สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday March 20, 2014 09:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,357 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,339 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.12 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 20,600 บาท กับ 20,700 บาท และกลับมาปิดที่ 20,650 บาท กับ 20,750 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,376 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 6,954 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 5% แบบ 10 บาท ลดลง 2% GFJ14 ปิด 20,520 บาท และ GFM14 ปิด 20,590 บาท GF10J14 ปิดที่ 20,520 บาท GF10M13 ปิดที่ 20,580 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 17.7 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,341.3 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 3.6 เซ็นต์ ปิดที่ 20.826 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำที่ระดับ 812.78 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 67 เซ็นต์ ปิดที่ 100.37 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 114.02 จุด ปิดที่16,222.17 จุด ข่าวที่สำคัญ ทองคำปรับตัวร่วงลงมากที่สุดในรอบ3เดือนจากที่เฟดประกาศลดเม็ดเงินอัดฉีดลงอีก10,000ล้านเหรียญสหรัฐฯคงเหลืออีก 5.5หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยที่เสียง13ต่อ16เสียงให้ของการประชุมเฟดได้แสดงจุดยืนว่าจะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในปี2015 ราคาทองคำได้รับกดดันจากที่ค่าเงินดอลลาร์แข็งแกร่งจากการประชุมเฟดแต่ในภาพรวมดูเหมือนจะยังเป็นภาวะกระทิงขาขึ้นในระยะสั้นๆ เจฟฟรี่ คูรีย์ นักวิเคราะห์จากโกลด์แมน แซค ได้กล่าวว่าราคาทองคำที่ทะยานตัวขึ้นมาอาจปรับลดลงและเห็นที่ระดับ 1,000 เหรียญในปีนี้ การซื้อขายทองคำในตลาดจีนนั้นเริ่มเบาบางลงหลังจากที่ เศรษฐกิจจีนดูเหมือนจะชะลอแต่อย่างไรก็ดีจีนเองพร้อมที่จะถือครองทองคำในรูป แบบสินทรัพย์ที่ปลอดภัยเสมอเนื่องจากเป็นผู้บริโภคทองคำที่ใหญ่ติดอันดับโลก ขณะที่สถานการณ์ไครเมีย รัสเซีย และยูเครนเริ่มไม่มีบทบาทที่โดดเด่นทองคำได้รับความสนใจลดลงจากการเป็น สินทรัพย์ที่ปลอดภัยขณะที่สหรัฐฯและอียูยังคงข่มขู่มาตรการคว่ำบาตรต่อรัส เซีย นักวิเคราะห์จากคิทโก้ระบุว่าแนวต้านแรกอยู่ที่ระดับ 1,340 เหรียญและ 1,350 เหรียญ ขณะที่แนวรับแรกจะเห็นที่ระดับ 1,326 เหรียญก่อน นางเยเลนได้แถลงครั้งแรกในฐานะประธานเฟด หลังการประชุมเฟดเมื่อคืนนี้ว่า เฟดอาจจะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า โดยมีสมาชิกจำนวนเพิ่มขึ้นที่คาดว่าเฟดจะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับอย่างน้อย 1% ในปลายปีหน้า และอย่างน้อย 2.5% ในปลายปี 2016 เมื่อวานนี้นางเยเลนแถลงว่าเฟดจะเลิกใช้เกณฑ์อัตราว่างงาน 6.5% สำหรับการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนั้น โดยจะเปลี่ยนไปใช้เกณฑ์เชิงคุณภาพ ได้แก่ ตลาดแรงงาน เงินเฟ้อ และตลาดทางการเงิน ที่สามารถบ่งชี้ได้ว่า เฟดจะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยก็ต่อเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวดีขึ้น แต่ก็ได้เน้นย้ำว่า “ไม่ได้สื่อถึงการเปลี่ยนแปลงใดๆของเป้าหมายนโยบายของเฟด” กองกำลังทหารของยูเครนได้ยอมถอนทหารออกจากไครเมียกลับสู่ประเทศยูเครนแล้ว หลังจากที่เมื่อวานนี้มีการเข้ายึดฐานบัญชาการทหารเรือใน Sevastopol ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นต้านค่าเงินสกุลอื่นๆหลังจากที่เฟดส่งสัญญาณในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคตค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 0.1% เมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.3824 ยูโรต่อดอลลาร์ ดัชนีดาวโจนส์ปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้หลังจากนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณว่าเฟดอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งการส่งสัญญาณดังกล่าวมีขึ้นภายหลังจากที่เฟดมีมติปรับลดขนาดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ลงอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ในการประชุมครั้งล่าสุด ดัชนีนิกเกอิเปิดวันนี้นำโดยหุ้นกลุ่มบริษัทส่งออกหลังการตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งผลให้ดอลลาร์พุ่งแตะกรอบบนของ102 เยน แนวโน้มอัตราแลกเปลี่ยนของไทยในช่วงไตรมาส 2 ปีนี้มีแนวโน้มอ่อนค่าลง โดยคาดว่าค่าเงินบาทจะอยู่ในระดับเฉลี่ยที่ 33.50 บาท/ดอลลาร์ เนื่องจากเป็นช่วงที่บริษัทจดทะเบียนต่างๆ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยทยอยจ่ายเงินปันผล ซึ่งมีผู้ถือหุ้นส่วนหนึ่งเป็นนักลงทุนต่างประเทศ โดยรวมแล้วคาดว่าจะต้องมีการจ่ายเงินปันผลประมาณ 9 หมื่นล้านบาท ดังนั้น จึงจะส่งผลลบต่อดุลบัญชีเดินสะพัดของไทยและมีผลให้เงินบาทอ่อนค่าได้ในช่วงดังกล่าว ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวาน - Federal Funds Rate ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.25% ตัวเลขจริงออกมาเท่าเดิมอยู่ที่ระดับ 0.25% - Current Account ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -96B ตัวเลขจริงออกมาติดลบน้อยลงอยู่ที่ระดับ -81B ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ - Unemployment Claims ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 315K คาดการณ์เพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 327K - Existing Home Sales ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 4.62M คาดการณ์เพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 4.65M - Philly Fed Manufacturing Index ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -6.3 คาดการณ์ปรับตัวดีขึ้นอยู่ที่ระดับ 4.2 ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงเมื่อวานนี้ โดยเป็นการปรับตัวตั้งแต่ตลาด Comex ก่อนการแถลงของเยเลนในช่วงเวลา 01.30 น. ตามเวลาบ้านเรา ราคาทองคำค่อยๆปรับตัวลดลงในช่วงต้นมายืนอยู่ที่บริเวณ 1,350 และ 1,340 เหรียญ จนกระทั่งมีการแถลงของเยเลนที่แสดงถึงการยังคงนโยบายของเฟดและ คงการลด QE อย่างต่อเนื่องครั้งที่ 3 คงเหลือเงินอัดฉีดในระดับ 5.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน และยังให้ความเห็นว่าอาจจะมีการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยภายในปีหน้า โดยใช้ตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ ที่คาดว่าจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยที่วันนี้จะมีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ คือ Existing Home Sales และ Philly Fed Manufacturing Index คาดว่าจะดีขึ้น ขณะที่ Unemployment Claims คาดว่าจะมีผู้ขอสวัสดิการการว่างงานเพิ่มขึ้น 12,000 ตำแหน่ง โดยที่ SPDR ยังคงการถือครองทองคำเท่าเดิมที่ระดับ 812.78 ตัน วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในเชิงเทคนิค กล่าวว่า ราคาทองคำได้จบขาขึ้นไปแล้วเป็น 5 Wave และเป็นช่วงของการปรับฐานอยู่ ซึ่งโดยภาพรวมทางปัจจัยด้านพื้นฐาน ค่อนข้างจะกดดันราคาทองคำในทิศทางขาลง โดยแนวรับถัดไปอยู่ที่ระดับ 1,315 เหรียญ และ 1,300 เหรียญ โดยที่แนวต้านอยู่ที่ระดับ 1,340 เหรียญ ซึ่งวันนี้ คาดว่าวันนี้จะแกว่งตัวในกรอบ 1,320-1,340 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ให้เป็นกลยุทธ์ในทิศทางขาลง และเชื่อว่ายังมีโอกาสที่จะปรับตัวลงต่อเนื่อง แต่เนื่องจากเมื่อคืนมีการปรับตัวลงเยอะ อาจจะมี Technical Rebound มาที่บริเวณ 1,340 เหรียญได้ แนะนำให้ขายทำ Short บริเวณนั้น - นักลงทุนที่ถือ Long Position แนะนำให้ปิดสถานะ Long และพยายามปรับพอร์ตให้ว่าง หรือเปิด Short Position - นักลงทุนที่ถือ Short Position ทำกำไรเป็นช่วงๆ Gold Futures J14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,400 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,600 บาท Gold Futures M14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,460 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,660 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง ประชาสัมพันธ์: 1. เชิญร่วมงานสัมมนา หัวข้อ “มิติการลงทุนรูปแบบใหม่ เร็ว แรง กว่าเดิม กับระบบ MTS Speed Trader II” บรรยายโดย คุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ กรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัทในเครือ เอ็ม ที เอส โกลด์ แม่ทองสุก วันที่ 28 มีนาคม 2557 เวลา 17.30 – 20.30น. ณ ห้องประชุม 1101 ชั้น 11 อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ลูกค้าสามารถสำรองที่นั่งเพื่อเข้าสัมมนาได้โดยตรงผ่านทางเว็บไซต์: http://www.setfinmart.com/seminar.do?ccID=5&cosID=5154 (โดยทำการลงทะเบียนด้วยตัวท่านเอง) หรือหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที MTS Gold Call Center 02 770 7777 2. พบ MTS Gold ได้ที่งาน มหกรรมการลงทุน SET-TFEX Money Channel สัญจร จังหวัดอุดรธานี วันที่ 22-23 มีนาคม 2557 เวลา 09.30-17.30น. ณ อุดรธานี ฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี 3. Futures Office ดิโอลด์สยามชั้น 1 ขยายเวลาทำการวันเสาร์ 09.30-16.00น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: 02-770-7777 ต่อ 120-125 4. รายการ “รู้ก่อนรวยกว่า” ทางสถานี TNN24 มีการเปิดสายด่วนเพื่อให้นักลงทุนสอบถามเรื่องการลงทุนในทองคำและทิศทางแนวโน้มของทองคำได้ในช่วง“คลินิกการลงทุน” ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ เวลา 13.05-13.30น. โดยติดต่อได้ที่หมายเลข 02-725-7997 5. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ทางสถานี Money Channel ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21.30 – 21.35น. ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป