สมาคมนายหน้าอสังหาฯ เร่งพัฒนาวิชาชีพรับมือนายหน้าต่างชาติหลังเปิด AEC จับมือสถาบันพัฒนาธุรกิจอสังหาฯเปิดสอน“English for Real Estate Broker”

ข่าวอสังหา Tuesday February 25, 2014 15:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย สมาคมนายหน้าฯ ยอมรับนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยมีจุดอ่อนด้านภาษาอังกฤษ ห่วงศักยภาพการแข่งขันกับต่างชาติทั้งสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์ จับมือสถาบันพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดสอนภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ “English for Real Estate Broker” เพื่อพัฒนาความรู้นายหน้าอสังหาฯ รับมือการแข่งขันของตลาดหลังเปิด ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) นายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดเผยว่า เหลือเวลาอีกเพียง 1 ปีเท่านั้นที่ประเทศไทยและชาติอื่น ๆ ในอาเซียนจะรวมตัวกับเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ซึ่งจะทำให้ประชาชนของประเทศเพื่อนบ้านเดินทางเข้า-ออกรวมทั้งเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลบวกต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทั้งในแง่ของการซื้อ-ขายและให้เช่า ไม่ว่าจะเป็นอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์และอยู่อาศัยน่าจะมีความต้องการของตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์มือสองที่อยู่ในเขตเมืองน่าจะเป็นที่ต้องการของชาวต่างชาติมากที่สุด ดังนั้น ทางสมาคมฯ มีนโยบายที่จะพัฒนาศักยภาพของนายหน้าเพื่อให้สื่อสารกับชาวต่างชาติทั้งเรื่องการดำเนินชีวิตประจำวันและในด้านทำธุรกิจ จึงร่วมมือกับสถาบันพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทยเปิดสอนภาษาอังกฤษในหลักสูตร “English for Real Estate Broker” เพื่อต้องการให้ผู้ที่อยู่ในอาชีพดังกล่าวมีทักษะและความรู้ในการเจรจาต่อรองทางธุรกิจ เนื่องจากในประเทศไทยไม่มีกฎหมายควบคุมการทำงานของนายหน้าอสังหาริมทรัพย์โดยตรง ทำให้ในอนาคตนาจะมีนายหน้าต่างชาติเข้ามาแข่งขันกับนายหน้าอสังหาฯ ชาวไทยได้อย่างเสรี “จากการสำรวจข้อมูลจากสมาชิกของสมาคมฯ พบว่านายหน้าส่วนใหญ่ยังขาดทักษะด้านภาษาอังกฤษ ซึ่งจะทำให้เสียเปรียบชาติอื่น ๆ ที่มีความพร้อมมากกว่า เช่น สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์ หรือแม้แต่เวียดนาม กัมพูชา และลาวที่ได้ให้ความสำคัญกับการศึกษาภาษาต่างชาติ ไม่ใช่เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ประชาชนและนักธุรกิจได้ให้ความสำคัญกับการเรียนภาษาท้องถิ่นของเพื่อนบ้าน เพื่อเตรียมพร้อมกับการเปิดเสรีทางการค้าในภูมิภาค หากนายหน้าไทยยังไม่พัฒนาเรื่องภาษา จะทำให้เสียเปรียบคู่แข่งจากชาติอื่น ๆ ได้” นายแพทย์สมศักดิ์กล่าวและเปิดเผยเพิ่มเติมถึงหลักสูตร “English for Real Estate Broker” ว่า เป็นหลักสูตรที่เน้นฝึกทักษะการสนทนาตั้งแต่พื้นฐาน เช่น การแนะนำตัวเองรวมทั้งการใช้ไวยากรณ์ระดับเบื้องต้น ซึ่งเหมาะกับการทบทวนความรู้ รวมทั้งหลักสูตรระดับสูงขึ้นเพื่อฝึกการสนทนาในชีวิตประจำวันที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ เช่น การถามเวลา การบอกทาง การนัดหมาย และหลักสูตรภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เน้นการสร้างทักษะภาษาอังกฤษสำหรับผู้ที่ต้องทำงานในอาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เช่น การแนะนำอสังหาริมทรัพย์ การพาไปชมและแนะนำทรัพย์สิน ทำเลที่ตั้ง และการนัดหมายลูกค้า นอกจากนี้แล้วเน้นเรื่องภาษาอังกฤษสำหรับขั้นตอนการทำธุรกรรมทางการเงิน การทำสัญญาซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ การขายและเช่าทรัพย์สิน รวมทั้งการบริหารและจัดการอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบอื่น ๆ ฯลฯ ซึ่งในอนาคตจำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษในระดับที่ต้องมีความรู้ในเฉพาะด้านมากขึ้น นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยกล่าวว่า หลักสูตรดังกล่าวเปิดกว้างสำหรับนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ทั้งที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ และนายหน้าอิสระทั่วไปที่ต้องการเรียนภาษาอังกฤษ ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาตนเองในช่วงที่สถานการณ์ของตลาดยังเงียบ ๆ จากปัญหาทางการเมือง เชื่อว่าความต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในช่วงจากนี้ไปจนถึงไตรมาส 2 น่าจะยังคงทรงตัวอยู่ แต่หลังจากทุกอย่างคลี่คลายลงน่าจะใช้เวลาในการฟื้นตัวสักระยะตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองน่าจะกลับมาดีอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วงต้นปี 2558 ตลาดน่าจะคึกคักมากขึ้น เนื่องจากนักลงทุนน่าจะมีความตื่นตัวในการลงทุนเพื่อเตรียมรับมือกับการเปิด AEC ในช่วงปลายปี ดังนั้น จะเป็นผลดีต่ออสังหาริมทรัพย์มือสองเชิงพาณิชย์ และที่อยู่อาศัยแนวรถไฟฟ้า รวมทั้งอสังหาฯ เพื่อการลงทุนในเมืองท่องเที่ยว เมืองศูนย์กลางของภูมิภาค และจังหวัดที่เป็นรอยต่อในการคมนาคมกับประเทศเพื่อนบ้าน สำหรับผู้ที่สนใจหลักสูตร “English for Real Estate” สอบถามข้อมูลเพื่อเติมได้ที่สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย โทรศัพท์ 02-679-3255 ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย คุณดรุณี รุ่งเรืองผล โทร. 02-679-3255 (www.treba@treba.or.th)