หอการค้าฯ ห่วงปัญหาการพัฒนา SMEs ไทย จัดสัมมนา “SMEs…วิธีทำเงิน” ครั้งที่ 3 ที่หาดใหญ่

ข่าวทั่วไป Monday January 20, 2014 16:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--หอการค้าไทย นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ SMEs (SMEs Competitiveness Index) ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่า ในทุก ๆ ภูมิภาคยังคงประสบปัญหาเรื่องต้นทุนสินค้า /บริการ ที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ความสามารถ ในการแข่งขันของธุรกิจ SMEs มีแนวโน้มปรับตัวลดลง เนื่องจากปัญหาหลัก คือ 1. สินค้า/บริการเริ่มที่จะมีคุณภาพ และความแตกต่างลดลง เมื่อเทียบกับคู่แข่งขัน ในขณะที่ต้นทุนต่อหน่วยกลับมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จึงส่งผลทำให้ความสามารถในการตั้งราคาขายมีแนวโน้มลดลงอย่างชัดเจน 2. ธุรกิจ SMEs บางส่วนเริ่มที่จะมีสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ในสัดส่วนที่มากเกินไป 3. ธุรกิจ SMEs บางส่วนเริ่มที่จะมีสต๊อกของวัตถุดิบและสินค้าคงคลังเพิ่มมากขึ้น และยอดขายรวมเริ่มที่จะมีแนวโน้มลดลง ดังนั้นจึงส่งผลทำให้ธุรกิจเริ่มที่จะมีปัญหาขาดสภาพคล่อง และ 4.ธุรกิจ SMEs ยังคงมีการลงทุนเพื่อสร้างให้เกิดความยั่งยืนในอนาคต (เช่น การลงทุนด้าน HR/OD ด้านการตลาด ด้าน IT & R&D และด้าน CSR) อยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ และการลงทุน/การใช้จ่ายในเรื่องดังกล่าวนั้นก็มีแนวโน้มลดลง นายอิสระ กล่าวว่า จากปัญหาดังกล่าว ทำให้หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสามารถในการแข่งขันของ SMEs และได้กำหนดเป็นนโยบายสำคัญเร่งด่วนที่จะต้องรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยจัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs (SMEs Development Program) เป็นการจัดสัมมนา “SMEs…วิธีทำเงิน” เพื่อกระตุ้นให้ SMEs ทั่วประเทศได้ตระหนักถึงปัญหาที่เป็นอยู่ในปัจจุบันและหาทางแก้ไข เพื่อรองรับกับโอกาสทางธุรกิจที่จะเกิดขึ้น ภายใต้ความผันผวนและการแข่งขันที่รุนแรงในอนาคต นอกเหนือจากการจะพัฒนาในเชิงวิชาการและเทคนิคในการดำเนินธุรกิจ โดยได้จัดสัมมนามาแล้ว 2 ครั้ง ที่กรุงเทพฯ และที่จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นการจัดร่วมกับหอการค้าจังหวัดกลุ่มอิสานตอนบน 1 (อุดรธานี เลย หนองคาย หนองบัวลำภู และบึงกาฬ) สำหรับการจัดสัมมนา “SMEs…วิธีทำเงิน” ครั้งที่ 3 ได้กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 21 มกราคม 2557 ณ โรงแรม ลี การ์เด้นส์ พลาซ่า จังหวัดสงขลา โดยจะเป็นการจัดร่วมกับหอการค้าจังหวัด 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส) ซึ่งในการสัมมนามีการให้ความรู้ให้กับ SMEs ที่เข้าร่วมสัมมนาหลายเรื่อง เช่น “คนให้กู้เขาดูอะไร” จากคุณพิภวัตว์ ภัทรนาวิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย และคุณธีรศานต์ สหัสสพาศน์ จากร้านเจ๊กเม้ง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อต้นตำรับเพชรบุรี การเสวนา : การบริหารธุรกิจอย่างมี “นวัตกรรม” โดยคุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด และคุณชนิตรชาญชัยณรงค์ รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การบรรยายพิเศษ เรื่อง“ประสบการณ์คนทำได้ง่ายกว่าที่คิด” โดยคุณฤทธิ์ ธีระโมเมน ประธานกรรมการ บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)การบรรยายพิเศษเรื่อง ตัวเลขบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพของธุรกิจ โดย คุณสุดวิณ ปัญญาวงศ์ขันติ หุ้นส่วน บจก. PricewaterhouseCoopers (ประเทศไทย): PwC นอกจากนั้น ยังได้จัดให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้เยี่ยมชมบูธ/รับคำปรึกษา-แนะนำ จากผู้ที่มีประสบการณ์สูงในการบริหารธุรกิจ โดยแบ่งออกเป็น 5 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 การเข้าถึงแหล่งเงินทุน จากธนาคารพาณิชย์ และหน่วยงานให้สินเชื่อภาครัฐ ที่เข้าร่วมโครงการ โซนที่ 2 การเพิ่มไอเดียให้แก่ผู้ประกอบการ โดย Mentor ประกอบด้วย คุณอิสระ ว่องกุศลกิจ คุณสมเกียรติ อนุราษฏร์ คุณสนั่น อังอุบลกุล คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร คุณชัยวัธ มะระพฤกษ์วรรณ คุณกลินท์ สารสิน คุณสุรพล ว่องวัฒนโรจน์ และคุณธีรศานต์ สหัสสพาศน์ โซนที่ 3 SMEs Clinic โดยที่ปรึกษาจาก TMA, สวทช., และ สสว. โซนที่ 4 Family Business open up โดยคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย