สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday February 24, 2014 10:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,319 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,323 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.54 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 20,250 บาท กับ 20,350 บาท และกลับมาปิดที่ 20,250 บาท กับ 20,350 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,449 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 5,509 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 4% แบบ 10 บาท ลดลง 3% GFG14 ปิด 20,430 บาท และ GFJ13 ปิด 20,490 บาท GF10G13 ปิดที่ 20,420 บาท GF10J13 ปิดที่ 20,500 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 6.7 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,323.6 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 9.8 เซ็นต์ ปิดที่ 21.78 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ซื้อทองคำ 2.7 ตัน ถือครองทองคำที่ระดับ 798.31 ตัน น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 55 เซ็นต์ ปิดที่ 102.20 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 92.67 จุด ปิดที่ 16,133.23 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำยังคงได้รับแรงสนับสนุนจากทางเทคนิค ที่เป็นภาวะกระทิงขาขึ้นที่อาจจะยังส่งผลต่อเนื่องถึงสัปดาห์นี้ซึ่งนัก วิเคราะห์บางรายเชื่อว่าหากสัปดาห์นี้ราคาทองคำสามารถฝ่าระดับ 1,330 เหรียญและยืนเหนือระดับนี้ได้จะเกิดจุดเบรคและดีดตัวขึ้นอย่างรุนแรงได้ ผลสำรวจจากคิทโก้ได้รับการตอบรับจากผู้ได้รับการสำรวจ 23 รายพบว่า 19รายมองว่าราคาจะทะยานตัวต่อในสัปดาห์นี้ อีก 2 รายมองว่าราคาทองคำจะลดลง และมี 2 รายให้ความเป็นกลางไม่เคลื่อนไหวมากนัก ชาร์ลี แนทโดส นักวิเคราะห์จาก ลาแซลฟิวเจอร์สกล่าวว่า ระดับค่าเฉลี่ย 200วัน เราสามารถมองเห็นที่ระดับ 1,350 เหรียญ ถ้าสามารถฝ่าระดับค่าเฉลี่ยนี้ได้จะถือว่าเป็นจุด Golden Cross เอ็มเคเอส สวิสเซอร์แลนด์กล่าวว่าราคาทองคำมีแนวต้านสำคัญที่ระดับ 1,330 เหรียญ และแนวรับอยู่ที่ระดับ 1,310 และ 1,305 เหรียญ SPDR เข้าถือครองเพิ่มอีก 2.7 ตัน สู่ระดับ 798.31ตัน สถานการณ์ความรุนแรงในประเทศยูเครน เป็นปัจจัยสนับสนุนให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนหันมาเข้าซื้อทองคำเพิ่มขึ้นในฐานะสินทรัพย์ Save Heaven ในการประชุม G20 ที่ผ่านมาเจเน็ต แยลเลนได้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้พร้อมกับเต็มใจที่จะช่วยในปัญหาของตลาด เกิดใหม่ที่เหล่าบรรดาสมาชิกในกลุ่มนั้นเป็นกังวลจากผลกระทบที่เฟดได้ใช้ นโยบายการปรับลดเม็ดเงินอัดฉีดลงแต่อย่างไรก็ตามเหล่าตลาดเกิดใหม่ก็ยังไม่ ได้รับการยืนยันว่าเฟดนั้นจะทำการลดเม็ดเงินให้เล็กลงหรือปรับเปลี่ยนนโยบาย การเงินอะไรใหม่ซึ่งก็ยังคงทำให้พวกเขากังวลอยู่ในเวลานี้ มาริโอ้ ดาร์กี้ ประธาน ECB ได้กล่าวว่า ทาง ECB เตรียมเงินที่จะอัดฉีดเพิ่มไว้พร้อมแล้วหากว่าสถานการณ์ยังคงเข้าสู่ภาวะ เงินฝืดโดยได้เฝ้าระวังราคาสินค้าและตัวเลขต่างๆที่จะไม่ลดลงไปจนกว่าจะไม่ เห็นถึงผลกระทบที่จะเกิดภาวะเงินฝืดอีกแล้ว ค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อ เทียบกับค่าเงินดอลลาร์และเยนจากที่ ประธาน ECB ได้กล่าวในเชิงบวกเกี่ยวกับการเฝ้าระวังตัวเลขเงินฝืดเป็นพิเศษและเอาใจใส่ ที่จะดูแลจนกว่าจะแน่ใจว่าเป้าหมายเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นที่ระดับ 2% ซึ่งค่าเงินยูโรมีการซื้อขายที่ระดับ 1.3736 ยูโรต่อดอลลาร์ สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) รายงานว่า ยอดขายบ้านมือสองของสหรัฐร่วงลงอย่างหนักในเดือนม.ค. แตะระดับ 4.63 ล้านยูนิต จากระดับ 4.87 ล้านยูนิตในเดือนก่อน ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดปรับตัวลงเมื่อวันศุกร์ เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับการแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ของสหรัฐฯ หลังจากยอดขายบ้านมือสองออกมาลดลงอย่างรุนแรง นิกเกอิเปิดวันนี้ลดลงเพราะได้รับแรงกดดันจากการร่วงลงของตลาดหุ้นนิวยอร์ก และจากการที่เงินเยนเริ่มแข็งค่าขึ้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ได้กระตุ้นให้นักลงทุนเทขายทำกำไรในตลาดหุ้นโตเกียว ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวาน - Existing Home Sales ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 4.87M ตัวเลขจริงออกมาลดลงที่ 4.62M ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังคงทรงตัวอยู่ระดับสูงโดยที่มีแรงเทขายทำกำไรเข้ามาในช่วงสัปดาห์ที่แล้วจากการปรับตัวลดลงที่ระดับ 1310 เหรียญเท่านั้นทองคำยังอยู่ในช่วงปรับฐานหลังจากขึ้นมากว่าสามสัปดาห์ถ้าราคายังทรงตัวได้ ยังถือว่าทองคำเป็นขาขึ้นภายใต้การลด QE โดยที่ทองคำกลับไปสนใจข่าวการเมืองในประเทศต่างๆรวมทั้งการที่กลับมาอ่อนค่าของดอลลาร์/ยูโร วันนี้ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจใหม่โดยที่ SPDR กลับมาซื้อ 2.7 ตัน สู่ระดับ 798.31ตัน วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ทางเทคนิคราคาทองคำยังเคลื่อนไหวอยู่ในทิศทางขาขึ้นโดยที่มีแนวต้านที่ระดับ 1330 และแนวรับที่ระดับ 1310 เหรียญ คาดว่าวันนี้จะเคลื่อนกรอบแคบ 1310-1330 เนื่องจากไม่มีตัวเลขใดๆ ราคาทองคำได้รับอานิสงค์จากเงินบาทอ่อนค่า ทำให้ทรงตัวระดับสูง โดยเช้านี้อ่อนมาที่ 32.34 น่าจะเป็นตัวช่วยให้ราคาทองคำไทยทรงตัวที่ระดับสูงได้ โดยราคาทองคำไทยมีแนวต้านที่ระดับ 20,450 บาท และแนวรับ 20,200 บาท กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ในทิศทางขาขึ้นใช้วิธีปรับเปลี่ยนแผนจากเดิมมานานแล้วแนะนำให้ปิดสถานะ Short ออกและหาจังหวะเปิดLong มากกว่า ย้ำการลงทุนที่จะต้องปรับเปลี่ยนได้อ่ยางรวดเร็วตามสภาวะที่ผันผวนเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ณ ขณะนี้ และย้ำที่จะไม่ให้นักลงทุนใช้ leverage มากนัก ถ้าท่านเล่นได้ 100 บาททองคำ ไม่ควรเล่นเกิน 50-70 เพื่อไม่ให้เล่นเสี่ยงสูงเกินมากนัก * อย่างไรก็ดี Gold Futures G14 จะหมดอายุลงในวันที่ 27 ก.พ. 57 จึงแนะนำให้นักลงทุนทยอยและปิดสถานะ GFG14 โดยหันไปถือครองสถานะของ Gold Futures J14 แทน นักลงทุนที่ถือ Long Position แนะนำให้หาจังหวะเปิดเมื่อราค่าออนตัวบริเวณ 1310 นักลงทุนที่ถือ Short Position พยายามปิดเมื่อราค่าออนตัวลงมาให้เข้าออกเร็วระยะสั้น 1-3 วันเท่านั้น Gold Futures G14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,390 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,590 บาท Gold Futures J14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,480 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,680 บาท ประชาสัมพันธ์: 1. MTS Gold จัดสัมมนา "คลินิกการลงทุน : ปรับกลยุทธ์การลงทุนในภาวะทองขาขึ้น" โดย นพ. กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ วันจันทร์ที่ 24 ก.พ.57 เวลา 15.00 - 17.00 น. ณ MTS สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าวชั้น 12 2. MTS Gold จัดสัมมนาในหัวข้อ "เทคนิคเล่นสั้นทำกำไรใน SET50 และทองคำ" โดย นพ. กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ และ คุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ วันศุกร์ที่ 28 ก.พ. 57 เวลา 17.30 - 20.30 น. ณ ห้องสมุดมารวย ศูนย์การค้า Esplanade ชั้น 2 Gallery Zone ถ. รัชดาภิเษก 3. รายการ “รู้ก่อนรวยกว่า” ทางสถานี TNN24 มีการเปิดสายด่วนเพื่อให้นักลงทุนสอบถามเรื่องการลงทุนในทองคำและทิศทางแนวโน้มของทองคำได้ในช่วง“คลินิกการลงทุน” ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ เวลา 13.05-13.30น. โดยติดต่อได้ที่หมายเลข 02-725-7997 4. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ทางสถานี Money Channel กลับมาออกอากาศได้ตามปกติ เวลาเดิม 21.30 – 21.35น. ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง