ไม่หวั่นการเมือง จัดแน่ EcoLightTech Asia2014 งานแสดงสุดยอดนวัตกรรมประหยัดพลังงานด้านแสงสว่างแห่งแรกในอาเซียน เสริมทัพเศรษฐกิจไทยในอนาคต รุกสร้างผู้ประกอบการไทย ภายใต้แนวคิด “ประหยัดพลังงานและรักษ์โลก”

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday April 3, 2014 10:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--Market-Comms กลับมาอีกครั้งกับงานอีโคไลท์เทค เอเชีย 2014 งานแสดงสุดยอดนวัตกรรมประหยัดพลังงานด้านแสงสว่างเพื่อผู้ประกอบการแห่งแรกในอาเซียน ตอบรับแผนอนุรักษ์พลังงาน เสริมทัพเศรษฐกิจไทยในอนาคต รุกสร้างผู้ประกอบการไทย ภายใต้แนวคิด “ประหยัดพลังงานและรักษ์โลก” พร้อมดันไทยเป็นฮับแห่งเอเชียค้านวัตกรรมและเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน นายปณิธาน บำราศอรินทร์พ่าย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานจัดการประชุม บริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด และรักษาการผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) กล่าวว่า “งาน EcoLightTech Asia 2013 งานแสดงนวัตกรรมด้านแสงสว่างประหยัดพลังงานเพื่อผู้ประกอบการที่ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว และแห่งเดียวในอาเซียนนั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้แสดงงานชั้นนำกว่า 80 รายเข้าร่วมงานแสดง และได้รับความสนใจจากผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศกว่า 4,000 รายจาก 10 ประเทศในภูมิภาคอาเซียน มีมูลค่าการซื้อขายมากถึง 4,000 ล้านบาท นับเป็นงานเทรดโชว์ที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับผลิตภัณฑ์เด่นหรือไฮไลท์ทางวิศวกรรมไฟฟ้าในปีที่ผ่านมาที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี คือ หน้ากากชะลอวัย (LED Mask) ด้วยหลักการทำงานของคลื่นแสงสี LEDs ที่ช่วยกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจน รถยนต์ต้นแบบ Hybrid ระดับ Hi-End อย่าง AUDIA8L ที่มาพร้อมกับระบบไฟ LED ทั้งคัน จอ OLED Display จากค่ายยักษ์ใหญ่แห่งวงการไฟฟ้า Phillips และยังมีจอ LED Display รุ่นล่าสุดขนาดใหญ่จาก NexInotec ประเทศไต้หวันมาจัดแสดง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ซื้อเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังรวมถึงหลากหลายนวัตกรรมหลอดประหยัดพลังงานแบบใหม่ที่มาพร้อมกับดีไซน์ล่าสุด ด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า มีความสว่างสดใสมากกว่า เป็นต้น ทั้งหมดนี้ทำให้รูปแบบของงานมีความโดดเด่นและตอบโจทย์สถานการณ์ของตลาดพลังงานในปัจจุบันได้มากที่สุด” “ดังนั้น EcoLightTech Asia จึงเป็นอีกเวทีหนึ่งที่ประเทศไทยจะได้แสดงศักยภาพความเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมสู่สายตาของเครือข่ายผู้ประกอบการธุรกิจในภูมิภาคเอเชียโดยเฉพาะตลาดอุตสาหกรรมแสงสว่างของไทย ซึ่งภายในปี 2563 นั้น อุตสาหกรรมพลังงานสะอาดจะกลายเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของโลก สอดรับกับนโยบายรัฐบาลที่ให้มีการผลักดันการอนุรักษ์พลังงานอย่างเต็มรูปแบบ โดยการส่งเสริมให้เกิดกลไกการพัฒนาพลังงานสะอาดลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน ลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก ซึ่งงาน EcoLightTech Asia นั้นตอบโจทย์ด้านการอนุรักษ์พลังงานได้เป็นอย่างดี การจัดแสดงเทคโนโลยีอีโคไลท์ (Eco Light Technology) นวัตกรรมประหยัดพลังงานด้านแสงสว่างที่ถูกพัฒนาขึ้น จะช่วยเสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทย โดยการนำมาประยุกต์ใช้ในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือนยุคใหม่ ส่งผลลัพธ์ต่อการประหยัดพลังงานและสามารถลดต้นทุนการผลิตได้อย่างแท้จริง” นอกจากนี้ สำหรับภาคเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการสามารถสร้างการรับรู้ของสินค้าผลิตภัณฑ์และบริการรวมทั้งได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลในรูปแบบของ B2B หรือ Business Matching ได้โดยในปีที่ผ่านมางาน EcoLightTech Asia 2013 สามารถสร้างพันธมิตรทางการค้าได้ถึง 173 คู่ นับเป็นผลที่น่าพอใจที่ผู้ประกอบการจะนำไปพัฒนาและต่อยอดการเติบโตของธุรกิจได้อย่างยั่งยืน อีกทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย ซึ่งคาดการณ์กันว่าธุรกิจจะเติบโตอย่างก้าวกระโดด นับเป็นทั้งโอกาสและความท้าทายของผู้ประกอบการไทยที่จะต้องปรับตัวเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับการแข่งขัน ดังนั้นการจัดงาน EcoLightTech Asia ครั้งที่ 2 ในปี 2014 นี้จะเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของประเทศไทยอย่างชัดเจนในฐานะศูนย์กลางการค้าเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการประหยัดพลังงานแสงสว่างในระดับเอเชีย ซึ่งคาดว่าในปีนี้จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจต่อประเทศได้มากกว่า 5 พันล้านบาท ทั้งนี้แผนการตลาดสำคัญที่จะผลักดันประเทศไทยไปสู่เป้าหมาย นั่นคือ การทำตลาดในต่างประเทศโดยการเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมโรดโชว์ในต่างประเทศ ซึ่งในปีที่ผ่านมาประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และในปีนี้ นีโอ มีแผนที่จะไปทำตลาดใน 3 ประเทศหลัก คือ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม รวมทั้งได้เจรจาผ่านตัวแทนการขายและการตลาดต่างประเทศในจีน เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย ไต้หวัน และสิงคโปร์อีกด้วย สำหรับการทำตลาดในประเทศ ได้มีการประสานงานกับสถาบันการเงินชั้นนำในประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกเรื่องของการขอสินเชื่อโปรแกรมพิเศษให้กับผู้ประกอบการในประเทศที่ต้องการหาเงินทุนมาเปลี่ยนเป็นหลอดประหยัดไฟ LEDs ในสถานประกอบการของตนเอง เป็นการทำตลาดที่ครบวงจรอย่างเต็มรูปแบบ โดยงาน EcoLightTech Asia 2014 ครั้งนี้จะเปิดมุมมองใหม่ให้แก่ประเทศต่างๆต่อประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เทคโนโลยีเวทีการค้าและการเจรจาธุรกิจอย่างครบวงจร”นายปณิธานกล่าวเพิ่มเติม “EcoLightTech Asia2014” งานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านแสงสว่างประหยัดพลังงานเพื่อผู้ประกอบการกำหนดจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ระหว่างวันที่ 12 -14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 โดยได้รับการตอบรับด้วยดีจากผู้ประกอบการชั้นนำเมื่อปีที่แล้วกว่า 50 ราย รวมถึงผู้ผลิตจากประเทศจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี อินเดีย และผู้ซื้อจากฟิลิปปินส์ พม่า และอินโดนีเซีย เป็นต้น สำหรับกลุ่มผู้ซื้อเป้าหมายประเทศไทย คาดว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากภาคอุตสาหกรรมภาคพาณิชย์ รวมถึงหน่วยงานจากภาครัฐ อาทิ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานกระทรวงพลังงาน สมาคมไฟฟ้าแสงสว่างแห่งประเทศไทยเป็นต้น โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานกว่า 5-8,000 รายตลอดการจัดงาน สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมแสดงงานหรือนักธุรกิจที่สนใจเข้าร่วมเจรจาธุรกิจ EcoLightTech Asia 2014 สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.ecolight-tech.com หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 02 203 4261-2 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ระหว่างเวลา 09.00 – 18.00 น.