เอไอเอ มอบคลังความรู้แก่ชาวใต้ จัดโครงการห้องสมุดเอไอเอ 26 ที่นครศรีธรรมราช

ข่าวทั่วไป Thursday November 21, 2013 10:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 พ.ย.--เอไอเอ ประเทศไทย เอไอเอ ประเทศไทย นำโดย หม่อมหลวงจิรเศรษฐ ศุขสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ และคณะผู้บริหาร เดินหน้าส่งเสริมการพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กไทย จัดโครงการ “ห้องสมุด เอไอเอ” มอบห้องสมุดหลังที่ 26 ใน จ.นครศรีธรรมราช โดยมี ดร. เจียร ทองนุ่น ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศีธรรมราชเขต 4 ผู้อำนวยการโรงเรียนและคณะอาจารย์ โรงเรียนบ้านโรงเหล็ก อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นผู้รับมอบ หม่อมหลวงจิรเศรษฐ ศุขสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ เอไอเอ ประเทศไทย กล่าวว่า “เอไอเอ ประเทศไทย ตระหนักดีว่าการศึกษาเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาและเสริมสร้างชุมชนให้แข็งแรง การศึกษาในที่นี้ไม่ได้หมายความเฉพาะการเรียนในห้องเรียนเท่านั้น แต่หมายรวมถึงการศึกษาค้นคว้าหาความรู้จากสื่อต่างๆ รวมทั้งหนังสือดีๆ ที่จะช่วยเปิดโลกทัศน์ มุมมองใหม่ๆให้แก่ผู้อ่าน ซึ่งประสบการณ์ต่างๆ ที่นักเขียนถ่ายทอดในหนังสือเหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถเรียนลัดเพื่อพัฒนาตนเองทั้งในด้านคุณภาพชีวิตและอาชีพได้ โครงการ “ห้องสมุดเอไอเอ” ได้ดำเนินกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่องด้วยระยะเวลากว่า 9 ปี ไม่เพียงเพื่อสนับสนุนให้เด็กและเยาวชน มีนิสัยรักการอ่าน แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์สังคมคุณภาพและความยั่งยืนด้านการศึกษา แก่ประชาชนในชุมชน เพื่อมอบโอกาสและการเรียนรู้อย่างเท่าเทียมกัน โดยหนังสือเป็นคลังความรู้สำคัญที่ช่วยให้ทุกคนสามารถค้นคว้าหาความรู้ได้ด้วยตนเอง ชุมชนทุกแห่งจึงจำเป็นต้องมีห้องสมุดที่ดี ซึ่งเป็นประตูสู่การค้นคว้าหาความรู้นอกห้องเรียนให้กับเด็ก และประชาชนในชุมชน ดังนั้น เอไอเอ ประเทศไทย จึงได้จัดทำโครงการมอบ “ห้องสมุดเอไอเอ” ขนาดประมาณ 60 ตารางเมตร พร้อมตู้ ชั้นวางหนังสือ โต๊ะ เก้าอี้ เคาน์เตอร์บรรณารักษ์ คอมพิวเตอร์ และหนังสือที่มีคุณภาพประเภทต่างๆ ให้แก่โรงเรียนบ้านโรงเหล็ก อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นห้องสมุดหลังที่ 26 โดยที่ผ่านมา เอไอเอได้มอบห้องสมุดให้แก่โรงเรียนในหลายจังหวัดทั่วประเทศ เอไอเอหวังว่าห้องสมุดนี้จะเป็นสถานที่สำหรับการศึกษาค้นคว้าของนักเรียน ครู และประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงอย่างแท้จริง หม่อมหลวงจิรเศรษฐ กล่าวต่อว่า ห้องสมุดเอไอเอนั้น นอกจากจะเปิดให้บริการแก่นักเรียนและครู อาจารย์ในโรงเรียนแล้ว ยังอนุญาตให้ประชาชนในชุมชนสามารถมาใช้บริการห้องสมุดได้ด้วย โดยให้ถือห้องสมุดนี้เสมือนห้องสมุดของชุมชน และนอกจากการมอบห้องสมุดแล้ว บริษัทยังได้มอบเครื่องเขียน เสื้อกีฬา อุปกรณ์กีฬา รวมทั้งทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่เรียนดีจำนวน 6 ทุนด้วย” โครงการ “ห้องสมุดเอไอเอ” เป็นโครงการที่เอไอเอ ประเทศไทย จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ปัจจุบันได้มอบห้องสมุดพร้อมหนังสือให้แก่โรงเรียนในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศแล้วรวม 26 หลังในจังหวัดอุบลราชธานี สระแก้ว ระยอง ชุมพร นครราชสีมา กาญจนบุรี เชียงราย สุพรรณบุรี ตรัง อุตรดิตถ์ จันทบุรี ชัยภูมิ ราชบุรี สุราษฎร์ธานี แพร่ พระนครศรีอยุธยา ประจวบคีรีขันธ์ ชลบุรี ลพบุรี แม่ฮ่องสอน มหาสารคาม น่าน กระบี่ ศรีสะเกษ เชียงใหม่ และนครศรีธรรมราช