ข่าวทั่วไป Friday June 21, 2013 15:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--เกษตรจังหวัดมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม สืบทอดแนวคิดการพัฒนาอาชีพภาคการเกษตรสู่เยาวชนในโรงเรียน ด้วยการจัดตั้งกลุ่มยุวเกษตรกร ฝึกอาชีพเกษตรด้วยการเรียนรู้จากการลงมือกระทำจริง ว่าที่ ร.ต.จักรภัทร ผ่องโอภาส เกษตรจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า การพัฒนายุวเกษตรกรเป็นหนึ่งภารกิจ ที่สำนักงานเกษตรจังหวัดมหาสารคาม สังกัดกรมส่งเสริมการเกษตร ได้สนองงานตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งทรงอุปถัมภ์กิจกรรมเพื่อพัฒนายุวเกษตรกรมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ส่งเสริมสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนรวมตัวจัดตั้งเป็น “กลุ่มยุวเกษตรกร” ขึ้น ในหมู่บ้านส่งเสริมการเกษตร ใน 132 ตำบล ๆละ 1 หมู่บ้าน ๆ ละ 1 กลุ่ม ที่อาจะตั้งเป็นกลุ่มยุวเกษตรกรในโรงเรียน กลุ่มยุวเกษตรกรนอกโรงเรียน หรือกลุ่มยุวเกษตรกรแบบผสมผสาน ตามความพร้อมของสภาพพื้นที่ เกษตรจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า กลุ่มยุวเกษตรกรโรงเรียนหนองโพธิ์วิทยาคม ตำบลหนองโพธิ์ อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคามเป็นหนึ่งในอีกหลายกลุ่มที่ประสบผลสำเร็จในการดำเนินงาน ปัจจุบันมีสมาชิก 25 คน ชาย 7 คน หญิง 18 คน เป็นเยาวชนในโรงเรียนทั้งหมด โดยมีนางสาวบุษกร สนุกค้า เป็นประธานกลุ่ม ที่ได้ขับเคลื่อนกิจกรรมกลุ่มร่วมกับคณะกรรมการ อีก 4 คน กลุ่มมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการเกษตรระหว่างสมาชิก รวมทั้งครูที่ปรึกษาที่โรงเรียน และเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร ทำให้ได้ความรู้และประสบการณ์ นอกจากนี้ได้ฝึกปฏิบัติร่วมกันระหว่างสมาชิกกลุ่มยุวเกษตรกร สามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในครอบครัว ขณะเดียวกันถ้ามีการทดลองใหม่ๆ ก็จะแนะนำให้สมาชิกกลุ่ม ได้เรียนรู้และทดลองฝึกปฏิบัติให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ กิจกรรมเด่นๆของกลุ่มในชวงนี้จะเน้นกิจกรรมที่ไม่ต้องอาศัยน้ำ เนื่องจากสภาพพื้นที่ประสบภัยแล้งต่อเนื่องจากปีที่แล้ว จึงได้ผลิตปุ๋ยน้ำชีวภาพ และผลิตน้ำยาล้างจานไว้ใช้เองและขายเป็นรายได้เข้ากลุ่ม ไปพร้อมกับการเลี้ยงจิ้งหรีดและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกก มีทั้งกระเป๋า เลื่อ กล่องทิชชู และอื่นๆ ที่สร้างชื่อเสียงให้กลับกลุ่มได้เป็นอย่างดี นับเป็นเยาวชนต้นแบบที่รวมเป็นสมาชิกกลุ่มยุวเกษตรกรของจังหวัดมหาสารคาม เยาวชนที่สนใจรวมกลุ่มยุวเกษตรกร ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเกษตรจังหวัด/สำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้าน หรือขอคำปรึกษาและแก้ปัญหาการเกษตร โดยตรงกับเกษตรจังหวัดมหาสารคาม โทรศัพท์หมายเลข ๐๘๑-๗๙๐๕๒๕๖ และหมายเลข ๐๘๘-๕๔๙๗๙๔๔