กรมวิชาการเกษตรหนุนเสริมความรู้กฎหมายข้อบังคับ GMOs มุ่งพัฒนาศักยภาพเพื่อการส่งออกไป EU

ข่าวทั่วไป Thursday September 11, 2014 11:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--กรมวิชาการเกษตร กรมวิชาการเกษตร หนุนเสริมความรู้ความเข้าใจกฎหมายและระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับ GMOs ให้บริษัทผู้ส่งออก โรงคัดบรรจุ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการส่งออกไป EU เร่งเตรียมความพร้อมบุคลากรด้านการตรวจสอบพืช GMOs เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้กับสินค้าเกษตรส่งออกของไทยสู่มาตรฐานสากล นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยหลังเป็นประธานเปิดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “ความรู้ความเข้าใจกฎหมายและระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับ GMOs ในการส่งออกไป EU” ณ โรงแรมริชมอนด์ จังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2557 ที่ผ่านมาว่า ปัจจุบันไทยเป็นผู้ผลิตสินค้าเกษตรที่สำคัญในตลาดโลก ดังนั้น การมีความรู้ความเข้าใจในกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ เกี่ยวกับ GMOs เพื่อรักษามาตรฐานสินค้าเกษตรไทยในการส่งออกไป EU ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับประเทศคู่ค้าแล้ว ระเบียบข้อบังคับต่างๆ เช่น การออกใบ Test Report ใบ Health Certificate หรือระเบียบข้อบังคับข้อปฏิบัติภายในห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์ โรงคัดบรรจุ จนถึงการควบคุมแปลงปลูกด้วยระบบ GAP Farm ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการควบคุมความปลอดภัยทางชีวภาพ เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าที่ส่งออกไป EU นั้นปลอด GMOs ปลอดโรค ปลอดแมลง และปลอดสารเคมีตกค้าง ซึ่งกรมวิชาการเกษตรได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการเสริมศักยภาพการแข่งขันของสินค้าเกษตรไทยในตลาดโลก อีกทั้งยังส่งเสริมให้โรงคัดบรรจุและผู้ส่งออก ได้ตระหนักถึงกฎหมายและระเบียบข้อบังคับที่จำเป็นในการส่งออกสินค้าเกษตรของไทยให้ได้มาตรฐานสากลด้วย รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า การพัฒนาขีดความสามารถในการทำงานร่วมกันของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้เข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของกฎหมายและระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับ GMOs ในการส่งออกไปยัง EU ในภาพรวมให้มีมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาขีดความสามารถในการปฏิบัติงานด้านการส่งออกสินค้าเกษตรไทยสู่มาตรฐาน สากลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะมะละกอของผู้ประกอบการ และการคัดกรองสินค้าของโรงคัดบรรจุ