กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ และสิทธิการเช่าเทสโก้ โลตัส รีเทล โกรท ประกาศผลไตรมาสแรก รายได้เติบโตดี ให้ผลตอบแทนรวม 0.1945 บาทต่อหน่วยลงทุน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 19, 2013 13:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.ค.--หลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่า เทสโก้ โลตัส รีเทล โกรท (TLGF) เปิดเผยผลประกอบการสำหรับไตรมาสที่ 1 ปี 2556/2557 รายได้และกำไรเติบโตดี เนื่องจากการเติบโตของรายได้ค่าเช่าแบบผันแปร (Variable rent) ในไตรมาสที่ 1 ปี 2555/2556 TLGF มีรายได้รวม 620,161,082 บาท เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ปี 2555/2556 หรือเพิ่มขึ้น 76% จากไตรมาสที่ 1 ของกองทุนเมื่อปี 2555 และมีกำไรสุทธิจากการลงทุน 416,219,070 บาท เพิ่มขึ้น 1% จากไตรมาสที่ 4 ปี 2555/2556 หรือเพิ่มขึ้น 75% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ของปี 2555 ทั้งนี้ กองทุนมีอัตราการเติบโตสูงเพราะเป็นการเปรียบเทียบบนฐานที่ต่างกัน กล่าวคือ เมื่อไตรมาสแรกของปี 2555 กองทุนมีสินทรัพย์เป็นศูนย์การค้า 17 แห่ง ปัจจุบันมี 22 แห่ง ประกอบกับมีการรับรู้รายได้และค่าใช้จ่ายของไตรมาส 1 ปี 2555 ไม่ครบไตรมาส เนื่องจากกองทุนจัดตั้งเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2555 TLGF จะจ่ายเงินปันผลของไตรมาสที่ 1 ปี 2555/2556 ในอัตราหน่วยลงทุนละ 0.1778 บาทให้ผู้ถือหน่วยลงทุน ในวันที่ 15 สิงหาคม 2556 และจะจ่ายสภาพคล่องส่วนเกินในรูปแบบการลดเงินทุนจดทะเบียนของกองทุนรวมฯ ในอัตราหน่วยลงทุนละ 0.0167 บาทในวันที่ 16 สิงหาคม 2556 ดังนั้น รวมผลตอบแทนสำหรับผลประกอบการไตรมาสที่ 1 2555/2556 เท่ากับ 0.1945 บาทต่อหน่วยลงทุน คุณสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ผลประกอบการในไตรมาสแรกของปี 2556/2557 นี้ สะท้อนให้เห็นถึงธุรกิจของ 22 ศูนย์การค้าในกองทุน TLGF ที่ยังดำเนินไปได้ด้วยดี บนพื้นฐานของธุรกิจที่ยังคงแข็งแกร่ง โดยมีรายได้จากผู้เช่าเป็นแหล่งรายได้ที่เติบโตอย่างมั่นคง” คุณสมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานกรรมการบริหารฝ่ายอสังหาริมทรัพย์ เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า “ในไตรมาสแรกของปีนี้ ผลประกอบการของ TLGF มีการเติบโตดี จากรายได้ค่าเช่าแบบผันแปรที่เพิ่มขึ้น อัตราการเช่าพื้นที่ (Occupancy rate) ของศูนย์การค้าเทสโก้ โลตัส ยังมีอัตราที่สูง อยู่ที่ 99.44%” คุณสมชัย บุญนำศิริ กล่าวสรุปว่า “TLGF ให้ผลตอบแทนที่มั่นคง ทำให้ TLGF ยังคงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีสำหรับนักลงทุนหลากหลายกลุ่ม ผลตอบแทนรวมของปี 2555/2556 เท่ากับ 0.69 บาทต่อหน่วยลงทุน และกองทุนยังคงให้ผลตอบแทนเป็นเงินปันผลที่อยู่ในระดับดี โดยไตรมาสนี้ ยังคงจ่ายปันผลในอัตรา 100% ของกำไรสุทธิ” กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าเทสโก้ โลตัส รีเทลโกรท ลงทุนในศูนย์การค้าคุณภาพสูงของเทสโก้ โลตัส จำนวน 22 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งตั้งอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพครอบคลุมทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ทั้งในแหล่งท่องเที่ยว และใจกลางเมือง นอกจากนี้ ยังมีรายได้หลักที่มั่นคงจากค่าเช่าของผู้ประกอบการแบรนด์ชั้นนำ โดยปัจจุบันกองทุนรวม TLGF เป็นกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และมีมูลค่าตลาดรวมสูงที่สุดในประเทศไทย โดยมีมูลค่าตลาดกว่า 31,000 ล้านบาท