สพร.ชูธง “Museum Family” สร้างปรากฏการณ์เรียนรู้ใหม่สู่ “คนเมือง” ผนึก “เครือข่ายพิพิธภัณฑ์” ยกระดับสังคมไทยสู่ “ประเทศแห่งการเรียนรู้”

ข่าวทั่วไป Monday August 26, 2013 18:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--ไอแอมพีอาร์ จากการสำรวจข้อมูลของสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติในปี พ.ศ.2549 — 2552 พบว่าประเทศไทยมีพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้จำนวนทั้งสิ้น 792 แห่ง โดยในอดีตที่ผ่านมา “สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ” ได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันในมิติต่างๆ ร่วมกับเครือข่ายพิพิธภัณฑ์หลายแห่งอย่างสม่ำเสมอ และพบว่ามีพิพิธภัณฑ์ไทยจำนวนไม่น้อยที่ต้องการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานของตนเองให้สูงขึ้น พร้อมปฏิวัติภาพลักษณ์จากตู้โชว์ของเก่า ไปสู่ “พิพิธภัณฑ์มีชีวิต” ที่สามารถสร้างประสบการณ์เรียนรู้ที่สดใหม่ ให้กับคนทุกเพศทุกวัยได้อย่างสนุกสนานและมีชีวิตชีวา สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือ สพร. จึงได้จัดทำโครงการ “Museum Family” ขึ้น โดยจับมือร่วมกับเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ 20 แห่ง เพื่อให้กลุ่มพิพิธภัณฑ์ได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างกัน ทั้งด้านบุคลากร วิชาการ กิจกรรม การอนุรักษ์ รวมถึงการต่อยอดองค์ความรู้ โดยการนำเสนอในหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งการรวมกลุ่มเป็นเครือข่ายในครั้งนี้ ได้มีการสนับสนุนซึ่งกันและกันแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านต่างๆ รวมถึงวัตถุจัดแสดง โดยให้ “มิวเซียมสยาม” เป็นพื้นที่ในการจัดนิทรรศการและกิจกรรมที่น่าสนใจ ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ที่สนใจเข้าชมนิทรรศการและทำกิจกรรมรวมกว่า 7 หมื่นคน ภายในระยะเวลาเพียง 4 เดือน เท่านั้น นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ เปิดเผยว่า โครงการ Museum Family ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2556 โดยได้จัดนิทรรศการและกิจกรรมร่วมกับเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ และภาคีความร่วมมือจำนวน 8 หน่วยงาน ได้แก่ รายการสมรภูมิไอเดีย ของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3, หอภาพยนตร์(องค์การมหาชน), สถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา มอ.วิทยาเขตปัตตานี, พิพิธภัณฑ์สิรินธร, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง, ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน จังหวัดราชบุรี และ พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ “เนื้อหาในกิจกรรมที่จัดขึ้นภายใต้โครงการ Museum Family ครั้งนี้ เป็นการส่งเสริมความรู้สู่สาธารณชนเกี่ยวกับรากเหง้าความเป็นไทยในแง่มุมที่หลากหลาย ทั้งในด้านโบราณคดี ชีวิตยุคก่อนประวัติศาสตร์ ภูมิปัญญาของปราชญ์ชาวบ้านเพื่อการดำเนินชีวิต ศิลปะการแสดงชั้นสูงที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิต หลักการวิทยาศาสตร์ที่พัฒนาเป็นความบันเทิง รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ที่ต่อยอดเป็นรายได้ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นองค์ความรู้ที่นำมารวมไว้ ณ มิวเซียมสยาม เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ที่สนใจโดยเฉพาะผู้ที่ดำเนินชีวิตอยู่ในเขตเมืองได้รับรู้ถึงสิ่งที่สะท้อนถึงตัวตนความเป็นคนไทยโดยไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงแหล่งต้นกำเนิดความรู้ โดยสิ่งยืนยันถึงความสำเร็จของโครงการ Museum Family อีกประการหนึ่งคือ ผู้ชมเกิดความคิดสร้างสรรค์นำองค์ความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเองและคนรอบข้างได้อย่างน่าสนใจ” ผอ.สพร.กล่าว นอกจากประโยชน์ที่ผู้ชมได้รับแล้ว การที่ สพร.จับมือกับเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ ภายใต้โครงการนำร่อง เป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มพิพิธภัณฑ์ และบุคลากรที่ทำงานด้านพิพิธภัณฑ์ได้เกิดการแบ่งปัน แลกเปลี่ยน และสร้างสรรค์องค์ความรู้ใหม่อย่างมีพลัง เพื่อนำไปปรับใช้ในพื้นที่การดำเนินงานของตนเองอย่างมีประสิทธิภาพ ถือเป็นการพัฒนาให้เกิดระบบพิพิธภัณฑ์ของประเทศให้เป็นเครือข่ายองค์ความรู้ที่หลากหลายและมีขนาดใหญ่ เมื่อเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ในแต่ละพื้นที่ซึ่งอยู่ในภูมิภาคต่างๆ ร่วมมือกันทำงานโดยมีเป้าหมายเดียวกัน ก็คือการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ให้เกิดขึ้น ก็จะสามารถยกระดับสังคมไทยไปสู่ประเทศแห่งการเรียนรู้ได้อย่างแน่นอน.