สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพุธที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday April 2, 2014 10:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 เม.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,282 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,280 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.40 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,650 บาท กับ 19,750 บาท และกลับมาปิดที่ 19,650 บาท กับ 19,750 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 838 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 5,647 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 1.5% แบบ 10 บาท ลดลง 5% GFJ14 ปิด 19,720 บาท และ GFM14 ปิด 19,780 บาท GF10J14 ปิดที่ 19,730 บาท GF10M13 ปิดที่ 19,780 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 3.2 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,280 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 6.4 เซ็นต์ ปิดที่ 19.68 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำที่ระดับ 810.98 ตัน (ขายออก 2.1 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 1.84 ดอลลาร์ ปิดที่ 99.74 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 74.95 จุด ปิดที่ 16,532.61 จุด ข่าวที่สำคัญ สัญญาทองคำปิดปรับตัวลดลงติดต่อกัน 5 วันทำการ คิดเป็น 2.5% เพราะได้รับแรงกดดันจากการเทขายของนักลงทุน อย่างไรก็ดี การปรับตัวลดลงติดต่อกัน 5 วันทำการ ถือว่าเป็นการปรับตัวลดลงที่ยาวนานที่สุดนับตั้ง พ.ย. ปี56 รายงานจากบลูมเบริ์กระบุว่าทองคำปรับตัวต่ำลงจากที่เม็ดเงินถูกโยกย้ายไปยังตลาดหุ้นที่มีความร้อนแรงในเวลานี้ลดบทบาทการเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยลง ทองคำได้รับแรงกดดันจากการเทขายขาดปัจจัยพื้นฐานที่จะมาหนุนราคาทองคำให้เป็นภาวะกระทิงขาขึ้นในเวลานี้แม้ว่าตัวเลขเศรษฐกิจได้รายงานออกมาจะมีผลอยู่บ้างที่จะกระทบตลาดแต่นักลงทุนส่วนมากเฝ้าจับตาดูการรายงานตัวเลขตำแหน่งงานในคืนวันศุกร์นี้เป็นพิเศษซึ่งเป็นตัวเลขที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์และสำคัญมากที่สุดในการรายงานในรอบเดือนต่อเดือน SPDR ลดการถือครองทองคำต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 โดยเมื่อวานนี้เทขายออกอีก 2.1 ตัน ปัจจุบัน เหลือการถือครองทองคำเพียง 810.98 ตัน ในวันนี้จะมีการประกาศผลสำรวจการจ้างงานนอกภาคเอกชน ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ คาดการณ์ว่า จะมีการจ้างงานสูงขึ้น 53,000 ตำแหน่ง สู่ระดับ192,000 ตำแหน่งอาจกดดันราคาทองคำได้ คิทโก้ยังคงให้กรอบแนวรับสำคัญที่ 1,250 เหรียญและแนวต้านที่สำคัญไว้ที่ระดับ 1,300 เหรียญ ส่วนอุตสาหกรรมการผลิตของยุโรปนั้นปรับตัวลดลงสู่ระดับ 53.0จุดในเดือนมีนาคมจากเดิมอยู่ที่ระดับ 53.2 จุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาที่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่อาจทำให้ ECB ยังคงต้องเฝ้าระวังปัญหาภาวะเงินฝืดโดยที่จะต้องติดตามว่าECB จะทำการปรับแผนการเงินในทิศทางใด ดัชนีภาคการซื้อสินค้าเพื่อผลิตระดับผู้จัดการของจีนนั้นเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน โดยที่ตัวเลขดัชนีอยู่ที่ระดับ 50.3 จุดสำหรับเดือนมีนาคมจากเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ อยู่ที่ระดับ 50.2 จุด ที่ได้บ่งชี้ถึงความขัดแย้งกับตัวเลขจากเอชเอสบีซีครั้งก่อนที่ออกมาลดลงกว่าที่คาดซึ่งอาจเกิดจากมีการยกเลิกการสั่งซื้อสินค้าบางรายการออกไป ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นต้านค่าเงินสกุลอื่นๆก่อนที่จะมีการรายงานตัวเลขตำแหน่งงานและเนื่องจากหน่วยงานภาคเอกชนมีผลประกอบการที่ดีขึ้น ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 0.2% เมื่อเทียบกับยูโรอยู่ที่ระดับ 1.3794 ยูโรต่อดอลลาร์ ตลาดหุ้นดาวโจนส์ยังคงปิดปรับตัวสูงขึ้น เพราะได้รับแรงหนุนจากมุมองเชิงบวกกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ หลังจากที่ดัชนีภาคการผลิตขยายตัวได้ดีในเดือนมีนาคม นักบริหารเงิน ประเมินการเคลื่อนไหวของเงินบาทจะอยู่ในกรอบระหว่าง 32.30-32.50 บาท/ดอลลาร์ ดัชนีนิกเกอิเปิดวันนี้เพิ่มขึ้น เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อหุ้นอย่างคึกคัก หลังจากตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ ขานรับข้อมูลภาคการผลิตที่แข็งแกร่งของสหรัฐ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวาน - ISM Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 53.2 ตัวเลขจริงออกมาเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 53.7 ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ - ADP Non-Farm Employment Change ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 139K ตัวเลขคาดการณ์เพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 192K - Factory Orders ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -0.7% ตัวเลขคาดการณ์เพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 1.3% - Crude Oil Inventories ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 6.6M ตัวเลขคาดการณ์ลดลงอยู่ที่ระดับ 1.3M ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบระหว่าง 1,280 – 1,287 เหรียญ โดยที่ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวานนี้ ได้แก่ ISM Manufacturing PMI ที่ปรับตัวดีขึ้นจากเดิมเล็กน้อย รวมทั้ง SPDR ยังคงเทขายทองคำต่อเนื่องอีก 2.1 ตัน ปัจจุบันคงทองที่ระดับ 810.98 ตัน สำหรับคืนนี้จะมีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญจากสหรัฐอเมริกา ได้แก่ เวลา 19.15น. ADP Non-Farm Payrolls ที่คาดว่าจะดีขึ้น 53,000 ตำแหน่ง และ 21.00น. ตัวเลข Factory Orders ที่คาดว่าจะดีขึ้นเป็นอย่างมาก วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำยังอยู่ในแนวโน้มทิศทางขาลงและแกว่งตัวในกรอบแคบซึ่งคาดว่าวันนี้จะมีการแกว่งตัวอย่างมากหลังจากประกาศตัวเลขในค่ำคืนนี้ และหากตัวเลขออกมาดีขึ้นอย่างมากก็มีโอกาสกดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลดลง ซึ่งจะมีแนวรับสำคัญถัดไปบริเวณ 1,265 เหรียญ และ 1,250 เหรียญตามลำดับ สำหรับแนวต้านจะอยู่ที่ระดับ 1,295 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังเป็นกลยุทธ์ทิศทางขาลง -นักลงทุนที่ถือ Long Position ยังแนะนำให้ปิดสถานะ Long Position โดยใช้ Stop Loss เพื่อป้องกันความเสี่ยง -นักลงทุนที่ถือ Short Position แนะนำให้ปิดทำกำไรเป็นช่วงๆ และเปิดสถานะ Short เมื่อราคาดีดตัวสูงขึ้น Gold Futures J14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,600 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,800 บาท Gold Futures M14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,670 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,870 บาท บทวิเคาะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง ประชาสัมพันธ์: 1. รายการ “รู้ก่อนรวยกว่า” ทางสถานี TNN24 มีการเปิดสายด่วนเพื่อให้นักลงทุนสอบถามเรื่องการลงทุนในทองคำและทิศทางแนวโน้มของทองคำได้ในช่วง“คลินิกการลงทุน” ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ เวลา 13.05-13.30น. โดยติดต่อได้ที่หมายเลข 02-725-7997 2. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ทางสถานี Money Channel ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21.30 – 21.35น.