ฉลองครบรอบ 2 ปี “โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์” สืบต่อปณิธาน "ผู้รับ ผู้ให้" มุ่งสู่ความเป็นเลิศทางการแพทย์สู่มาตรฐานระดับสากล?

ข่าวทั่วไป Thursday May 8, 2014 14:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ฉลองความสำเร็จครบรอบ 2 ปี พร้อมประกาศ เดินหน้าเพิ่มขีดความสามารถการให้บริการ พัฒนาตนเองให้เป็นเลิศทางการแพทย์ ผลักดันศักยภาพบุคคลากร ให้ถึงพร้อมซึ่งจิตวิญญานการให้บริการ และความรู้ปฏิบัติการเชิงวิชาชีพเทียบเท่ามาตรฐานสากล เพื่อตอกย้ำ การเป็นศูนย์กลางการรักษาโรคซับซ้อน สืบต่อปณิธาน “ผู้รับ ผู้ให้” มุ่งประโยชน์ส่วนรวม นำรายได้ กลับคืนสู่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และพัฒนายกระดับ การแพทย์ ของประเทศไทยสู่ความเป็นเลิศในเอเชียอาคเนย์ ตั้งเป้าปี 2557 ขยายการบริการผู้ป่วยนอก 300,000 รายต่อปี และ ผู้ป่วยใน 9,200 รายต่อปี ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ กล่าวว่า ทิศทางและเป้าหมายการดำเนินงานในปี 2557 นั้น เป็นการดำเนินงานต่อเนื่องเพื่อให้ บรรลุเป้าหมาย ระยะยาว ที่วางไว้คือ “มุ่งสร้างให้เป็นหนึ่งในโรงพยาบาล ที่มีคนศรัทธา มากที่สุดในประเทศไทยภายในปี 2559” ด้วยการเป็น โรงพยาบาลที่มีมาตรฐานระดับสากล มีคุณธรรม จริยธรรม ให้บริการอบอุ่นเหมือนคนในครอบครัว เน้นผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง และดำรง อยู่ได้อย่างยั่งยืน “ดังนั้นทิศทางการดำเนินงานปีนี้เราจึงเน้นที่การพัฒนาคุณค่าของการบริการ พัฒนาศักยภาพ ของบุคลากร ซึ่งต้องมีทั้งความรู้ การปฎิบัติเชิงวิชาชีพที่เป็นไปตามมาตรฐานร่วมกับแนวทางของ JCI ที่เน้นเรื่องความปลอดภัยของผู้ป่วยเป็นสำคัญ กล่าวคือ วิเคราะห์วินิจฉัยอาการของโรคที่แม่นยำ ให้คำแนะนำ และคำปรึกษา ทั้งลักษณะและอาการของโรค การรักษา และการจัดการเรื่องยา ที่เข้าใจง่าย ชัดเจน มีความต่อเนื่องในการดูแล รวมไปถึงการอธิบายให้ผู้ป่วยและญาติได้เข้าถึงรับรู้ สิทธิของตน ในการรักษาพยาบาล นอกเหนือจากมาตรฐานดังกล่าวข้างต้นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีควบคู่กันไปก็คือการพัฒนาจิตวิญญาณการบริการ ด้วยจิตใจที่มีคุณธรรม และจริยธรรม (Practicality & Emotionality) มองผู้ป่วยเป็นศูนย์กลางของการบริการ เข้าถึงจิตใจของผู้ป่วย” “ส่วนด้านการขยายการให้บริการนั้น โรงพยาบาลจะเพิ่มการบริการในส่วนศูนย์ทางเดินอาหารและตับ ศูนย์โรคผิวหนัง และศูนย์จักษุ เพิ่มจำนวนเตียงบริการฟอกไตในศูนย์โรคไตมากขึ้น และเพิ่มปริมาณเตียงในการ ให้บริการเป็น 190 เตียงต่อวัน ภายในสิ้นปีงบประมาณ 2557 จากแผนการขยายบริการดังกล่าวส่งผลต่อการเติบโต ของจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล เภสัชกร เจ้าหน้าที่สนับสนุน และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ ซึ่งปัจจุบัน อยู่ที่ 850 คน ซึ่งคาดว่าจะต้องมีบุคลากรมากถึง 1,400 คนเพื่อให้บริการได้ครอบคลุม และเต็มประสิทธิภาพ” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ กล่าวเสริม ในขณะเดียวกัน การพัฒนาด้านคุณภาพตามมาตราฐาน JCI ก็จะต้องมีการดำเนินการต่อเนื่อง หลังจากที่ได้รับการรับรอง ไปเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งโรงพยาบาลต้องมีระบบติดตามประเมินคุณภาพให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด และยังได้มีการเตรียมความพร้อมสำหรับการรับรองคุณภาพด้านการรักษาเฉพาะโรคต่อไป (Clinical Care Program Certification: CCPC) เพื่อเป็นการต่อยอดการพัฒนาคุณภาพด้านการรักษาพยาบาลต่อไปอีกขั้นหนึ่ง นอกจากนี้ ในงานยังได้มีการส่งมอบผลประกอบการ 50 ล้านบาท คืนกลับคณะแพทยศาตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลเพื่อเป็นการตอบแทนสังคม ช่วยเหลือผู้ป่วยที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และพัฒนายกระดับ การแพทย์ไทยสู่ความเป็นเลิศในเอเชียอาคเนย์ พร้อมเชิญเซเลบริตี้คนดังมาร่วมแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับความประทับใจจากที่เคยเข้ารับการบริการที่โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ คุณชูรัฐ เลาหะพงศ์ชนะ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทเจ้าพระยาประกันภัย จำกัด (มหาชน) เล่าว่า “เมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งปรากฏว่าเจอก้อนเนื้อร้ายในตับ จึงตัดสินใจเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ด้วยการผ่าตัด แต่น่าแปลกใจที่ตอนนั้นผมกลับไม่มีความกลัว หรือกังวลใดๆ เกี่ยวกับการผ่าตัดในครั้งนั้นเลย เพราะเชื่อฝีมือของทั้งทีมแพทย์ผู้รักษาที่มีความเชี่ยวชาญในทุกสาขา และความทันสมัยของอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ ยิ่งในเรื่องของ “การบริการ” เป็นสิ่งที่ผมประทับใจที่สุด เพราะมีการบริการที่ดีมาก เข้าใจคนไข้ ทั้งทีมเวรแปล คนทำความสะอาดห้อง หรือแม้กระทั่ง รปภ. ทุกคนให้บริการด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม” ด้านคุณพ่อแจ็บ-เพ็ญเพชร เพ็ญกุล บอกว่า “เมื่อตอนที่ลูกสาวน้องจาดาอายุได้ 6 เดือน น้องไม่ค่อยแข็งแรงป่วยบ่อย ตอนนั้นได้รับคำแนะนำจากคุณหมอที่สนิทท่านหนึ่งแนะนำมาว่ามีทีมแพทย์ที่ โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ที่คอยดูแลแบบครบวงจรอยู่ เลยลองพาน้องมารักษาดู จากนั้นก็ติดใจในการบริการของที่นี่ขึ้นมาทันที เพราะทีมแพทย์ของที่นี่ทั้งโทรศัพท์ตาม ทั้งไลน์มาหา ประกอบกับมีการติดตามอาการว่าเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงทีมพยาบาลดูแลและเป็นกันเองกับคนไข้ดีมาก ทุกครั้งที่มาโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์เป็นความรู้สึกเหมือนอยบู่บ้าน อบอุ่น และสบายใจทุกครั้งที่ได้มา” ปิดท้ายที่ พระเอกมาดเข้มเกรท-วรินทร ปัญหกาจน์ เล่าความประทับใจพร้อมรอยยิ้มว่า “คุณยายของผมท่านอายุ 73 ปี มีปัญหาเรื่องการปวดหัวเข่า ผมพยายามพูดเพื่อพาท่านไปผ่าตัดหลายรอบ ท่านก็ไม่ยอมไปเพราะกลัวการผ่าตัด แต่ด้วยความปวดอันทรมานท่านจึงจำใจยอมที่จะผ่าตัด ผมจึงสอบถามจากพี่ๆ นักแสดงรุ่นใหญ่ที่มีประสบการณ์แบบนี้ ต่างแนะนำให้มาหาคุณหมอที่โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ จึงพาคุณยายมารักษาตัวที่นี่ เมื่อได้มาสัมผัสกับตัวเองรับรู้ได้เลยว่าที่แห่งนี้ใส่ใจในทุกรายละเอียด เพราะตอนที่คุณยายเข้ารับการรักษาผมกับคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลามาเฝ้า พยาบาลของที่นี่ก็จะคอยโทรศัพท์มาแจ้งอาการรวมถึงแผนการรักษาอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญที่สุดนอกจากจะหายป่วยแล้ว ผู้ป่วยที่มารักษายังได้ทำบุญให้กับผู้ขาดแคลนที่โรงพยาบาลศิริราชด้วย” ทั้งนี้ ในงานยังได้เปิดตัวกิจกรรม “อาสาสมัครใจ 2Gether Caring & Sharing” สานต่อโครงการเป็นปีที่ 2 ด้วยการนำอาสาสมัครจากบุคลากรโรงพยาบาลและอาสาสมัครทั่วไปบริจาคโลหิต ในโอกาสครบรอบ 2 ปี สนใจสอบถามข้อมูลการเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ โทร. 085-062-6399 02-419-1981-3 และ facebook.com/piyamaharajkarun