ข่าวทั่วไป Wednesday August 28, 2013 16:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ส.ค.--no name imc เชียงใหม่คลินิกโรคไต ร่วมเป็นเครือข่ายประกันสังคมขยายให้บริการล้างไตทางช่องท้องแก่ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม เชียงใหม่คลินิกโรคไต จับมือ สำนักงานประกันสังคม ขยายเครือข่ายให้บริการล้างไตทางช่องท้องแก่ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม เพิ่มการเข้าถึงการรักษาของผู้ป่วยโรคไต พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ตระหนักถึงอันตรายของโรคไตวายเรื้อรังและโรคแทรกซ้อนมากยิ่งขึ้น แนะป้องกัน ศ.เกียรติคุณ นพ.ดุสิต ล้ำเลิศกุล ผู้อำนวยการสถานพยาบาลเชียงใหม่คลินิกโรคไต กล่าวว่า เชียงใหม่คลินิกโรคไต เล็งเห็นถึงความสำคัญในด้านการบริการสุขภาพต่อการรักษาผู้ป่วย มุ่งเน้นการส่งเสริมป้องกันรักษา และฟื้นฟูภาวะความเจ็บป่วย เชียงใหม่คลินิกโรคไต จึงร่วมกับ สำนักงานประกันสังคม ขยายเครือข่ายการให้บริการล้างไตทางช่องท้อง เพื่อให้บริการครอบคลุมถึงผู้ป่วยที่ใช้สิทธิประกันสังคม ช่วยเพิ่มการเข้าถึงการรักษาของผู้ป่วยประกันสังคม และยกระดับการรักษาผู้ป่วยโรคไตให้เข้าถึงการบริการได้รวดเร็วและมีคุณภาพ รองรับการขยายตัวของผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายที่เพิ่มสูงขึ้น “ทั้งนี้ ปัจจุบันพบผู้ป่วยโรคไตในวัยทำงานมากขึ้น หลายคนเป็นหัวหน้าครอบครัว และเป็นกำลังสำคัญในการหารายได้เลี้ยงสมาชิกในครอบครัว ดังนั้น วิธีการล้างไตทางช่องท้องด้วยตนเอง (CAPD) จึงเป็นอีกทางเลือกในการบำบัดทดแทนไตที่ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ป่วยประกันสังคม เพราะผู้ป่วยสามารถล้างไตได้ด้วยตนเองที่บ้าน ลดข้อจำกัดเรื่องเวลาที่ผู้ป่วยและญาติต้องเดินทางไปพบแพทย์ทุกสัปดาห์ ช่วยให้ผู้ป่วยโรคไตได้รับความสะดวก สามารถทำงานและประกอบอาชีพได้อย่างคนปกติ เพิ่มความเป็นอิสระในการดำรงชีวิตประจำวัน ดังนั้น การที่เชียงใหม่คลินิกโรคไตขยายให้บริการล้างไตทางช่องท้องครอบคลุมถึงผู้ป่วยสิทธิประกันสังคมนี้ จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคไตที่อยู่ในวัยทำงานได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยทางเชียงใหม่คลินิกโรคไตพร้อมที่จะ เชื่อมโยงเครือข่ายกับ รพ.รัฐ ในพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาการรอคิวของผู้ป่วยโรคไต เช่นการรอคิวใส่สายหน้าท้องในโรงพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น นอกจากนั้นยังช่วยให้ผู้ป่วยได้รับบริการมีคุณภาพ สะดวกและรวดเร็ว มีผลช่วยลดอัตราการเกิด ภาวะแทรกซ้อนจากการรอคิวนานได้ และที่สำคัญคือเป็นความร่วมมือระหว่างเครือข่ายภาคเอกชนกับรัฐในการดำเนินการเพื่อให้ผู้ป่วยโรคไตเข้าถึงบริการที่มีคุณภาพ โดยก่อนหน้านี้ เชียงใหม่คลินิกโรคไตได้รับอนุมัติให้ร่วมบริการและพัฒนาโครงการล้างไตทางช่องท้องสำหรับผู้ป่วยสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของสำนักงานงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้ว ในระดับตอนเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งประกอบด้วย 6 อำเภอ คือ ฝาง แม่อาย ไชยปราการ เชียงดาว เวียงแหง และพร้าว โดยสปสช.ให้เชียงใหม่คลินิกโรคไต เป็นต้นแบบของการบริการร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชน” ศ.เกียรติคุณ นพ.ดุสิต ล้ำเลิศกุล กล่าวและเสริมว่า อย่างไรก็ตาม เราควรป้องกันไม่ให้เกิดโรคไตวายจะเป็นการดีที่สุด ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรตระหนักถึงโรคแทรกซ้อนที่จะตามมาและหาทางป้องกันก่อนสาย ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน หรือความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคไตวายเรื้อรัง นอกจากนี้ควรมีพฤติกรรมการกินที่เหมาะสม ยึดหลัก ลด หวาน มัน เค็ม เพื่อหลีกเลี่ยงโรคไต