ชาวไทยคว้ารองแชมป์ครอสเวิร์ดรุ่นโอเพ่นนานาชาติ “แบรนด์เกมส์ กีฬาเพิ่มปัญญานานาชาติ” ชิงถ้วยพระราชทานฯ

ข่าวทั่วไป Friday August 16, 2013 17:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ส.ค.--คอมมูนิเคชั่น แอนด์ มอร์ ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Asian Economics Community - AEC) ดังนั้นการเรียนรู้ ฝึกฝนทักษะด้านภาษา และคำนวณ รวมถึงการสื่อสารกับนานาชาติ จึงมีความสำคัญและจำเป็นที่จะต้องมีพื้นฐานที่ดี เยาวชนไทยจึงต้องปรับตัวตามให้ทันกระแสการเปลี่ยนแปลงนี้ บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด จึงร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ และสมาคมครอสเวิร์ดเกมส์ เอแม็ท คำคม และซูโดกุ แห่งประเทศไทย จัดการแข่งขันมหกรรมเกมส์กีฬาพัฒนาสมองภายใต้โครงการ “BRAND’S Brain International Challenge” หรือ “แบรนด์เกมส์ กีฬาเพิ่มปัญญานานาชาติ” เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนและเยาวชนไทยได้ใช้ความคิดและพัฒนาสมอง ขึ้นเพื่อสอดคล้องกับการที่ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) โครงการนี้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการแข่งขันที่จัดต่อเนื่องมาจนได้รับการยอมรับว่าเป็นการแข่งขันเกมส์กีฬาเชิงวิชาการ และได้กลายเป็นกิจกรรมหลักประจำปีที่มีนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุดในโลก ซึ่งรายการนี้ยังนับเป็น 1 ใน 3 รายการใหญ่ของโลก ถัดจากงานชิงแชมป์โลก และงานชิงแชมป์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา โดย ดร.ลักขณา ลีละยุทธโยธิน ประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ “บริษัท เซเรบอส แปซิฟิค จำกัด เปิดเผยถึงวัถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ว่า “ด้วยเล็งเห็นความสำคัญของการเรียนรู้ และการพัฒนาทักษะของสมอง จึงได้ร่วมจัด “BRAND’S Brain International Challenge 2013” ขึ้น ที่รวม 8 เกมส์กีฬาพัฒนาสมองไว้เป็นหนึ่งเดียว ได้แก่ (1) แบรนด์ครอสเวิร์ดเกม ชิงแชมป์ประเทศไทยและนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ (2) แบรนด์ซูโดกุเกม ระดับนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ (3) ไอคิวเวิร์ดอัพเกมส์ (4) เอแม็ทเกม (5) คำคมเกม (6)โกลด์ฟิงเกอร์ (7) โฟว์สตาร์ และ (8) พิคแอนด์แพร์ โดยในปีนี้จัดยิ่งใหญ่สมศักดิ์ศรีกว่าทุกปี เผยมีทัพนักกีฬาจาก 23 ประเทศทั่วโลก กว่า 8,000 คน เข้าร่วมประชันพลังสมอง ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมชมและเชียร์ผู้แข่งขันตัวแทนจากประเทศไทยเป็นจำนวนมาก” ในปีนี้การแข่งขันมีความเข้มข้นและสนุกสนานมาก โดยไฮไลต์ในการแข่งขันครั้งนี้คือการแข่งขันในรายการ“แบรนด์ครอสเวิร์ดเกม ชิงแชมป์ประเทศไทยและนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวฯ เมื่อแชมป์โลกคนล่าสุด ไนเจล ริชาร์ดส ชาวนิวซีแลนด์ คว้าแชมป์คอรส์เวิร์ดเป็นปีที่ 2 ชนะ ผู้แข่งขันชาวไทย โกมล ปัญญาโสภณเลิศ ไปอย่างเฉียดฉิว คว้าถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ พร้อมเงินรางวัล 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ด้านซุโดกุ โคตะ โมรินิชิ ชาวญี่ปุ่น แชมป์ซุโดกุกรังด์ปรีซ์โลก ปี 2013 สามารถเอาชนะแชมป์โลกคนปัจจุบันคว้าแชมป์ถ้วยพระราชทานควีนส์คัพ พร้อมรับเงินรางวัล 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนแชมป์ระดับโรงเรียนในปีนี้ ได้แก่ โรงเรียนอนุบาลสุธีธร จ.นครปฐม คว้าแชมป์ถ้วยคะแนนรวมโรงเรียนระดับประถม ด้านโรงเรียนเทพศิรินทร์และโรงเรียนฐานปัญญา คว้าแชมป์รุ่มมัธยมต้นและมัธยมปลายตามลำดับ สำหรับผลการแข่งขันรุ่นอื่นๆ สามารถติดตามได้ที่ www.thaicrossword.com ไนเจล ริชาร์ดส ชาวนิวซีแลนด์ แบรนด์ครอสเวิร์ดเกมรุ่นโอเพ่นนานาชาติ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้ เป็นแชมป์ครอสเวิร์ดในการแข่งขันใหญ่ประจำปีรายการนี้เป็นปีที่ 2 และเป็นเกียรติมากที่ได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ สำหรับการแข่งขันในปีนี้รู้สึกสนุกและตื่นเต้นมาก เพราะผู้แข่งขันแต่ละคนมีการพัฒนาฝีมือและความเก่งกาจเพิ่มมากขึ้น ซึ่งตนเองก็พยายามฝึกฝนฝีมือเช่นกัน และอยากเชิญชวนให้เยาวชนไทยหันมาเล่นเกมส์พัฒนาสมองและปัญญา เพราะเป็นการเพิ่มพูนความรู้ควบคู่ไปกับความสนุกสนาน โกมล ปัญญาโสภณเลิศ รองแชมป์ครอสเวิร์ด รุ่นโอเพ่นนานาชาติ ชาวไทย ผมว่าเกมครอสเวิร์ด เป็นเกมที่ดีสำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เพราะนอกจากจะทำให้เรารู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษได้มากขึ้นแล้ว เรายังได้ในเรื่องของการคิดวางแผน และคิดให้เป็นเหตุเป็นผลได้ดีขึ้นด้วย นอกจากนี้เรายังได้ออกมาเจอโลกกว้าง ในสนามแข่งขันยังมีผู้คนอีกมากมายที่จะมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเรา ได้ทำความรู้จักกับนักแข่งประเทศต่างๆ ช่วยเปิดโลกทัศน์แห่งการเรียนรู้อย่างไม่จบสิ้นให้กับตัวเราเองด้วย ด้านการแข่งขันแบรนด์ ซูโดกุ รุ่นโอเพ่นนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตกเป็นของ โคตะ โมรินิชิ แชมป์ซูโดกุกรังด์ปรีช์โลก ปี 2513 ชาวญี่ปุ่นที่สามารถเอาชนะแชมป์โลกคนปัจจุบันไปครองได้อย่างง่ายดาย ซึ่งได้เปิดใจกับทีมงานถึงการเตรียมตัวมาแข่งในครั้งนี้ว่า “ผมเริ่มเล่นซูโดกุมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมต้น และหลงรักเกมนี้มาโดยตลอด เข้าร่วมแข่งขันในรายการต่างๆ มานานกว่า 10 ปี และนี่เป็นครั้งแรกที่ผมเดินทางมาแข่งซุโดกุที่ประเทศไทย เพราะได้ยินชื่อเสียงมานานแล้วว่าเป็นสนามแข่งขันที่สุดยอดสนามหนึ่งที่มีนักซูโดกุระดับโลกเข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้ โดยส่วนตัวไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าผมจะชนะและได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ซึ่งผมตื่นเต้นและยินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับรางวัลนี้ โดยส่วนตัวแล้วผมอยากให้ทุกคนทั่วโลกได้รู้จักเกมและลองเล่นซูโดกุกันมากๆครับ เพราะมันเป็นเกมที่สนุก ได้ฝึกสมอง สมาธิ ไหวพริบส่วนทางด้านแข่งขันทำให้เราได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ ได้รู้จักคนเยอะขึ้น การได้เดินทางไปแข่งขันยังประเทศต่างๆ เท่ากับเราได้ท่องเที่ยวด้วย ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ปีหน้าผมจะมาเข้าร่วมแข่งอีกแน่นอนครับ” มาดูหนูน้อยคนเก่ง ดญ.เปี่ยมรัก เตชะไทยเจริญ วัย 8 ขวบ จากสาธิต มศว. ประสานมิตร ที่คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขัน เอ แม็ท รุ่นอนุบาล-ป.2 ครองถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ เล่าถึงการลงแข่งขันในครั้งนี้ว่า “หนูมาแข่งตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ไม่ได้รางวัล เลยพยายามฝึกซ้อมเรื่อยๆ กับคุณแม่ คุณแม่จะเป็นคนสอนเทคนิค หนูว่าการเล่นเอ แม็ท ทำให้ได้สมาธิ ก่อนลงแข่งขันในช่วงแรกๆก็ตื่นเต้นคะ แต่พอได้ผ่านเข้ารอบ ความตื่นเต้นก็น้อยลง ที่สำคัญปีนี้หนูได้รับรางวัลชนะเลิศก็รู้สึกภูมิใจและดีใจมาก หนูสัญญาว่าพยายามฝึกซ้อมต่อไปไปเรื่อยๆ เพื่อแข่งขันท้าทายความสามารถต่อไปคะ” สำหรับผลการแข่งขันรุ่นอื่นๆ สามารถติดตามได้ที่ www.thaicrossword.com