด้วยคน”

ข่าวทั่วไป Wednesday June 19, 2013 16:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 มิ.ย.--เวิรฟ การฝึกนิสัยรักการอ่านให้กับลูกน้อยเป็นแนวทางชั้นเลิศที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ว่าจะยุคไหนๆ เลือกที่จะฝึกฝนให้กับลูกน้อยตั้งแต่วัยเด็ก เพื่อเสริมสร้างสติปัญญา เพิ่มพูนพัฒนาการ และยังถือเป็นกุญแจสำคัญในการไขประตูสู่โลกกว้างสำหรับเจ้าตัวน้อยอีกด้วย แต่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจยังสงสัยว่า แนวทางการเริ่มต้นปลูกฝังนิสัยรักการอ่านที่ดีและถูกต้องให้กับลูกนั้นควรทำอย่างไร ซาบีนี่ จึงได้เตรียมเคล็ดลับดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญที่เรียกได้ว่าเป็น “สิ่งมหัศจรรย์สร้างสรรค์การอ่าน” ที่จะให้ทำน้องๆ หนูๆ รู้สึกสนุกไปพร้อมกับเกิดการเรียนรู้ทุกครั้งที่ได้อ่านหนังสือ นายอมรเทพ อสีปัญญา ผู้อำนวยการสายงานกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตชุดชั้นในเด็กซาบีนี่ กล่าวว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมา “ชุดชั้นในเด็กซาบีนี่” ได้มุ่งเน้นที่จะทำกิจกรรมเพื่อเด็กและเยาวชนในเชิงสร้างสรรค์สังคมมาโดยตลอด รวมถึงการสานต่อโครงการ “ซาบีนี่ แคมป์” ที่ถือเป็น “กิจกรรมแคมป์เรียนรู้สำหรับเด็กผู้หญิงที่ป๊อบที่สุดอันดับ 1” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเด็กหญิงอายุ 6-12 ปี โดยได้จัดขึ้นทุกๆ ปี ปีละ 1-2 ครั้ง เพื่อชวนคุณหนูเยาวชนตัวน้อย ได้มีโอกาสทำกิจกรรมเสริมสร้างการเรียนรู้จากประสบการณ์นอกห้องเรียน รวมถึงการปลูกฝังพื้นฐานการเป็นเยาวชนที่ดีของสังคมในอนาคต และในปีนี้ กิจกรรมซาบีนี่แคมป์ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่9 ที่เน้นถึงความสำคัญในเรื่องการอ่านของเยาวชน ซึ่งสอดคล้องกับปีแห่งการรณรงค์รักการอ่าน “กรุงเทพมหานครเมืองหนังสือโลก” ที่จัดขึ้นเพื่อกระตุ้นและจูงใจให้เยาวชนและประชาชนรักการอ่าน และวางรากฐานวัฒนธรรมการอ่านที่เข้มแข็งอย่างยั่งยืนให้กับสังคมไทย “กิจกรรม Sabinie Camp รุ่น 9 ตอน “อ่าน อาน อ๊าน...ขออ่านด้วยคน” จะเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นยาวต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมิถุนายน - พฤศจิกายน 2556 โดยเปิดโอกาสให้น้องๆเด็กหญิง เลือกหนังสือที่ดี ที่อยากอ่าน มา 1 เล่ม พร้อมบอกเหตุผลที่อยากอ่านหนังสือเล่มนี้ โดยน้องๆ สามารถส่งคำขอผ่านทางกิจกรรมซาบีนี่ สคูลทัวร์ ที่ลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนต่างๆ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 20 โรงเรียน เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน — 2 สิงหาคม 2556 หรือส่งใบสมัครมายังโครงการ ‘Sabinie Camp รุ่น 9’ ผ่านทางที่ Facebook ‘Sabinie’ สำหรับน้องๆ100 คน ที่ได้รับการคัดเลือก น้องๆจะได้รับหนังสือตามคำขอนั้นฟรี พร้อมทั้งรับสิทธิ์เข้าร่วมแคมป์รักการอ่าน ‘ซาบีนี่แคมป์ รุ่น 9’ ที่ได้เตรียมกิจกรรมสุดพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น การอ่านหนังสือในน้ำที่สนุกที่สุด และร่วมบันทึก “หนังสือเสียง(ใส)” เพื่อมอบให้กับเพื่อน ผู้พิการทางสายตา มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย กันที่ Learning Resort มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ศูนย์พัทยา) ในวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2556” นายอมรเทพ กล่าว กิจกรรมการส่งเสริมการอ่านของเยาวชน นอกจากจะสร้างการอ่านที่มีคุณภาพ เรียนรู้เข้าใจและจดจำได้แล้ว ยังควรเปิดโอกาสให้เยาวชนได้เลือกหนังสือที่จะอ่านในแบบที่ตนเองสนใจ เพื่อให้เด็กๆ สนุกสนาน และเรียนรู้โลกกว้างอย่างมีความสุข โดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดและถูกวิธี ซาบีนี่จึงได้เชิญ ดร.สุธาวัลย์ หาญขจรสุข อาจารย์ประจำศูนย์พัฒนาอัจฉริยภาพเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินธรวิโรฒ มาให้คำแนะนำพร้อมเคล็ดลับสำหรับสร้างนิสัยรักการอ่านให้ลูกน้อย ที่เรียกได้ว่าเป็น “สิ่งมหัศจรรย์สร้างสรรค์การอ่าน” ที่จะช่วยให้น้องๆ หนูๆ มีความสุขและสนุกทุกครั้งที่ได้อ่านหนังสือดังนี้ เปิดโอกาส...ให้ลูกได้เลือกอ่านเรื่องที่สนใจ คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มต้นสร้างนิสัยรักการอ่านให้ลูกน้อยตั้งแต่วัยเด็ก โดยเริ่มจากการอ่านหนังสือให้ลูกฟัง และเขยิบไปเป็นการอ่านหนังสือด้วยกัน ต่อจากนั้นก็จะเปิดโอกาสให้ลูกได้อ่านเอง โดยให้สังเกตว่าลูกชอบหรือสนใจเรื่องใดเป็นพิเศษ แล้วเชื่อมโยงการอ่านมาสร้างกิจกรรมต่อยอดใหม่ๆ ให้เข้ากับกิจกรรมที่ลูกชอบ เช่น การชวนถาม-ตอบกันอย่างสนุก ชวนลูกปั้นดินน้ำมันตามตัวละครในเรื่องที่อ่าน หรือพาลูกไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมในสถานที่ที่ลูกจดจำได้จากการอ่าน นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรให้คำแนะนำในการเลือกหนังสือที่เหมาะสมกับวัย ไม่ควรเลือกหนังสือที่มีศัพท์ยากเกินไป หรือมีเรื่องราวที่ต้องคิดวิเคราะห์ที่ลึกลับซับซ้อนเข้าใจยาก เพราะจะทำให้เด็กเบื่ออ่านได้ง่าย ฝึกฝนให้ลูกได้อ่านอย่างสม่ำเสมอ... การอ่านอย่างสม่ำเสมอเป็นบันไดขั้นแรกที่ทำให้เด็กๆ ติดอ่านจนเป็นนิสัย และไม่ว่าจะไปที่ใดก็จะติดหนังสือไปอ่านด้วยเสมอ สำหรับเด็กๆ วัยเริ่มอ่านควรเริ่มจากการอ่านเรื่องสั้นๆ ที่มีภาพประกอบสวยงาม โดยอาจเริ่มจากการอ่านนิทาน เรื่องสั้น หรือเรื่องที่จบภายในตอนเดียว ควบคู่ไปกับการอ่านอย่างมีอรรถรสด้วยเสียงที่สนุกสนาน และควรจัดหาสถานที่และบรรยากาศที่ดีในการอ่าน เช่น ห้องนั่งเล่นที่มีแสงสว่างธรรมชาติส่องถึง อ่านก่อนเข้านอน หรืออ่านในระหว่างไปปิคนิคครอบครัว ที่พ่อแม่ก็ต้องอ่านหนังสือไปด้วยพร้อมๆ กัน นอกจากจะทำให้ลูกมีความสนใจอยู่กับเรื่องนั้นๆ ได้เป็นเวลานานแล้ว เรื่องราวและบรรยากาศดังกล่าวอาจช่วยสร้างแรงบันดาลใจสำคัญให้ลูกได้อีกทางหนึ่ง แนะลูกอ่าน...คือการมอบขุมทรัพย์ทางปัญญาจากพ่อและแม่ ขุมทรัพย์ของชีวิตวัยเด็กอาจไม่ใช่ทรัพย์สินเงินทอง แต่เป็น “ขุมทรัพย์แห่งปัญญา” ซึ่งมีค่ามหาศาล เป็นขุมทรัพย์แห่งความรู้ที่ใครก็ไม่สามารถแย่งชิงได้ การอ่านหนังสือตั้งแต่วัยเด็ก นอกจากจะช่วยเสริมสร้างสติปัญญาและสมาธิแล้วเหตุผลสำคัญคือการช่วยเพิ่มพูนพัฒนาการด้านต่างๆ ให้กับเด็ก ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการด้านอารมณ์ การมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ได้เรียนรู้ประสบการณ์และศัพท์ใหม่ๆ ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รวมทั้งสามารถสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังได้รับความเพลิดเพลิน ข้อคิดและคุณธรรมที่แฝงอยู่จากเรื่องที่อ่าน จนก่อให้เกิดการพัฒนาผู้อ่านในวัยเด็กให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและชาญฉลาดในอนาคตได้ น้องอันดา กุลฑีรา ยอดช่าง ตัวแทนหนูน้อยรักการอ่าน กล่าวว่า “ขอเชิญชวนเพื่อนๆ มาเลือกอ่านหนังสือที่ชอบด้วยกัน วันละอย่างน้อย 15 นาที ไม่ว่าจะอ่านจากหนังสือเรื่องสั้น นิตยสาร นิทานแสนสนุก หรืออ่านเรื่องราวที่สนใจ อ่านไม่ต้องเยอะ แต่ขอบ่อยๆ เพื่อให้เกิดนิสัยรักการอ่านแบบน้องอันดา นอกจากจะให้ความสนุกเพลิดเพลินแล้ว ยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยค่ะ” “นิสัยรักการอ่าน หาซื้อที่ไหนไม่ได้ แต่เกิดจากการปลูกฝังตั้งแต่วัยเด็ก” คุณพ่อคุณแม่ผู้เปรียบเสมือนต้นแบบสำคัญของลูก ที่จะนำพาลูกน้อยได้เปิดประตูสู่โลกกว้าง เพื่อไปพบเจอกับสิ่งต่างๆ มากมาย เราจึงควรฝึกฝนให้ลูกน้อยมีนิสัยรักการอ่านตั้งแต่วันนี้ เพื่อประโยชน์มากมายของเยาวชน ที่จะเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ฉลาดรอบรู้ในวันข้างหน้า พบกับชุดชั้นในเด็กซาบีนี่คอลเลคชั่นใหม่ล่าสุด “Sabinie Reading” ที่มาพร้อมกับลวดลายการ์ตูนพี่ซาบีนี่ กับ “สิ่งมหัศจรรย์สร้างสรรค์การอ่าน” พร้อมเชิญชวนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมซาบีนี่แคมป์ รุ่น 9 ตอน “อ่าน อาน อ๊าน... ขออ่านด้วยคน” ที่จะเปิดรับสมัครน้องๆ เข้าร่วมกิจกรรมตั้งแต่เดือนมิถุนายน-กันยายน 2556 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/sabinie หรือโทร.Sabina Call Center 02-422-9430 หรือ 082-785-7768 นายอมรเทพ อสีปัญญา ผู้อำนวยการสายงานกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) ดร.สุธาวัลย์ หาญขจรสุข อาจารย์ประจำศูนย์พัฒนาอัจฉริยภาพเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินธรวิโรฒ