สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday February 19, 2014 10:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,322 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,322 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.46 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 20,200 บาท กับ 20,300 บาท และกลับมาปิดที่ 20,200 บาท กับ 20,300 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 660 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 3,787 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง แบบ 10 บาท ลดลง 2% GFG14 ปิด 20,400 บาท และ GFJ13 ปิด 20,480บาท GF10G13 ปิดที่ 20,400 บาท GF10J13 ปิดที่ 20,480 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 5.8 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,324.4 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 47.7 เซ็นต์ ปิดที่ 21.89 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 801.25 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 2.13 เซ็นต์ ปิดที่ 102.43 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 23.99 จุด ปิดที่ 16,130.40 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำปิดปรับตัวทะยานขึ้นเล็กน้อยจากที่มีการดีดตัวเหนือระดับ 1,332.40 เหรียญแล้วเกิดแรงเทขายจากที่ราคาทางด้านเทคนิคนั้นส่งสัญญาณเป็นทิศทางกระทิงขาขึ้นระยะสั้นในเวลานี้ ค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงยังคงเป็นปัจจัยพื้นฐานที่หนุนราคาทองคำอยู่ในเวลานี้ในขณะที่ตลาดหุ้นนั้นกลับมีทิศทาง Sideway down รายงานคิทโก้ระบุว่า ราคาทองคำฝ่าแนวตานเส้นค่าเฉลี่ย 200วันเป็นครั้งแรกในรอบปีที่ปัจจัยหลายทางนั้นบ่งบอกในทิศทางขาขึ้นหากราคากลับทิศเป็นขาขึ้นได้อย่างแข็งแกร่งจะไปชนแนวต้านที่สำคัญที่ระดับ 1,360 เหรียญ หากกลับทิศเป็นขาลงจะพบแนวรับที่แข็งแกร่งที่ระดับ 1,280 เหรียญ รายงานรอยเตอร์กล่าวว่า จากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ออกมาน่าผิดหวังทำให้เกิดความกังวลในเรื่องการเติบโตของเศรษฐกิจทั่วโลก แต่อย่างไรก็ตามการทะยานตัวขึ้นแตะที่ระดับ 1,330 เหรียญกลับได้รับแรงจำกัดด้วยการเทขายซึ่งเป็นไปได้ว่าจีนเริ่มลดการถือครองลงหลังจากที่เทศกาลได้ผ่านไปแล้ว ตามการสำรวจจากรอยเตอร์พบว่า อินเดียคาดการณ์ว่าจะมีการบริโภคทองคำสำหรับปี 2014 ที่ระดับ 900-1,000 ตัน ขณะที่จีนนั้นอยู่ที่ระดับ 1,000-1,100 ตัน คืนนี้ เวลา 2.00 น.ตามเวลาไทยจะมีรายงานการประชุมเฟดเมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่อาจจะบอกใบ้บางสิ่งที่เฟดได้คิดและวางแผนอย่างไรต่อไปเกี่ยวกับนโยบายทางด้านเศรษฐกิจที่อาจจะส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นและทองคำในระยะสั้นได้ BOJ ได้ทำการเพิ่มเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเพื่อให้ธนาคารพาณิชย์ต่างๆได้ทำการกู้ได้มากขึ้นจากการที่ตัวเลข GDP ของญี่ปุ่นนั้นยังคงอยู่ที่ระดับต่ำอีกทั้งรัฐบาลต้องการดำเนินนโยบายทางการเงินเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาวงจรภาวะเงินฝืดที่เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว สำหรับตัวเลข German Zew Economic Expectation ที่ได้ทำการสำรวจความคาดหวังในเรื่องเศรษฐกิจนั้นกลับลดลงกว่าที่คาดการณ์เอาไว้อยู่ที่ระดับ 55.7 จุดในเดือนกุมภาพันธ์จากที่ระดับเดิมก่อนหน้านี้อยู่ที่ 61.7 จุด ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.1%ก่อนที่เฟดจะทำการรายงานการประชุมสำหรับเดือนมกราคมเนื่องจากนักลงทุนส่วนมากจับตาดูนโยบายทางการเงินพร้อมกับตัวเลขเศรษฐกิจในปัจจุบันเมื่อเทียบกับค่าเงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.3761 ดัชนีดาวโจนส์ปิดลบเมื่อคืนนี้ ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน หลังจากสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอ รวมถึงกิจกรรมการผลิตในรัฐนิวยอร์กที่ชะลอตัวลงในเดือนก.พ. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านสหรัฐร่วงในเดือนก.พ. ดัชนีนิกเกอิเปิดวันนี้ร่วงลงเนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากนิกเกอิทะยานขึ้นแข็งแกร่งกว่า 450 จุด หรือกว่า 3% เมื่อวานนี้ ขานรับขานรับธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ที่ตัดสินใจขยายระยะเวลาโครงการเงินสนับสนุนสินเชื่อพิเศษ หลายปัจจัยกดดันให้เงินบาทอ่อนค่า ไม่ว่าจะเป็นกรณีของการแห่ไปถอนเงินฝากจากธนาคาร(Bank run), การอ่อนค่าตามสกุลเงินหลักในภูมิภาค รวมทั้งมีflow ซื้อดอลลาร์จากลูกค้า รวมทั้งปัจจัยสำคัญเหตุการณ์ความรุนแรงในปฏิบัติการขอคืนพื้นที่ชุมนุมที่บริเวณแยกผ่านฟ้าฯ จนทำให้มีทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ศาลแพ่งนัดฟังคำพิพากษาคดีนายถาวร เสนเนียม ยื่นฟ้องเพิกถอนการใช้ พรก.ฉุกเฉิน วันนี้ในเวลา 15:00 น. ขณะที่วานนี้ ที่ศาลแพ่ง แกนนำ กปปส. ยื่นคำร้องให้ศาลวินิจฉัย และมีคำสั่งให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม , ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รักษาการ รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส. และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ในฐานะรองผอ.ศรส. จำเลยในคดีถูกฟ้องเพิกถอน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 หยุดฝ่าฝืนคำสั่งการคุ้มครองชั่วคราวเป็นการด่วน ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวาน - Empire State Manufacturing Index ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 12.5 ตัวเลขจริงออกมาที่ 4.5 - TIC Long-Term Purchases ตัวเลขเดิมอยู่ที่ -29.3B ตัวเลขจริงออกมาที่ -45.9B ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ - Building Permits ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 0.99M คาดการณ์ออกมาที่ 0.98M - PPI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 0.4% คาดการณ์ออกมาที่ 0.2% - Core PPI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 0.3% คาดการณ์ออกมาที่ 0.2% - Housing Starts ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 1.00M คาดการณ์ออกมาที่ 0.95M ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำค่อนข้างมีความผันผวนมากทั้งราคาทองคำและค่าเงินบาท ราคาทองคำแกว่งตัวอย่างมาก โดยมีแรงเทขายทำกำไรเข้ามา ทำให้ราคาร่วงปรับตัวลดลง จนถึงระดับ 1,312 เหรียญ ในขณะที่ราคาเคลื่อนไหวในกรอบประมาณ 1,318-1,325 เหรียญและมีการแกว่งขึ้นลง ในขณะที่เงินบาทก็มีการแกว่งตัวในทิศทางอ่อนค่าขึ้นอย่างมากจากความตึงเครียดที่ฝ่ายรัฐบาล โดย ศรส. เข้าขอคืนพื้นที่จนเกิดการปะทะกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บกว่า 64 คน เงินบาทเมื่อวานอ่อนค่าบริเวณ 32.44 บาทต่อดอลลาร์ และเช้านี้ก็ค่อยๆ อ่อนขึ้นมาที่ระดับประมาณ 32.57 บาทต่อดอลลาร์ โดยที่วันนี้ดูจะมีความตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง จากการที่ กปปส. จะใช้วิธีเคลื่อนไหวขับไล่นายกรัฐมนตรีรักษาการ ในตลาดโลกเอง วันนี้จะมีตัวเลขเศรษฐกิจหลายตัว อันได้แก่ Building Permits, PPI, Core PPI, Housing Starts โดยที่ตัวเลขเศรษฐกิจโดยส่วนใหญ่คาดว่าจะออกมาแย่กว่าเดิม ซึ่งน่าจะส่งผลต่อราคาทองคำในทิศทางทางขึ้น นอกจากนี้คืนนี้เวลา 2.00 น. จะมีรายงานการประชุมเฟดประจำเดือน ม.ค. ที่ต้องติดตาม สำหรับค่าเงินบาท ก็น่าจะอ่อนค่าอย่างต่อเนื่องจากการเมืองที่ร้อนแรง สรุปได้ว่าปัจจัยพื้นฐานโดยทั่วไปมีโอกาสทำให้ราคาทองคำปรับเพิ่มขึ้นได้ วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ทองคำสามารถยืนอยู่เหนือ 1,300 เหรียญได้ ซึ่งถือว่าเป็นระดับแข็งแกร่ง และแนวโน้มเป็นทิศทางขาขึ้น คาดว่าวันนี้ราคาจะแกว่งในกรอบ 1,310-1,330 เหรียญ สำหรับทองคำไทยมีโอกาสที่จะปรับและขยับใยนกรอบ 20,100-20,400 บาท กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังเป็นกลยุทธ์ในทิศทางขาขึ้น ซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว และขายทำกำไรเมื่อราคาปรับตัวสูงขึ้น * อย่างไรก็ดี Gold Futures G14 จะหมดอายุลงในวันที่ 27 ก.พ. 57 จึงแนะนำให้นักลงทุนหันไปถือครองสถานะของ Gold Futures J14 แทน นักลงทุนที่ถือ Long Position แนะนำปิดทำกำไรเป็นช่วงๆ ตามการแกว่งของราคา นักลงทุนที่ถือ Short Position ทยอยเข้าออกเร็วปิดสถานะ Gold Futures G14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,380 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,580 บาท Gold Futures J14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,450 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,650 บาท ประชาสัมพันธ์: 1. รายการ “รู้ก่อนรวยกว่า” ทางสถานี TNN24 มีการเปิดสายด่วนเพื่อให้นักลงทุนสอบถามเรื่องการลงทุนในทองคำและทิศทางแนวโน้มของทองคำได้ในช่วง “คลินิกการลงทุน” ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ เวลา 13.05-13.30น. โดยติดต่อได้ที่หมายเลข 02-725-7997 2. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ทางสถานี Money Channel กลับมาออกอากาศได้ตามปกติ เวลาเดิม 21.30 – 21.35น. ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง