งานสัมมนาสาธารณะเรื่อง “ภาวะผู้นำ และการเพิ่มบทบาทภาคประชาชนเพื่อพัฒนาประเทศไทย”

ข่าวทั่วไป Monday January 6, 2014 15:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--ทีดีอาร์ไอ ด้วย Eisenhower Fellowships เป็นองค์กรซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในนครฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอมริกา Eisenhower Fellowships มีจุดประสงค์ในการพัฒนาและสร้างเครือข่ายของผู้นำรุ่นใหม่จากประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพื่อให้ผู้นำเหล่านี้มีขีดความสามารถสูงขึ้นและวิสัยทัศน์กว้างไกลขึ้น สามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ และสร้างสันติภาพในโลกได้อย่างเต็มศักยภาพโดยในแต่ละปี จะมีผู้นำรุ่นใหม่ ซึ่งอยู่ในช่วงกลางของเส้นทางอาชีพ (mid-career) และมีอายุ 32-45 ปี ประมาณ 25 คนจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่ได้รับคัดเลือกเป็น Fellow เดินทางไปสหรัฐอเมริกา เป็นเวลาประมาณ 6 สัปดาห์ เพื่อพบปะและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้นำในด้านต่างๆ ที่ตนมีสนใจ ตามกำหนดการที่ออกแบบเฉพาะสำหรับแต่ละคน (individually designed program) ทั้งนี้ การคัดเลือก Fellow จากแต่ละประเทศนั้นจะดำเนินการโดยคณะกรรมการคัดเลือกระดับสูงในแต่ละประเทศ และการคัดเลือกในขั้นสุดท้ายโดยคณะกรรมการของ Eisenhower Fellowships ในนครฟิลาเดลเฟีย สำหรับ Eisenhower Fellowships Alumni Thailandที่ผ่านมา มี Fellow จากประเทศไทยเดินทางไปเข้าร่วมโครงการแล้ว 41 คน ล่าสุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2013 ประเทศไทยมีผู้แทนเข้าร่วมโครงการอีก 5 คนคือรัฐพล ภักดีภูมิ,ปริญญา หอมเอนก, วิรไท สันติประภพ, สฤณี อาชวานันทกุลและณัฏฐา โกมลวาทินFellow จากประเทศไทยจำนวนหนึ่งได้รวมกลุ่มกันจัดตั้ง Eisenhower Fellowships Alumni Thailand ขึ้นเมื่อปี 2552 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเชิญชวนผู้สนใจสมัครเข้าเป็น Fellow และเพื่อมีส่วนช่วยประเทศไทยและเพื่อดำเนินการด้านสาธารณะประโยชน์ต่างๆ โดยการจัดกิจกรรมสัมมนาสาธารณะมาเป็นต่อเนื่อง ในหัวข้อที่มีความสำคัญในแต่ละปี ในปี 2556 นี้กำหนดสัมมนาสาธารณะในหัวข้อ “ภาวะผู้นำ และการเพิ่มบทบาทภาคประชาชนเพื่อพัฒนาประเทศไทย” ในวันพุธที่ 8 มกราคม 2557 เวลา 13.30-16.30 น. ที่ห้องพิมานแมน โรงแรมโฟร์ซีซั่น กรุงเทพฯโดยมี Fellow จากประเทศไทยที่มีความเชี่ยวชาญมาร่วมสัมมนาและเสนอแนะ ได้แก่ ศ.ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คุณรัฐพล ภักดีภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท General Electronic Commerce Services อาจารย์ปริญญา หอมอเนกประธานและผู้ก่อตั้ง บริษัท เอซิสโปรเฟสชั่นนัล เซ็นเตอร์ จำกัด ดร. กิตติพงษ์กิตยารักษ์ปลัดกระทรวงยุติธรรม นพ. บัญชา พงษ์พานิช เลขานุการมูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญดร. วิรไท สันติประภพ ที่ปรึกษา สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย และคุณสฤณี อาชวานันทกุลนักเขียนอิสระ ในโอกาสนี้จึงเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนเข้าร่วมการสัมมนาดังกล่าวตามวันและเวลาที่กำหนดรวมถึงการประชาสัมพันธ์ข่าวสารแก่ประชาชนทั่วไปและขอความกรุณาในการแจ้งชื่อลงทะเบียนเข้าร่วมงานล่วงหน้า(รับจำนวนจำกัด) โดยส่งแบบตอบรับมายังมูลนิธิสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ภายในวันศุกร์ที่ 3 มกราคม 2557 ที่โทรสาร: 02-718-5461-2 หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์: 02-718-5460คุณลดาพรรณ เบอร์ต่อ 206 คุณศิรเพ็ญ เบอร์ต่อ 205 หรือ E-mail : prtdri@gmail.comหวังอย่างยิ่งว่าท่านจะยินดีเข้าร่วมงานในครั้งนี้ กำหนดการสัมมนาสาธารณะ 13.00 - 13.30 น. ลงทะเบียน 13:30 - 14:30 น. เสวนา “ภาวะผู้นำกับสังคมไทย: บทเรียนและประสบการณ์จาก Eisenhower Fellowship” ศ.ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (EF Multination Program2013) คุณรัฐพล ภักดีภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท General Electronic Commerce Services (EF ASEAN Regional Program 2013) อาจารย์ปริญญา หอมเอนก ประธานและผู้ก่อตั้ง บริษัท เอซิส โปรเฟสชั่นนัล เซ็นเตอร์ จำกัด (EF ASEAN Regional Program 2013) ดำเนินรายการโดย คุณรพี สุจริตกุล กรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (EF Multination Program2000) 14:30 - 16:30 น. เสวนา “เพิ่มบทบาทของภาคประชาชน: กลไกที่หายไป” ดร. กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม (EF Multination Program 2001) นพ. บัญชา พงษ์พานิช เลขานุการมูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (EF Multination Program 1994) ดร. วิรไท สันติประภพ ที่ปรึกษา สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (EF ASEAN Regional Program 2013) คุณสฤณี อาชวานันทกุล นักเขียนอิสระ (EF ASEAN Regional Program 2013) ดำเนินรายการโดย ดร. ณัฏฐา โกมลวาทิน บรรณาธิการข่าวอาเซียน Thai PBS (EF ASEAN Regional Program 2013)