วี จี ไอ เดินหน้าเต็มสูบ ขยายเครือข่ายสื่อนอกบ้าน ลงทุน อควา แอด ผ่าน TH

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 13, 2014 10:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) (VGI) ผู้นำอันดับหนึ่งเครือข่ายสื่อโฆษณานอกบ้าน ประกาศแผนเตรียมการเข้าลงทุนในบริษัท ตงฮั้ว คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด (มหาชน) (TH) มุ่งเน้นให้ TH ก้าวสู่ธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้าน โดยโครงการแรก TH จะเข้าลงทุนในกิจการบริษัท อควา แอด จำกัด (มหาชน) (AA) ผู้ประกอบการสื่อกลางแจ้ง (Outdoor media) ที่มีป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่กว่า 150 ป้าย ครอบคลุมพื้นที่สำคัญในกรุงเทพ ปริมณฑล ต่างจังหวัด รวม 18 จังหวัด การเข้าซื้อกิจการ AA ผ่านการซื้อหุ้น TH ในครั้งนี้ VGI ได้กำหนดเงื่อนไขให้ TH ต้องดำเนินการลดสัดส่วนการลงทุนในบริษัท หนังสือพิมพ์ตงฮั้ว จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจหนังสือพิมพ์ภาษาจีนลงเหลือ 19% และขายกิจการที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสื่อโฆษณาออกไป โดยทั้ง VGI, TH และ บริษัท อควา คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (AQUA - ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นปัจจุบันของ AA) จะต้องได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นของทั้ง 3 บริษัทก่อนทำรายการซื้อขายกิจการครั้งนี้ โดยการประชุมผู้ถือหุ้นของทั้ง 3 บริษัทจะจัดให้มีขึ้นในเดือนกันยายนนี้ ภายหลังจากที่เงื่อนไขบังคับก่อนการเข้าทำรายการการซื้อขายกิจการดังกล่าวข้างต้นสมบูรณ์เป็นไปตามข้อกำหนดตามกฎหมายและกฎเกณฑ์ของ ตลท. กลต. แล้ว VGI จะร่วมลงทุนในกิจการ TH โดย TH จะออกหุ้นใหม่เพิ่มทุนและจัดสรรเฉพาะเจาะจงให้ VGI จำนวน 640 ล้านหุ้น ในราคา 1.43 บาทต่อหุ้น มูลค่าการลงทุนรวม 916 ล้านบาท สัดส่วนการถือหุ้นเป็น 27% ของหุ้นทั้งหมดของ TH และ TH จะเข้าซื้อหุ้นสามัญของบริษัท อควา แอด จำกัด มหาชน (AA) ในสัดส่วน 74% ของหุ้นทั้งหมดของ AA ทั้งนี้ เครือข่ายป้ายโฆษณากลางแจ้งของ AA จำนวนกว่า 150 ป้าย เมื่อรวมกับป้ายโฆษณาทั้งหมดของ MACO ซึ่ง VGI ได้เข้าลงทุนก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีอยู่ประมาณ 1,100 กว่าป้ายในปัจจุบัน จะทำให้ VGI มีเครือข่ายพันธมิตรสื่อนอกบ้านที่มีป้ายโฆษณารวมกันมากกว่า 1,250 ป้าย VGI เชื่อมั่นว่าการผนึกความร่วมมือของพันธมิตรภายใต้เครือข่ายของ VGI ในครั้งนี้จะช่วยผลักดันให้เกิดการเจริญเติบโตอย่างยั่งยืนต่อธุรกิจสื่อโฆษณากลางแจ้งของทั้งสองพันธมิตรและ VGI ในระยะยาวได้