ศศินทร์ประกาศผลการแข่งขัน The mai Bangkok Business Challenge @ Sasin ทีม “เล็มนา คร้อบปิ้ง ซิสเต็ม” จาก Queensland University of Technology คว้ารางวัลถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวทั่วไป Thursday March 6, 2014 17:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--ศศินทร์ การแข่งขัน The mai Bangkok Business Challenge @ Sasin ปีที่ 12 ชิงรางวัลถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยรางวัลอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 114,000 ดอลล่าร์ โดยในรอบแรกมีสถาบันการศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 48 ทีมจาก 13 ประเทศ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เพื่อคัดให้เหลือเพียง 16 ทีมในรอบรองชนะเลิศ, 12 ทีมในรอบเพลย์ออฟ และ 6 ทีมในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจัดขึ้นที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Sasin) ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2557 ในวันที่ 1 มีนาคม 2557 ได้มีการถ่ายทอดสดโดยสถานี The Money Channel การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระหว่าง 6 ทีม ดังนี้ “เอ-76 คอโรชั่น อินฮิบิเตอร์” จาก Rice University สหรัฐอเมริกา, “เล็มนาคร้อบปิ้ง ซิสเต็ม” จาก Queensland University of Technology เครือรัฐออสเตรเลีย, “ออฟสต๊อค ไพรเวท คอมพานีลิมิเต็ด” จาก Nanyang Technological University สาธารณรัฐสิงคโปร์, “เร ดิ เจน” จาก สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ราชอาณาจักรไทย, “วิคัส” จาก INSEAD สาธารณรัฐสิงคโปร์ และ “ซิมโทรนิค คาทาลิทิค ซิสเต็มส์ อิงค์” จาก Cornell University สหรัฐอเมริกา สำหรับผลการแข่งขัน The mai Bangkok Business Challenge @ Sasin ปีที่ 12 ทีม “เล็มนา คร้อบปิ้ง ซิสเต็ม” จาก Queensland University of Technology ชนะการแข่งขัน โดยได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมเงินสดและรางวัลอื่นมูลค่า 26,000 ดอลล่าร์ นอกจากนี้แล้วในฐานะที่เป็นทีมชนะเลิศ จึงได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันแผนธุรกิจระดับโลก The Venture Labs Investment Competition ณ มหาวิทยาลัยเทกซัส ออสติน สหรัฐอเมริกา ในเดือนพฤษภาคม ศกนี้ อีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ทีม “เล็มนา คร้อบปิ้ง ซิสเต็ม” ยังได้คว้ารางวัล The Kiatnakin Bank 99 Second Pitch ที่ผู้แทนคนเดียวของแต่ละทีมต้องนำเสนอแผนธุรกิจของตนเองภายใน 99 วินาที พร้อมทั้งได้รับรางวัลเงินสดมูลค่า 750 ดอลล่าร์ ในช่วงพิธีเปิดการแข่งขันเป็นทางการอีกด้วย ทั้งนี้ ทีม “เล็มนา คร้อบปิ้ง ซิสเต็ม” ได้นำเสนอแผนธุรกิจเกี่ยวกับการเป็นผู้ผลิตแหล่งทางเลือกของอาหารสัตว์ที่มีคุณค่าจากโปรตีนสูง โดยใช้วัตถุดิบจากจอกแหนที่เรียกว่าเล็มนา (Lemna) จากผลการวิจัยและพัฒนาของมหาวิทยาลัยและภาครัฐมานานกว่า 20 ปี พบว่าจอกแหนประเภทนี้เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณค่าโดดเด่นเหนือกว่าบรรดาแหล่งพืชแบบดั้งเดิม หลังจากพิธีได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ศาสตราจารย์เติมศักดิ์ กฤษณามระ ผู้อำนวยการสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Sasin) กล่าวว่า “ขอแสดงความยินดีกับทีมชนะเลิศ และขอขอบคุณทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันแผนธุรกิจในครั้งนี้ สถาบันบัณฑิตฯ ศศินทร์มีความยินดีที่มีหลายทีมจากทั่วโลกให้ความสนใจเข้าร่วมการแข่งขัน และใคร่ขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกท่านที่ทำให้งานนี้ประสบความสำเร็จ” อนึ่ง ประวัติความเป็นมาของการแข่งขัน The mai Bangkok Business Challenge @ Sasin เดิมใช้ชื่อว่า Bangkok Business Challenge (BBC) เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2545 ซึ่งสถาบันบัณฑิตฯ ศศินทร์ ได้เริ่มจัดการแข่งขันแผนธุรกิจภาคภาษาอังกฤษขึ้นเป็นครั้งแรก สำหรับนิสิต นักศึกษาระดับมหาบัณฑิต สาขาการบริหารธุรกิจ จากสถาบันการศึกษาภายในประเทศ เพื่อเป็นการฉลองครบรอบการสถาปนาสถาบันฯ 20 ปี โดยทีมชนะเลิศได้เข้ารับ “รางวัลถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” และได้จัดการแข่งขันขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ได้เข้าร่วมเป็นผู้จัดการแข่งขันด้วย จึงได้เปลี่ยนชื่อการแข่งขันเป็น The mai Bangkok Business Challenge @ Sasin โดยที่ได้เชิญทีมจากสถาบันต่างๆ ทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขันเป็นต้นมา ซึ่งการแข่งขันนี้นับว่าเป็นการประกวดแผนธุรกิจระดับโลกเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย สำหรับการแข่งขันในปีนี้ ได้รับการสนับสนุนหลักจาก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) Money Channel และเทสโก้ โลตัส โดยมีบริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และThe Venture Labs Investment Competition เป็นผู้ร่วมให้การสนับสนุน