ระบบซื้อขายและชำระราคาใหม่ของ TFEX เริ่มใช้ 6 พ.ค. ทำงานได้ราบรื่น

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday May 6, 2014 17:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--ตลท. TFEX เผยระบบซื้อขายและระบบชำระราคาใหม่ซึ่งเริ่มใช้วันนี้เป็นวันแรก (6 พ.ค. 2557) สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น โดยระบบซื้อขายใหม่นี้อยู่บนระบบงานเดียวกับระบบซื้อขายหุ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน เป็นมาตรฐานสากล และรองรับการซื้อขายหลายสกุลเงิน (multi-currency) และหลายตลาด (multi-market) พร้อมรับการเปิดซื้อขาย mini SET50 Futures ด้วยปริมาณสูงถึง 84,609 สัญญา ดร. สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ ประธานกรรมการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้พัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานให้มีประสิทธิภาพและเชื่อมโยงกับตลาดทุนโลก ตามแผนกลยุทธ์ระยะ 3 ปี (2557-2559) ซึ่งรวมถึงระบบสำหรับตราสารทุนและตราสารอนุพันธ์ นับเป็นการเพิ่มศักยภาพตลาดหลักทรัพย์ไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ยกระดับความสามารถการแข่งขันให้ทัดเทียมตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำของโลก และรองรับการขยายตัวของธุรกิจ ซึ่งจะทำให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ เติบโตไปพร้อมกับทุกภาคส่วนของตลาดทุนไทยได้อย่างยั่งยืน นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TFEX เปิดเผยว่า ในวันนี้ (6 พฤษภาคม 2557) ได้เริ่มใช้ระบบงานด้านอนุพันธ์ทั้งระบบซื้อขายและระบบชำระราคา โดยระบบทั้งสองสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ ระบบการซื้อขายอนุพันธ์ใหม่นี้อยู่บนระบบงานเดียวกับระบบการซื้อขายตราสารทุน “SET CONNECT” ที่ได้เริ่มใช้ไปก่อนแล้วตั้งแต่เดือนกันยายน 2555 การมีระบบการซื้อขายระบบเดียวกัน (single platform) จะสนับสนุนการสร้างกลยุทธ์ซื้อขายที่ผสมผสานระหว่างตราสารอนุพันธ์และตราสารทุน รวมทั้งรองรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์และเครื่องมือทางการเงินประเภทใหม่ๆให้ดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว สะดวก และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในขณะที่ระบบชำระราคาใหม่นั้นจะเพิ่มขีดความสามารถบริหารความเสี่ยงในระดับมาตรฐานสากล เพื่อรองรับการขยายโอกาสทางธุรกิจ และการเชื่อมต่อทำธุรกรรมกับสำนักหักบัญชีและศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ต่างประเทศได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งสามารถรองรับการชำระราคาและรับฝากหลักทรัพย์จากการซื้อขายหลายตลาด (multi-market) และรองรับตราสารหลายสกุลเงิน (multi-currency) อีกด้วย “การพัฒนาระบบซื้อขายและชำระราคาของ TFEX ในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากบริษัทสมาชิกทุกรายในการร่วมทดสอบระบบ ผู้ลงทุนจึงมั่นใจได้ว่าระบบมีความปลอดภัยและมีเสถียรภาพ สามารถตอบสนองความต้องการในการซื้อขายของผู้ลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งในปัจจุบันและอนาคต” นางเกศรากล่าว ขณะเดียวกัน การซื้อขาย mini SET50 Futures ในวันนี้ ซึ่งเป็นการปรับขนาดของตัวคูณให้เล็กลงเป็นหนึ่งในห้าของสัญญาเดิม ได้รับการตอบรับที่ดี โดยมีปริมาณซื้อขาย mini SET50 Futures 84,609 สัญญา ขณะที่ปริมาณซื้อขายรวมของทั้งตลาด TFEX มีจำนวนทั้งสิ้น 214,960 สัญญา คิดเป็นมูลค่าการซื้อขายกว่า 21,302.85 ล้านบาท กลุ่มตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย “สานโอกาสการลงทุน เพื่อคุณ เพื่อธุรกิจ” สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลได้ที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร กนกวรรณ เข็มมาลัย 0 2229 2048/ อารดา กุลตวนิช 0 2229 2796 / จันทรา กีรติวศิน0 2229 2795
แท็ก TFEX