มูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบทฯ จับมือ ซีพีเอฟ ตอกย้ำความสำเร็จ โครงการอาหารกลางวัน

ข่าวทั่วไป Monday September 29, 2014 09:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ก.ย.--ซีพีเอฟ นายสุปรี เบ้าสิงห์สวย กรรมการและผู้ช่วยเลขาธิการมูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบทฯ สนับสนุนโดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวว่า มูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบทฯ ได้ร่วมกับ บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ดำเนิน โครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน มาอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2557 นี้ถือเป็นปีที่ 2 ที่ได้รับติดต่อกัน โล่เกียรติคุณสำหรับผู้ให้การสนับสนุนกองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนประถมศึกษา จากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งโล่อันทรงเกียรตินี้ถือเป็นบทพิสูจน์ความสำเร็จที่มุ่งเจตนารมย์สร้างคุณภาพชีวิตแก่เยาวชนไทยให้มีสุขโภชนาการที่สูงขึ้น “โครงการฯ ได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน อาทิ หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพ (JCC) บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) โดยมีปณิธานเดียวกันคือการมุ่งหวังให้เยาวชนไทยได้บริโภคอาหารที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการ จึงผลักดันให้เด็กนักเรียนสามารถมีโอกาสเลี้ยงไก่ไข่เพื่อเป็นอาหารกลางวัน ที่ไม่เพียงทำให้ร่างกายแข็งแรงเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญแก่ชุมชนระแวกข้าง ที่สำคัญยังสามารถสร้างรายได้ ซึ่งทำให้นักเรียนรู้สึกถึง “คุณค่าตนเอง” สิ่งนี้จะเป็นแรงกระตุ้นให้เยาวชนเติบโตอย่างมีคุณภาพอย่างสมบูรณ์แบบ” นายสุปรี กล่าว นายสุปรี กล่าวอีกว่า โครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน ริเริ่มตั้งแต่ปี 2532 ซึ่งปัจจุบันมีโรงเรียนร่วมโครงการแล้ว 450 โรงเรียน ช่วยให้เด็กนักเรียนกว่า 80,000 คน พ้นจากภาวะทุพโภชนาการจากการได้รับโปรตีนและสารอาหารจำเป็นจากไข่ไก่ โครงการนี้เป็นที่ยอมรับว่าสามารถช่วยแก้ปัญหาภาวะโภชนาการต่ำของเด็กไทยได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็ก เนื่องจากพบว่ามีนักเรียนระดับประถมศึกษาเป็นจำนวนมากขาดแคลนอาหารกลางวัน หรือมีอาหารกลางวันในปริมาณไม่เพียงพอหรือมีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ ทำให้ภาวการณ์เจริญเติบโตของเยาวชนไทยไม่เป็นไปตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข ในปี 2557 นี้ ซีพีเอฟและมูลนิธิฯ ตั้งได้เป้าขยายการส่งเสริมการเลี้ยงไก่ไข่เพิ่มปีละประมาณ 50 แห่ง โดยคาดว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการฯ ครบ 500 โรงเรียน ในเดือน พฤษภาคม 2558 และยังคงเดินหน้าขยายโครงการไปอย่างต่อเนื่อง สำหรับโรงเรียนที่สนใจเข้าร่วมโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน สามารถติดต่อขอข้อมูลรายละเอียดโครงการได้ที่ มูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบทฯ 313 อาคารซีพีทาวเวอร์ ชั้น 25 ถนนสีลม โทรศัพท์ 0-2698-2727 โทรสาร 0-2638-2716 หรือดาวน์โหลดเอกสารการรับสมัคร หลักเกณฑ์ และหลักการที่เว็บไซต์ www.rurallives.org./