ก้าวแรก...สู่โลกการทำงาน

ข่าวทั่วไป Monday October 21, 2013 14:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ต.ค.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน คณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร จัดนิทรรศการแสดงผลงานด้านสหกิจศึกษา ครั้งที่ 1 ประจำปี 2556 เปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง พร้อมโชว์ผลผลิตนักศึกษาสหกิจศึกษาดีเด่นจาก 5 สาขาวิชา หวังเตรียมความพร้อมให้รุ่นน้องในปีต่อไป ดร.พัชรี ครองกิจศิริ รองคณบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร เปิดเผยว่าคณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี จัดนิทรรศการแสดงผลงานด้านสหกิจศึกษา ครั้งที่ 1 ประจำปี 2556 ขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้รุ่นพี่ปี 4 ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ดีๆ จากการปฏิบัติงานสหกิจศึกษาในสถานประกอบการ ให้กับรุ่นน้องปี 3 และปี 2 ฟัง เพื่อให้รุ่นน้องได้เตรียมตัวก่อนออกปฏิบัติงานสหกิจศึกษาในปีต่อไป เนื่องจากนักศึกษาหลายคนที่กลับมาจากการสหกิจศึกษา เราพบว่าหลายคนเกิดความเปลี่ยนแปลงในตัวเองอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย ทรงผม การตรงต่อเวลา และการปฏิบัติตัวต่างๆ ดีขึ้นซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดี “น้อง” นางสาวอุมาพร หาญจำปา นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาบริหารธุรกิจ โปรแกรมวิชาการตลาด เปิดเผยว่า หนูออกปฏิบัติสหกิจศึกษาที่สหกรณ์โคนมวาริชภูมิ จ.สกลนคร ซึ่งเป็นสหกรณ์โคนมที่ผลิตนมโรงเรียนที่ได้มาตรฐานและจัดส่งนมโรงเรียนให้กับโรงเรียนหลายแห่งใน จ.สกลนคร ตำแหน่งงานปฏิบัติสหกิจศึกษาคือฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์นม ซึ่งตรงกับที่เราเรียนมาเลย ในการทำงานหลายครั้งที่เราเจอปัญหาเกี่ยวกับการใช้คำย่อของสถานที่รับ-ส่งนม ทำให้เราต้องพยายามทำการบ้านและใช้เวลาในการศึกษารายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ นอกเหนือจากภาระงานหลัก ในส่วนงานเอกสารก็ต้องอาศัยความรอบคอบเป็นพิเศษ จะผิดพลาดไม่ได้เลย โชคดีที่พี่ๆ ที่ทำงานให้คำปรึกษาและให้ความเป็นกันเอง ทำให้มีความสุขในการปฏิบัติสหกิจศึกษามาก สิ่งที่ได้จากการออกปฏิบัติสหกิจในครั้งนี้คือประสบการณ์แปลกใหม่ที่ไม่เคยเจอมาก่อน เราได้เรียนรู้การปรับตัวกับสถานที่ที่เราไปอยู่ รู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ไม่ว่าจะเจอปัญหาหรือเหตุการณ์อะไรก็ต้องคิดว่าเราต้องทำได้ อย่าคิดว่าเราทำไม่ได้ ถ้ายังไม่ลงมือทำค่ะ สำหรับรุ่นน้องที่จะออกปฏิบัติสหกิจศึกษาในปีหน้าขอให้เตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ต้องรู้จักการอ่อนน้อมถ่อมตน รู้จักการไหว้ การยิ้มทักทายผู้อื่น และระลึกอยู่เสมอว่าไม่ว่าเราจะเจอปัญหาอุปสรรคอะไรเราก็จะผ่านพ้นมันมาได้ “ต้น” นายตนุภัทร จามพฤกษ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า โปรแกรมวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เปิดเผยว่า ผมออกปฏิบัติงานสหกิจศึกษาที่ บริษัท พีรพัฒน์เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ในตำแหน่งผู้ช่วยวิศวกร โดยมีหน้าที่เขียนแบบแปลนระบบน้ำร้อน เขียนโปรแกรมคำนวณต่างๆ ให้กับบริษัท เหตุผลที่เลือกปฏิบัติสหกิจศึกษาที่นี่เนื่องจากเป็นบริษัทที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาสหกิจศึกษาเข้าปฏิบัติงานและมีการมอบหมายให้นักศึกษาสหกิจศึกษาทุกคนทำโปรเจคและนำเสนอให้บริษัทรับฟังก่อนจบการปฏิบัติสหกิจศึกษา ในระหว่างที่ปฏิบัติงานสหกิจศึกษานั้นผมเจอปัญหาเรื่องของศัพท์ทางเทคนิคบางอย่างที่เราไม่เข้าใจ รวมถึงภาษาอังกฤษที่เราจำเป็นต้องใช้ในการสื่อสารกับชาวต่างชาติอยู่เสมอ แม้ว่าเราจะมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษอยู่บ้างแต่ก็พบว่ายังต้องกลับมาพัฒนาภาษาอังกฤษเพิ่มมากขึ้น สิ่งที่ได้รับภายหลังจากการปฏิบัติสหกิจศึกษาทำให้เรามีความรับผิดชอบ มีความเป็นผู้ใหญ่ ตรงต่อเวลาและให้ความสำคัญกับงานที่ทำมากขึ้น สำหรับน้องๆ ที่จะออกสหกิจปีหน้า ขอให้ศึกษาข้อมูลขององค์กร ที่พัก การเดินทาง รวมถึงหน้าที่ที่เราจะไปทำว่าตรงกับที่เราเรียนไหม อนึ่งการปฏิบัติงานสหกิจศึกษาเป็นส่วนหนึ่งของการจัดการเรียนการสอนในสถานศึกษาสลับกับการไปหาประสบการณ์ตรงจากการปฏิบัติงานจริง ณ สถานประกอบการอย่างมีระบบด้วยความร่วมมือจากสถานประกอบการและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยใช้เวลา 4 เดือน (1 ภาคการศึกษา) ซึ่งคณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร ให้ความสำคัญกับการพัฒนานักศึกษาผ่านการสร้างประสบการณ์การทำงานจริงในสถานประกอบการทั้งภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมและนี่คือก้าวแรกของงานสหกิจศึกษา มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร