ขอเชิญชมงาน "สัปดาห์เทคโนโลยีอาชีพเพื่อชีวิต"

ข่าวทั่วไป Thursday November 20, 1997 14:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--20 พ.ย.--ศูนย์วิทยาศาสตร์
นายโกศล ชูช่วย อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาแห่งชาติ กรมการศึกษานอกโรงเรียนกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เนื่องในพระราชวโรกาส เฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 5 ธันวาคม 2540 พระชนมพรรษา ครบ 6 รอบ จึงนับเป็นโอกาสอันดียิ่งที่จะได้นำเสนอความรู้เกี่ยวกับแนวพระราชดำริการพัฒนาด้านต่าง ๆ ซึ่งพระองค์ท่านทรงปรารถนาที่จะพัฒนาอาชีพให้คนไทยมีอาชีพ และรายได้อย่าง "พอมีพอกิน" โดยใช้หลักการทางด้านวิทยาศาสตร์เป็นปัจจัยสร้างสรรค์งาน เช่น เรื่องแหล่งน้ำเกษตรยั่งยืน การใช้พื้นที่ดินแนวคิด "ทฤษฎีใหม่" ป่าไม้สาธิต
นายโกศล ชูช่วย กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันประเทศไทยประสบปัญหาเศรษฐกิจวิกฤต ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก คนว่างงาน รายได้ลดลงเหตุการณ์เหล่านี้สวนกระแสกับสังคมประเทศในยุคโลกาภิวัฒน์ที่วิทยาการด้านเทคโนโลยีเจริญรุดหน้าไม่หยุดยั้งเป็นอย่างยิ่ง ในสภาวการณ์ ดังกล่าว ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาแห่งชาติ จึงได้จัดงาน "สัปดาห์เทคโนโลยีอาชีพเพื่อชีวิต" ขึ้น เพื่อที่จะนำเอาความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีก้าวหน้าสาขาต่าง ๆ เช่น เกษตรกรรม หัตถกรรม อาชีพอิสระ เป็นต้น จัดเผยแพร่ให้กับนักเรียน นักศึกษา เยาวชน และประชาชนทั่วไป โดยได้รับความร่วมมือจาก นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน และนิตยสารเส้นทางเศรษฐีในเครือ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) สำนักงานสวัสดิการสังคม ก.ท.ม. โครงการพระดาบส กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โครงการพระราชดำริ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กรมอาชีวศึกษา กรมการศึกษานอกโรงเรียน กรมพัฒนาชุมชน การรับสมัครงานจาก 20 กว่าบริษัท การขายสินค้าถูก ของธงฟ้า ในราคาประหยัด และการฝึกอบรมคอมพิวเตอร์พื้นฐาน ซึ่งจะได้รับความรู้และสามารถนำไปประยุกต์ปรับใช้เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาอาชีพ เพื่อการประกอบอาชีพใหม่/เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว อันจะเป็นการช่วยประชาชนในการแก้ปัญหาความยากจน ในช่วงภาวะวิกฤติได้อีกทางหนึ่ง งานดังกล่าว จะจัดระหว่างวันที่ 1-7 ธันวาคม 2540 ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาแห่งชาติ เอกมัย กรุงเทพมหานคร--จบ--