ส.อ.ท. จับมือ ม.ศรีปทุม ร่วมพัฒนาบุคลากรภาคอุตสาหกรรม ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

ข่าวทั่วไป Tuesday July 9, 2013 15:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.ค.--ส.อ.ท. สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดพิธีลงนามในบันทึกตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ในวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม 2556 เวลา 09.00 น. ณ ห้อง Board Room2 ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมี นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ ผช.ดร.วิรัช เลิศไพฑูรย์พันธ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมลงนามดังกล่าว ทั้งนี้ความร่วมมือดังกล่าว มีวัตถุประสงค์ร่วมกันเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือในการจัดการศึกษาระหว่างภาคการศึกษากับภาคประกอบการ เพื่อให้เกิดการผลิตและพัฒนากำลังคนสอดคล้องกับความต้องการ ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ อีกทั้งพัฒนาศักยภาพบุคลากรของภาคการศึกษาและภาคอุตสาหกรรมให้มีขีดความสามารถสูงขึ้น นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สภาอุตสาหกรรมฯ และมหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้มีความร่วมมือกันตั้งแต่ปี 2544 ซึ่งเป็นความร่วมมือเฉพาะการพัฒนากหลักสูตรและแลกเปลี่ยนวิทยากรด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ และต่อมาในปี 2552 ได้มีการขยายความร่วมมือมากขึ้น โดยได้ร่วมกันจัดทำโครงการสำรวจค่าจ้างและสวัสดิการ และดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน เป็นปีที่ 5 ซึ่งในแต่ละปีจะมีผู้เข้าร่วมสำรวจไม่ต่ำกว่า 300 บริษัท ถือเป็นหน่วยงานที่มีฐานข้อมูลในการจัดทำการสำรวจค่าจ้างฯ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นหน่วยงานแรกและหน่วยงานเดียวที่มีการรายงานผลการสำรวจบนเว็ปไซต์ โดยสมาชิกที่เข้าร่วมสำรวจไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ นายพยุงศักดิ์ กล่าวว่า จากความร่วมมือดังกล่าว ส.อ.ท. และ ม.ศรีปทุม ได้ขยายความร่วมมือกันมากยิ่งขึ้น โดยจัดให้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ เพื่อการให้การสนับสนุนการจัดการศึกษาและบริการทางวิชาการ วิทยากร การพัฒนาหลักสูตร โดยการระดมผู้เชี่ยวชาณจากทั้ง 2 ฝ่าย มาให้ความรู้กับนักศึกษาของมหาวิทยาลัย และบุคลากร สมาชิกของสภาอุตสาหกรรมฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรู้ด้านการบริหารจัดการ เพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนางานในหน้าที่ที่รับผิดชอบให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพขององค์กรและประเทศชาติโดยรวม และเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเรียนในช่วงภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน โดยมหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้มอบสิทธิพิเศษแก่ผู้ที่สนใจเข้าเรียนในระดับปริญญา ตรี โท และเอก จะได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียมการศึกษา สูงสุดถึงร้อยละ 20 “สภาอุตสาหกรรมฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการดำเนินงานภายใต้ความร่วมมือดังกล่าวนี้จะสามารถร่วมกันพัฒนาคุณภาพกำลังคน พัฒนาคุณภาพการศึกษา อีกทั้งพัฒนาศักยภาพบุคลากรของภาคการศึกษาและภาคอุตสาหกรรมให้มีขีดความสามารถสูงขึ้นต่อไป” ประธาน ส.อ.ท. กล่าว ด้าน ผช.ดร.วิรัช เลิศไพฑูรย์พันธ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า มหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นสถาบันการศึกษาที่ผลิตบัณฑิตออกไปรับใช้สังคมเป็นระยะเวลากว่า 42 ปี มีความยินดีที่สภาอุตสาหกรรมฯ วางใจให้มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาบุคลากรของสภาอุตสาหกรรมฯ และครอบครัวของบุคลากร ของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยมหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ร่วมมือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดหลักสูตรการเรียนการสอนเป็นหลักสูตรที่เน้นการสร้างความเข้มแข็งให้แก่ผู้เรียน คือ หลักสูตรดังกล่าวจะใช้ระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการศึกษาที่ต่ำกว่าบุคคลทั่วไป เป็นส่วนลดทางการศึกษา 10-20% ในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ทุกคณะและทุกสาขาวิชา โดยความร่วมมือนี้เป็นสิทธิพิเศษที่ทางมหาวิทยาลัยศรีปทุม ให้กับบุคลากรของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย รวมถึงครอบครัว อันเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการเข้ารับการศึกษา ตลอดจนเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการศึกษา เพื่อการพัฒนาความรู้ยกระดับคุณวุฒิทางการศึกษา และได้เพิ่มพูนทักษะให้สามารถก้าวเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558 ได้อย่างสมบูรณ์ต่อไป”รองอธิการบดี กล่าว ทั้งนี้ ผู้สนใจเข้าศึกษาต่อหลักสูตรระดับปริญญาโท และเอก มหาวิทยาลัยศรีปทุม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาด้านการจัด มหาวิทยาลัยศรีปทุม บางเขน ชั้น 11 อาคาร 40 ปี มหาวิทยาลัยศรีปทุม บางเขน โทรศัพท์ 0 2561 2222 ต่อ 3016 และ 3004