ข่าวทั่วไป Monday September 9, 2013 14:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.ย.--กรมอนามัย กรมอนามัย เตรียมจัดประชุมวิชาการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 6 “อำเภอสุขภาพดี นวัตกรรมดี 878 อำเภอ One District One Best Practice” ระหว่างวันที่ 4-6 กันยายน 2556 ณ อิมแพค เมืองทองธานี รวบรวมผลงานวิชาการ 128 เรื่อง พร้อมโชว์นวัตกรรมด้านการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า อำเภอสุขภาพดี เป็นอีกหนึ่งโครงการหลักในปี 2556 ที่เน้นการพัฒนาสุขภาพทุกกลุ่มวัย โดยมุ่งหวังให้ประชาชนมีทักษะในการส่งเสริมสุขภาพตนเอง สามารถมีชีวิตที่ยืนยาวอย่างมีคุณภาพ และให้ทุกอำเภอของประเทศไทยได้มีการวางรากฐานของระบบส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐานต่างๆ ของกรมอนามัย เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างกรมอนามัยและสำนักงานสาธารณสุขอำเภอทั่วทุกภาคของประเทศ โดยบูรณาการร่วมใน 3 ส่วนหลักคือ สถานการบริการสาธารณสุขสังคมชุมชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกันส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมตามประเด็นปัญหาทั้งโภชนาการ ออกกำลังกาย ทันตสุขภาพ อนามัยการเจริญพันธุ์ พร้อมทั้งมีระบบเฝ้าระวังสภาวะสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของประชาชนทุกกลุ่มวัย นายแพทย์เจษฎา กล่าวต่อไปว่า ภายในงานยังมีนวัตกรรมที่น่าสนใจ เช่น โครงงานนวัตกรรม(Innovation Project) “คีย์บอร์ดปลอดทุกข์” โดยโรงพยาบาลหลวงพ่อเปิ่น อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ที่นำแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ที่เสื่อมสภาพ มาห่อผ้า แล้วนำมาใช้นวดกระตุ้นเพิ่มการไหลเวียนเลือดในมือ, กระตุ้นประสาทการรับความรู้สึกที่ปลายนิ้ว ละฝ่าเท้า เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อนิ้วมือและกล้ามเนื้อ ในฝ่ามือ, เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อนิ้วมือ กล้ามเนื้อในฝ่ามือ เหมาะกับผู้สูงอายุที่มีอาการชาที่มือและเท้า ซึ่งภายงานยังมีนวัตกรรมด้านสุขภาพอีกมายมาย ที่ผู้เข้าชมงานได้สัมผัส สำหรับในส่วนของภาควิชาการ จะมีการอภิปรายในประเด็นต่างๆ อาทิ แนวทางการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก การยุติการตั้งครรภ์ที่ไม่ผิดกฎหมาย ส้วมกตัญญู : ป้องกันปัญหาเข่าเสื่อม 80 ปี สุขภาพดี ชีวีมีสุข เป็นต้น