สายการบินเอทิฮัดประกาศถึงผลประกอบการของไตรมาสแรกที่เติบโตในเชิงบวกมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday April 22, 2014 10:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ - รายได้รวมเพิ่มขึ้นร้อยละ 27 ไปถึง 1.4 พันล้าน ดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงไตรมาสแรกของปี2557 - จำนวนผู้โดยสารเติบโตขึ้นในอัตราเลขสองหลัก ไปถึง 3.2 ล้านคนระหว่างเดือน มกราคม และเดือน มีนาคม - ปริมาณผู้โดยสารซึ่งคิดเป็นที่นั่งต่อกิโลเมตรเพิ่มขึ้นจาก 15.9 พันล้านในช่วงไตรมาสแรกของปี 2556 เป็น 19.2 พันล้านในช่วงไตรมาสแรกของปี 2557 - เอทิฮัดคาร์โก้ ประสบความสำเร็จด้านการเจริญเติบโตทางด้านรายได้ร้อยละ 26 และเติบโตด้านระวางน้ำหนักการบรรทุกสินค้า (ตัน)ถึงร้อยละ 26 สายการบินเอทิฮัด สายการบินแห่งชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้แจ้งให้ทราบในวันนี้ถึงปริมาณผู้โดยสารและปริมาณการขนส่งสินค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไตรมาสแรกของปี และ รายได้โดยรวมในช่วง 3 เดือนแรก เป็นจำนวน 1.4 พันล้าน ดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 27 เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา ผู้โดยสารจำนวนทั้งสิ้น 3.2 ล้านคนได้เดินทางกับ สายการบินเอทิฮัด ในช่วงไตรมาสแรกของปี2557 มากขึ้นกว่าร้อยละ 14 หรือ 2.8 ล้านคนจากช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา จากการประเมินเร็วๆนี้โดย International Air Transport Association (IATA) ว่าความต้องการของผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.8 ในปีนี้ทั่วโลก การเติบโตของเอทิฮัดจึงเป็นกว่า 2 เท่าจากการประเมินดังกล่าว เอทิฮัดคาร์โก้ ดำเนินการได้อย่างโดดเด่นในตลาดโลกได้ให้บริการขนส่งสินค้าและไปรษณีย์ในช่วงไตรมาสแรกจำนวน 127, 821 ตัน เมื่อเทียบกันกับปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 26 ซึ่งมากกว่าการประมาณการของ IATA ถึงเกือบ 7 เท่า ว่า ตลาดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศจะมีการเติบโตถึงร้อยละสี่ในปี 2557 รายได้ของ เอทิฮัดคาร์โก้ เพิ่มขึ้นร้อยละ 26 เป็นจำนวนถึง 243 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐ ปูเส้นทางให้เอทิฮัดคาร์โก้ก้าวไปสู่ ธุรกิจระดับพันล้านดอลลาร์ในปี 2557 มร. เจมส์ โฮแกน ประธาน และประธานกรรมการบริหารของสายการบินเอทิฮัดกล่าวว่า “แม้ว่าอุตสาหกรรมสายการบินทั่วโลกต้องเผชิญกับความท้าทายต่างๆ อาทิเช่น ราคานำมันเชื้อเพลิงที่สูงกว่าที่ประมาณการไว้ และการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดต่างประเทศที่สำคัญในช่วงไตรมาสแรกของปี 2557 แต่เรายังสามารถดำเนินการได้อย่างดีเยี่ยมในตลาดการให้บริการผู้โดยสารและการขนส่งสินค้า ทำให้สายการบินเอทิฮัดทะยานขึ้นอีกระดับ” “ด้วยการดำเนินการอย่างดีเยียมของเรา เป็นการเน้นย้ำถึงความสำเร็จของแผนแม่บทเชิงกลยุทธ์อันยอดเยี่ยม ซึ่งมุ่งเน้นไปยังการเติบโตอันเป็นเสาหลักทั้ง 3 การทำเที่ยวบินร่วม พันธมิตร และการเข้าไปร่วมทุน ซึ่งกลยุทธ์อันโดดเด่น และการลงทุนในผลิตภัณฑ์ บริการ และโครงสร้างพื้นฐาน เป็นตัวบ่งชี้ว่า สายการบินเอทิฮัดเน้นย้ำให้ความสำคัญ ของยอดขายหรือรายได้ของบริษัท และการส่งมอบบริการทีดีเยี่ยมในปี 2557 (top-line growth and bottom-line delivery)” รายได้ที่เพิ่มขึ้นของสายการบินเอทิฮัดมาจากเครือข่ายการให้บริการเส้นทางการบินนานาชาติที่เติบโตอย่างรวดเร็ว กับ 95 จุดหมายปลายทางภายในไตรมาสแรกของปี 2557 เป็นการเพิ่มเส้นทางบิน 6 แห่งเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกับปี 2556 เครือข่ายการบินที่น่าสนใจในช่วงไตรมาสแรกรวมถึงการเปิดให้บริการเที่ยวบินรายวันไปยังนครเมดินา ซึ่งเป็นเส้นทางบินที่สี่ของสายการบินเอทิฮัดในประเทศซาอุดิอารเบีย ขณะเดียวกันความถี่ของเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้นในจำนวน 6 เส้นทาง ได้แก่ นิวยอร์ค-สหรัฐอเมริกา มิวนิค-เยอรมนี โคลอมโบ-ศรีลังกา และเฉิงตู-จีน สายการบินจะเริ่มให้บริการเพิ่มอีก 8 เส้นทางบินในปี 2557 เพื่อเพิ่มเครือข่ายการบินระดับโลกเป็น 103 เส้นทางภายในสิ้นปีนี้ การเติบโตดังกล่าวได้รับการสนับสนุนโดยการสร้างพันธมิตรเที่ยวบินร่วมและการเข้าถือหุ้น นำมาซึ่งยอดผู้โดยสารถึง 678, 000 คน ที่ใช้บริการของสายการบินเอทิฮัดในไตรมาสแรกของปี 2557 คิดเป็นร้อยละ 25 มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว รายได้จากพันธมิตรเที่ยวบินร่วมและการเข้าถือหุ้นเพิ่มขึ้นร้อยละ 23 เป็น 223 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นร้อยละ 22 ของรายได้ทั้งหมดในไตรมาสนี้ ตลอดช่วงเวลานี้ ข้อตกลงเที่ยวบินร่วมใหม่ได้มีการลงนามกับแอร์ยูโรปา และเจ็ตบลู ขณะเดียวกันเที่ยวบินร่วมกับสายการบินแอร์บอลติกก็ได้มีการขยายสัญญา สายการบินเอทิฮัดยังได้รับการอนุมัติด้านกฏระเบียบสำหรับการถือหุ้นในสายการบินแอร์เซอร์เบียถึงร้อยละ 49 เพื่อรองรับการเพิ่มจำนวนผู้โดยสารนี้ สายการบินเอทิฮัดได้ขยายฝูงบินเป็น95 ลำในไตรมาสแรกของปี 2557 เป็นการเพิ่มขนาดฝูงบินถึงร้อยละ 30 ซึ่งมีขนาดมากกว่าในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีที่ผ่านมา ความสามารถในการให้บริการผู้โดยสารของสายการบิน โดยวัดจากปริมาณผู้โดยสารซึ่งคิดเป็นที่นั่งต่อกิโลเมตรเพิ่มขึ้นร้อยละ 21 จากปีที่แล้วเป็น 19.2 พันล้าน หลากหลายปัจจัยที่สนับสนุนการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของรายได้ของเอทิฮัดคาร์โก้ในไตรมาสแรกเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2556 รวมถึงผลการดำเนินงานที่โดดเด่นในประเทศอินเดีย (เพิ่มขึ้นร้อยละ 32) และประเทศจีน (เพิ่มขึ้นร้อยละ 14) คือการเปิดเส้นทางบินใหม่ในประเทศบราซิลและเวียดนาม และความต้องการในการเช่าเครื่องบินเหมาลำอย่างท่วมท้น ปริมาณความต้องการด้านการขนส่งสินค้าได้ขยายเพิ่มโดยการริเริ่มพันธมิตรบริการขนส่งสินค้ากับดีเอชแอล เพื่อให้บริการในประเทศปากีสถานและตลาดในกลุ่มประเทศอ่าวเปอร์เซีย ในช่วงสิ้นสุดไตรมาสแรก สายการบินเอทิฮัดมีจำนวนพนักงาน 18, 543 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 69 ปีต่อปี นี่สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบหนึ่งในการเข้าซื้อกิจการของสายการบินเอทิฮัดในธุรกิจในการอำนวยความสะดวกภาคพื้นดินในนามบริษัทบริการท่าอากาศยานอาบูดาบี (ADAS) บริษัทจัดหาอาหารสำหรับเที่ยวบินอาบูดาบี (ADIFC) และบริษัทขนส่งสินค้าอาบูดาบี (ADCC) ในปี 2556 ภายในสายการบินหลัก มีพนักงานสัญชาติ ยูเออี จำนวน 1, 516 คน ซึ่งมากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 18 โปรแกรมการจ้างงานของสายการบินเอทิฮัดประกอบด้วยนักบินนายร้อย วิศวกรและผู้จัดการระดับบัณฑิตศึกษา นอกจากนี้สายการบินเอทิฮัดยังได้รับรางวัลถึง 4 รางวัลในไตรมาสแรก รวมรางวัลผู้นำด้านตลาดสายการบิน ในงานประกาศรางวัลแห่งความสำเร็จของธุรกิจสายการบินครั้งที่ 40 ของนิตยสารแอร์ ทรานปอร์ต เวิร์ล เหตุการณ์สำคัญของสายการบินเอทิฮัดในไตรมาสแรก ปี2557 - เปิดตัวกลุ่มการบินเอทิฮัด ซึ่งประกอบไปด้วยหน่วยงานใหม่ของสายการบินเอทิฮัด ฮาลากรุ๊ป บริษัทบริการท่าอากาศยานเอทิฮัด และกลุ่มการสนับสนุนการทำงานต่างๆ - แนะนำเที่ยวบินรายวันระหว่างอาบูดาบีและเมดินา และเพิ่มบริการเที่ยวบินใน 6 เส้นทาง รวมทั้งนิวยอร์ค มิวนิค โคลอมโบและเฉิงตู - ร่วมลงนามในข้อตกลงเที่ยวบินร่วมกับสายการบินแอร์ยูโรปา และเจ็ตบลู รวมทั้งการต่อสัญญาเที่ยวบินร่วมกับสายการบินแอร์บอลติก - เปิดตัวบริการขนส่งสินค้าร่วมกับดีแอชแอล โดยให้บริการในปากีสถานและตลาดในกลุ่มประเทศอ่าวเปอร์เซีย - เพิ่มขนาดฝูงบินเป็น 95 ลำ โดยเพิ่มเครื่องบินอีก 6 ลำ - เปิดตัวโปรแกรมส่งเสริมการนอนหลับพักผ่อนและชุดอำนวยความสะดวกบนเครื่องบิน(รุ่นผลิตจำนวนจำกัด) ในเที่ยวบินระยะไกล - เข้าร่วมพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับเมเจอร์ ลีก ซอคเกอร์ในสหรัฐอเมริกา