ข่าวท่องเที่ยว Tuesday June 25, 2013 16:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--TQPR Thailand แอร์บัสและยูไนเต็ดแอร์ไลน์บรรลุข้อตกลงในการสั่งซื้อเครื่องบิน เอ350-1000 จำนวน 35 ลำเป็นคำสั่งซื้อเครื่องบินเพิ่ม 10 ลำและคำสั่งซื้อเครื่องบินที่เปลี่ยนจากรุ่น เอ350-900 เป็น เอ350-1000 อีก 25 ลำ ยูไนเต็ดแอร์ไลน์และแอร์บัสได้ประกาศคำสั่งซื้อเครื่องบิน เอ350-1000 จำนวน 35 ลำเข้าประจำฝูงบินของสายการบินในอนาคต ณ งานปารีส แอร์โชว์ ซึ่งข้อตกลงระหว่างสององค์กรนี้ประกอบไปด้วยการเปลี่ยนแปลงคำสั่งซื้อเครื่องบิน เอ350-900 จำนวน 25 ลำ ในครั้งก่อนหน้าเป็นรุ่น เอ350-1000 และคำสั่งซื้อเครื่องบิน เอ350-1000 เพิ่มเติมอีกจำนวน 10 ลำ เอ350-1000 เป็นเครื่องบินรุ่นที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาเครื่องบินตระกูล เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี (ลำตัวกว้างพิเศษ) สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 350 คนใน 3 ระดับชั้น ทำการบินพิสัยไกลได้ถึง 8,400 ไมล์ทะเลโดยไม่หยุดพัก ซึ่งเครื่องบินดังกล่าวขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์คู่ โรลส์-รอยซ์ รุ่นเทรนท์ เอ็กซ์ดับเบิลยูบี มีแรงขับเคลื่อนถึง 97,000 ปอนด์นับเป็นเครื่องยนต์ประสิทธิภาพสูงสุดตั้งแต่แอร์บัสพัฒนามา โดยยูไนเต็ดแอร์ไลน์มีแผนให้บริการเครื่องบินในเส้นทางบินที่มีความหนาแน่นของผู้โดยสารสูง อาทิ เที่ยวบินระหว่างสหรัฐอเมริกาและภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก “เราตั้งตารอที่จะรับมอบเครื่องบิน เอ350-1000” มร.เจฟฟ์ สมิเส็ค ประธานกรรมการ ประธานและประธานกรรมการบริหารของยูไนเต็ดแอร์ไลน์ กล่าวพร้อมเสริม “เครื่องบินนี้มีทั้งความทันสมัย ประหยัดเชื้อเพลิงและรวมสุดยอดเทคโนโลยีขั้นสูงที่สามารถทำให้ผู้โดยสารพร้อมพนักงานของสายการบินมีความสุขตลอดการเดินทาง โดยการสั่งซื้อเครื่องบินเสริมฝูงบินนี้จะช่วยให้เราตอบสนองความต้องการของตลาดการบินพิสัยไกลในเครือข่ายการบินชั้นนำของเราได้” “การสั่งซื้อล่าสุดจากยูไนเต็ดแอร์ไลน์นี้เป็นอีกหนึ่งคำยืนยันถึงความเชื่อมั่นในเครื่องบิน เอ350-1000” มร. ฟาบริซ เบรจิเย่ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารแอร์บัส กล่าวพร้อมเสริมว่า “ในช่วงเวลาไม่ถึงสัปดาห์หลังเครื่องบิน เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบีประสบความสำเร็จในการทดสอบบินครั้งแรก ความต้องการเครื่องบินรุ่นดังกล่าวก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในรุ่น -1000 ซึ่งแอร์บัสยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ให้ความไว้วางใจและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ เอ350” เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี (ลำตัวกว้างพิเศษ) เป็นเครื่องบินพิสัยไกลขนาดกลางโฉมใหม่ มีทั้งหมดสามรุ่นเพื่อรองรับผู้โดยสารตั้งแต่ 270 ถึง 350 คน ใน 3 ระดับชั้นและมีประสิทธิภาพเหนือระดับเมื่อเทียบกับเครื่องบินประเภทเดียวกันพร้อมช่วยลดการเผาผลาญเชื้อเพลิงรวมไปถึงลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงถึงร้อยละ 25 โครงการทดสอบบินเครื่องบิน เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบีลำแรกได้เริ่มต้นดำเนินการแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยเครื่องบิน เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบีลำแรกมีแผนเข้าให้บริการเชิงพาณิชย์ในช่วงครึ่งหลังของปี พ.ศ. 2557 จนถึงปัจจุบันแอร์บัสได้รับคำสั่งซื้อเครื่องบิน เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบีแล้วทั้งสิ้น 678 ลำจากลูกค้า 34 รายทั่วโลก