สยาม ซินโฟนิเอตต้า กับ ชัยชนะบนเวทีดิสนีย์ฮอลล์ ลอสแองเจลิส

ข่าวบันเทิง Thursday June 27, 2013 10:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 มิ.ย.--นิโอ ทาร์เก็ต สยาม ซินโฟนิเอตต้า ออร์เคสตร้าเยาวชนก่อตั้งโดย สมเถา สุจริตกุล เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแสดงคอนเสริ์ตเมื่อคืนวันที่ 18 มิถุนายน 2556 ณ หอดนตรี ลอสแองเจลิส ฟิลฮาร์โมนิค ดิสนีย์ ฮอลล์ ซึ่งเป็นสถานที่แสดงคอนเสิร์ตซึ่งล้ำเลิศในด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบโดยแฟรงค์ เกห์ลีย์ และเป็นที่ยอมรับว่าระบบเสียงเยี่ยมยอดที่สุด หลังจากได้รับรางวัลชนะเลิศในเทศกาล Summa Cum Laude ที่หอดนตรีทอง (Golden Hall of the Musikverein) ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมื่อปี 2555 สยาม ซินโฟนิเอตต้าได้รับเชิญไปแสดงที่ ลอส แองเจลิส ในการเดินทางบรรเลงทัวร์แคลิฟอร์เนียใต้ครั้งนี้ วงเยาวชนไทยเปิดตัวด้วย ‘มินิคอนเสิร์ต’ ที่ ดิสนีย์แลนด์ ตามด้วยการบรรเลง ณ หอดนตรีที่ประทับใจเป็นครั้งแรกในเทศกาลดนตรีนานาชาติที่ ลอส แองเจลิส เทศกาลดังกล่าวประกอบด้วยการบรรเลงโดยนักดนตรีหลากหลาย จาก ไทย อินเดีย สิงคโปร์ ฮาวาย และ รัฐต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา รายการบรรเลงของสยาม ซินโฟนิเอตต้าได้แก่ Lieutenant Kij? ผลงานยอดนิยมของ Prokofiev และชุดเพลงเอกใน ‘สุริโยไท’ บัลเล่ต์-โอเปร่าซึ่งเป็นผลงานแปลกใหม่ของคีตกวีไทย สมเถา สุจริตกุล กำหนดเปิดแสดงรอบปฐมทัศน์ที่กรุงเทพมหานครในเดือนสิงหาคม ศกนี้ เพลงแรก Lieutenant Kij? ซึ่งเต็มไปด้วยอารมณ์ขันแกมเสียดสีนั้น อาจารย์สมเถาอำนวยดนตรีด้วยตนเอง หลังจากนั้น จึงเสนอเรื่องราวของ ‘สุริโยไท’ วีรสตรีแห่งสยามประเทศให้ผู้ฟังต่างชาติฟังก่อนการบรรเลง โดยมอบหมายให้ ทฤษฎี ณ พัทลุง วาทยกรหนุ่มซึ่งสื่ออิตาลียกย่องว่าเป็นหนึ่งในบรรดาวาทยกรหนุ่มอายุไม่เกิน 30 ปีที่น่าจับตามอง ทำหน้าที่อำนวยเพลง การบรรเลงครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากผู้ชมซึ่งตั้งใจฟังด้วยอารมณ์ร่วมอันลึกซึ้ง ถึงกับลืมตัวปรบมือให้ระหว่างการบรรเลง หลังจากจบเพลงสุดท้าย Bermese March (พะม่ายาตราทัพ) อันระทึกใจ ผู้ชมทุกคนลุกขึ้นยืนปรบมือให้อย่างกึกก้องเป็นการให้เกียรติสูงสุดแก่ศิลปิน ชัยมงคล วิริยะสัจจาภรณ์ ผู้ช่วยฝ่ายจัดการประจำวงสยาม ซินโฟนิเอตต้า กล่าวว่า “เห็นคนดูลุกขึ้นยืนให้เราที่ดิสเนีย์ฮอลล์... ผมขนลุกซู่...” ความรู้สึกนี้สะท้อนก้องในหมู่นักดนตรีซึ่งเป็นสมาชิกของวงเยาวชนไทย หลังจากเดี่ยวไวโอลินในเพลง Deserted City (เมืองร้าง) ในเพลงชุด ‘สุริโยไท’ ธนายุศ จันทร์สิริวรกุล นักไวโอลินเอกวัย 18 ปี ซึ่งมีโอกาสฟัง ฮิลลารี ฮัน นักไวโอลินมีชื่อแสดงฝีมือ ณ เวทีเดียวกันเมื่อ 2 ปีก่อนกล่าวว่า “อัศจรรย์เหลือเชื่อที่วันนี้ ผมได้ยืนแสดงเดี่ยวบนจุดที่เธอยืน” คณะกรรมการผู้จัดมอบรางวัลทอง 3 รางวัล กับเงินอีก 2 รางวัลให้วงดีเด่นที่เข้าร่วมบรรเลงในเทศกาลดังกล่าว สำหรับรางวัลทอง นอกจากวงเยาวชน สยาม ซินโฟนิเอตต้า อีกสองวงที่ได้รับเหรียญทองได้แก่สิงคโปร์ กับวงแคลิฟอร์เนียซึ่งบรรเลงดนตรีดั้งเดิมของอินเดียนทางใต้ สยาม ซินโฟนิเอตต้าได้รับการก่อตั้งในรูปแบบ Back to Basics หรือเริ่มจากพื้นฐาน เป็นออร์เคสตร้าเยาวชน (อายุ 12 ถึง 24 ปี) ผู้มุ่งหมายจะยึดอาชีพนักดนตรีคลาสสิคในอนาคต ในช่วงเดินทางทัวร์ครั้งนี้ ออร์เคสตร้าเยาวชนไทยยังจะเปิดแสดงคอนเสิร์ตอีก 2 ครั้ง ที่ ซาน ดิเอโก และเออร์วีน ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ อนึ่ง ในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ สยาม ซินโฟนิเอตต้า จะออกเดินทางอีกครั้งเพื่อแสดงดนตรีในบัลเล่ต์-โอเปร่า ของ สมเถา สุจริตกุล ครบถ้วนทุกเพลง ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี โดยเข้าร่วมในเทศกาล Young Euro Classic ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีเกียติสูงส่งด้วยเป็นที่รวมของออร์เคสตร้าเยาวชนระดับยอดเยี่ยมที่สุดในโลก การเดินทางทัวร์ต่างประเทศของ สยาม ซินโฟนิเอตต้า ได้รับการอุปถัมภ์จาก บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด