ความร่วมมือระหว่างแอร์บัสและประเทศจีนเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยการลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงในการทำงานร่วมกับเครื่องบินรุ่นลำตัวกว้าง

ข่าวทั่วไป Thursday October 16, 2014 11:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--โทเทิ่ล ควอลิตี้ พีอาร์ แอร์บัสและหุ้นส่วนในประเทศจีนอันประกอบด้วย Tianjin Free Trade Zone (TJFTZ) และ Aviation Industry Corporation of China (AVIC) ได้ยืนยันเจตนาในการก่อตั้งศูนย์ประกอบเครื่องบินขั้นสุดท้ายและส่งมอบของเครื่องบินตระกูล เอ330 ในเทียนจิน (A330 Completion and Delivery Centre: C&DC Tianjin) สาธารณรัฐประชาชนจีน ด้วยการลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง (Letter of Intent: LoI) โดยเป็นการก้าวตามความสำเร็จในการก่อตั้งโรงงานประกอบเครื่องบินขั้นสุดท้ายและศูนย์ส่งมอบของเครื่องบินตระกูล เอ320 ในประเทศจีน และคำนึงถึงความจำเป็นในการรองรับการเติบโตอย่างรวดเร็วของการจราจรทางอากาศในประเทศจีนด้วยเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่ขึ้น หนังสือแสดงเจตจำนงได้รับการลงนามเมื่อเร็วๆนี้โดย มร.ฟาบริซ เบรกิเฌ่ ประธานและประธานบริหารแอร์บัส มร.เฟง ซีเจียง ประธานแห่ง TJFTZ และมร.ลิน ซูหมิง ประธานแห่ง AVIC ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวแทนของฝ่ายประเทศจีน ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี โดยมีผู้เป็นพยานคือ มร.อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และมร.หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนผู้มาเยือน โดยศูนย์ประกอบเครื่องบินขั้นสุดท้ายและส่งมอบเครื่องบินตระกูล เอ330 ในเทียนจิน (A330 Completion and Delivery Centre: C&DC Tianjin) มีแนวโน้มว่าจะครอบคลุมกิจกรรมต่างๆ เช่นการประกอบห้องโดยสาร การทาสีเครื่องบิน การประกอบเครื่องยนต์ และการส่งมอบเครื่องบิน โดยเครื่องบินจะถูกประกอบขึ้นในตูลูสก่อนที่จะบินไปที่ประเทศจีนเพื่อการประกอบขั้นสุดท้ายในเทียนจิน “ประวัติศาสตร์ความร่วมมือในการทำงานระหว่างแอร์บัสและหุ้นส่วนในประเทศจีนที่มีอย่างยาวนานถึง 30 ปียังคงเติบโตและแผ่ขยายขึ้นเรื่อยๆ การก่อสร้างศูนย์ประกอบเครื่องบินขั้นสุดท้ายและส่งมอบเครื่องบินตระกูล เอ330 (A330 Completion and Delivery Centre: C&DC Tianjin) ตามที่ได้วางแผนไว้จะช่วยสร้างความตื่นเต้นให้กับภาพรวมของผลงานที่มีมาอย่างยาวนานของความสำเร็จร่วมกันนี้” มร.ฟาบริซ เบรกิเฌ่ ประธานและประธานบริหารแอร์บัส กล่าว ในปัจจุบัน เครื่องบินแอร์บัสที่ให้บริการโดยผู้ดำเนินการในประเทศจีนนั้นมีมากกว่า 1,000 ลำ (เป็นเครื่องบินตระกูล เอ330 ประมาณ 140 ลำและเครื่องบินตระกูล เอ320 กว่า 920 ลำ) โดยในระยะเวลาอีก 20 ปี ระหว่างปี 2557-2576 แอร์บัสได้คาดการณ์ไว้ว่าประเทศจีนจะมีความต้องการต่อเครื่องบินเชิงพาณิชย์ที่มีที่นั่งกว่า 100 ที่นั่งรวมกับเครื่องบินบรรทุกสินค้าลำใหม่ทั้งหมดจำนวนกว่า 5,300 ลำ เครื่องบินตระกูล เอ330 ซึ่งขยายที่นั่งเป็น 250-300 ที่นั่งมียอดสั่งซื้อกว่า 1,300 ลำในปัจจุบัน โดยมีเครื่องบินรุ่นนี้ให้บริการอยู่บนท้องฟ้าแล้วจำนวนกว่า 1,000 ลำจากผู้ดำเนินการกว่า 100 รายทั่วโลก เครื่องบิน เอ330 เป็นเครื่องบินที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดลำหนึ่งของโลก ด้วยเศรษฐศาสตร์การดำเนินการซึ่งนับว่าดีที่สุดในกลุ่ม อีกทั้งยังมีระดับค่าเฉลี่ยของความน่าเชื่อถือในการอำนวยการบินที่สูงกว่า 99 เปอร์เซ็นต์ เครื่องบินตระกูล เอ330 เป็นส่วนหนึ่งของชุดผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยและครอบคลุมความต้องการมากที่สุดในโลก โดยยังรวมถึงเครื่องบิน เอ350 รุ่นลำตัวกว้างพิเศษที่มีขนาดใหญ่กว่าและเครื่องบินสองชั้นอย่างรุ่น เอ380 เมื่อรวมกันแล้ว ชุดผลิตภัณฑ์ครอบคลุมจำนวนที่นั่งตั้งแต่ 250 ถึงกว่า 500 ที่นั่งและยังตอบสนองความต้องการต่างๆของสายการบินที่ให้บริการในเส้นทางการบินพิสัยไกล ขนาดกลาง และระดับภูมิภาคอีกด้วย จากการจำหน่ายเครื่องบินแอร์บัสแบบช่องทางเดินเดี่ยวกว่า 11,000 ลำ โดยในปัจจุบันได้ส่งมอบกว่า 6,200 ลำให้กับลูกค้าและผู้ดำเนินการกว่า 400 รายแล้ว ส่งผลให้เครื่องบิน เอ320 เป็นตระกูลเครื่องบินรุ่นช่องทางเดินเดี่ยวที่ได้มาตรฐาน ขายดีที่สุด และทันสมัยที่สุดของโลก