ดาร์วิดฯ เผยตลาดอสังหาทรัพย์มือสองเพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์คึกคัก คัดบ้านเดี่ยว-ทาวน์เฮ้าส์ราคา 1-5 ล้านบาทเล็งขายแรงงานเมืองท่องเที่ยว

ข่าวอสังหา Wednesday July 24, 2013 08:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส ดาร์วิดพร๊อพเพอร์ตี้เผยตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองเมืองท่องเที่ยวคึกคัก คัดทรัพย์ NPA ทั้งบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ราคา 1-5 ล้านบาทลุยขายเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ เจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่แรงงานจากธุรกิจบริการท่องเที่ยวที่ต้องการซื้อบ้านเป็นของตนเอง นางดรุณี รุ่งเรืองผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส จำกัด เปิดเผยถึงสถานการณ์ของตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองในโซนใต้ว่า จากการที่ฝ่ายการตลาดสำนักงานหัวหิน ของดาร์วิดพร๊อพเพอร์ตี้ฯ ได้ลงสำรวจพื้นที่และความต้องการของผู้บริโภคในจังหวัดเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ ทำให้เห็นภาพการเติบโตของตลาดบ้านมือสองอย่างชัดเจน เนื่องจากความต้องการซื้อยังมีต่อเนื่อง โดยเฉพาะความต้องการซื้อบ้านมือสองทั้งทรัพย์จากสถาบันการเงิน การซื้อผ่านการประมูลจากกรมบังคับคดี และบ้านฝากขายทั่วไป ทั้งนี้เพราะทั้ง 2 จังหวัดเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและต่างชาติ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาสถานบริการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ศูนย์การค้า และธุรกิจบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ทำให้มีแรงงานจากต่างถิ่นเข้าไปทำงานในจังหวัดดังกล่าวค่อนข้างมาก ที่น่าสนใจก็คือเป็นกลุ่มแรงงานที่มีรายได้สูงพอ ๆ กับคนทำงานในเมืองใหญ่และกรุงเทพฯ ที่สำคัญคือกลุ่มแรงงานเหล่านี้ส่วนใหญ่ต้องการมีที่อยู่อาศัยของตนเอง เนื่องจากเมื่อเปรียบเทียบกับค่าผ่อนบ้านกับค่าเช่าแล้วมีความใกล้เคียงกัน สำหรับความต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์มือสองของแรงงานกลุ่มนี้ ร้อยละ 60 ต้องการซื้อทั้งทาวน์เฮ้าส์ ในระดับราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท ร้อยละ 40 ต้องการซื้อบ้านเดี่ยวในระดับราคาตั้งแต่ 2.5-5 ล้านบาท ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับรายได้ของแต่ละคน ส่วนบ้านมือสองที่เป็นทรัพย์ฝากขายประเภทคอนโดมิเนียมริมทะเลและที่ดินเปล่านั้น ส่วนใหญ่อยู่ในความสนใจของนักลงทุนเพื่อพัฒนาทำธุรกิจต่าง ๆ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่คือกลุ่มลูกค้าต่างชาติ ซึ่งนิยมซื้อที่พักอาศัยในโซนดังกล่าว รวมทั้งลูกค้าชาวไทยที่ต้องการซื้อไว้เป็นบ้านหลังที่ 2 นอกจากนี้ยังมีกลุ่มพ่อค้าและนักลงทุนที่เดินทางมาขายสินค้าและบริการนักท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่มีรายได้สูงและต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นของตนเอง บริษัทฯ จึงต้องแบ่งกลุ่มลูกค้าให้ชัดเจนเพื่อจะได้ทำตลาดสินค้าแต่ละประเภทให้ตรงกับความต้องการซื้อของกลุ่มเป้าหมาย นางดรุณี เปิดเผยเพิ่มเติมถึงการแข่งขันของตลาดในเมืองท่องเที่ยวว่า เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีชายทะเลที่ยังคงเป็นธรรมชาติและสวยงามแห่งหนึ่งของประเทศไทย จึงทำให้ทั้ง 2 จังหวัดมีการลงทุนทางด้านการท่องเที่ยวสูงตามไปด้วย สิ่งที่ตามมาก็คือเกิดกลุ่มผู้บริโภคใหม่ ๆ อยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ทำให้มีนายหน้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมทั้งนายหน้าท้องถิ่นแข่งขันกันทำงานสูงมาก การทำงานในพื้นที่ดังกล่าวจึงต้องอาศัยพันธมิตรในรูปแบบของ Co-Broker กล่าวคือบริษัทฯ ได้เปิดกว้างสำหรับการทำงานร่วมกับนายหน้าอื่น ๆ ในการซื้อ-ขายทรัพย์แต่ละประเภท แล้วแบ่งผลประโยชน์ในสัดส่วนที่พึงพอใจทั้ง 2 ฝ่าย อย่างไรก็ตาม สำหรับการนำทรัพย์จากสถาบันการเงินไปนำเสนอขายในพื้นที่ดังกล่าว จะเน้นเฉพาะทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยโดยจะเลือกทำเล รูปแบบบ้าน และราคาขายเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่ม สำหรับทรัพย์เด่นที่กำลังนำเสนอขายในทำเลดังกล่าว มีดังนี้ อาคารพาณิชย์ 3 1/2 ชั้น 16 ตารางวา ราคาประมูลเริ่มต้นที่ 1.26 ล้านบาท ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้นแต่งสวยพร้อมอยู่ 17 ตารางวา อ.หัวหินราคา 1.59 ล้านบาท และบ้านเดี่ยวแต่งสวยพร้อมอยู่ 50 ตารางวา อ.ปราณบุรี ราคา 1.59 ล้านบาท