วธ. ส่งเสริมหนัง “แผลเก่า” งดงามสะท้อนวิถีชีวิตไทย ทรงคุณค่าด้านวัฒนธรรม

ข่าวทั่วไป Friday September 12, 2014 14:08 —ThaiPR.net

Bangkok--12 Sep--กระทรวงวัฒนธรรม ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวในงานแถลงข่าวการส่งเสริมภาพยนตร์ไทยเรื่อง “แผลเก่า” ที่โรงภาพยนตร์ สยามพารากอนซีนีเพล็ก ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2557 ว่า กระทรวงวัฒนธรรม ได้มีการกำหนดยุทธศาสตร์การส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ของประเทศไทย ระยะที่ 2 พ.ศ. 2555 – 2559 โดยใช้อุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เป็นเครื่องมือทางวัฒนธรรม ผ่านมิติทางวัฒนธรรม เช่น วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญา ซึ่งถือเป็นทุนทางวัฒนธรรมของประเทศ มาสร้างคุณค่าทางสังคมและเพิ่มมูลค่า ทางเศรษฐกิจ สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างผลิตภัณฑ์ และบริการด้านวัฒนธรรมท้องถิ่นให้เป็นวัฒนธรรมสร้างสรรค์ รวมทั้งกำหนดให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งเอเชีย และเป็นแหล่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ที่สำคัญในตลาดโลก ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวต่อว่า ภาพยนตร์ไทยเรื่อง “แผลเก่า” บทประพันธ์ของ “ไม้เมืองเดิม” ที่กำกับโดยหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล ถือเป็นภาพยนตร์ที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ของประเทศไทยข้างต้น ที่มีการถ่ายทอดเรื่องราวอันมีคุณค่าด้านวรรณกรรม วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะบริบททางสังคม วิถีชีวิตตั้งแต่ทำนาทุกขั้นตอน รวมทั้งบรรยากาศความเป็นไทยแท้ ๆ ที่อยู่ในท้องน้ำ งานวัด ซึ่งเป็นวัฒนธรรมสะท้อนถึงวิถีชีวิตไทย ๆ ในสมัยก่อนที่งดงาม ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีคุณค่าต่อสังคมไทยที่ควรรักษาไว้สืบไป ทั้งนี้ บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล และโรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ได้ลดราคาตั๋วภาพยนตร์ราคาพิเศษ สำหรับนักเรียน นักศึกษาที่เข้าชมเป็นหมู่คณะอีกด้วย