ปตท. - จังหวัดราชบุรี ร่วมซ้อมแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประจำปี 2557

ข่าวทั่วไป Monday April 21, 2014 18:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 เม.ย.--ปตท. วันนี้ (21 เมษายน 2557) นายทวีศักดิ์ ไทพิทักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดราชบุรี หน่วยงานราชการและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าว “การฝึกซ้อมแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประจำปี 2557” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 24 เมษายน 2557 ณ ศูนย์ปฏิบัติการระบบท่อเขต 5 บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ตำบลสามเรือน อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เพื่อบูรณาการการป้องกัน การระงับเหตุ และการช่วยเหลือผู้ประสบภัยร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม เสริมประสิทธิภาพการปฏิบัติงานในสถานการณ์ฉุกเฉินและอัคคีภัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. กล่าวว่า ปัจจุบัน ก๊าซธรรมชาติถือเป็นพลังงานหลักในการผลิตกระแสไฟฟ้าและเป็นเชื้อเพลิงในภาคอุตสาหกรรมและภาคขนส่ง โดยมีการจัดส่งผ่านท่อส่งก๊าซธรรมชาติเพื่อความรวดเร็วและปลอดภัย ปตท. จึงได้ตั้ง ศูนย์ปฏิบัติการระบบท่อเขต 5 จ.ราชบุรี ขึ้น เพื่อทำหน้าที่ควบคุมการจัดส่งรองรับการให้บริการแก่ลูกค้าในเขตภาคกลางและภาคตะวันตก ซึ่ง สายงานระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ปตท. ตระหนักถึงมาตรฐานสูงสุดในการปฏิบัติงาน จึงกำหนดให้ทุกพื้นที่ปฏิบัติการ ต้องมีการซ้อมแผนระงับเหตุฉุกเฉินเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง โดยมีระดับความรุนแรงของสถานการณ์แตกต่างกัน เพื่อให้พนักงานได้ฝึกซ้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุอย่างถูกต้องตามขั้นตอน สำหรับปีนี้ได้กำหนดให้พื้นที่จังหวัดราชบุรีได้มีการฝึกซ้อมแผนรองรับเหตุฉุกเฉินและแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยระดับจังหวัด โดยจะมีการประสานความร่วมมือหน่วยงานในจังหวัด และบูรณาการแผนรองรับเหตุฉุกเฉินของ ปตท. รวมถึงแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดให้สอดรับและเกิดความคล่องตัวในการประสานงานต่อไป ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า การฝึกซ้อมร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนในจังหวัด และชุมชนมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นความร่วมมือในการปกป้องและดูแลประชาชน ทำให้ผู้ปฏิบัติงานได้ทบทวนแนวทางปฏิบัติเพื่อระงับเหตุอย่างถูกต้อง สถานประกอบการได้ทดสอบระบบอุปกรณ์และการปฏิบัติงาน ทั้งยังช่วยให้ชุมชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันมิให้เกิดเหตุ และสร้างความมั่นใจให้กับชุมชนในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงสถานประกอบการอีกด้วย