แอร์บัสอนุมัติผลิตเครื่องบินรุ่นเอ 340-500 และ -600

ข่าวทั่วไป Friday December 12, 1997 16:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--12 ธ.ค.--บ.แอร์บัส อินดัสตรี
คณะกรรมการอำนวยการบริษัท แอร์บัส อินดัสตรีได้อนุมัติแผนการผลิตเครื่องบินใหม่ลองรุ่น คือ รุ่นเอ340-500 และ เอ340-600 ซึ่งจะได้รับการพัฒนาให้มีพิสัยบินไกลขึ้น และจุผู้โดยสารได้มากกว่าเครื่องบินตระกูลเอ330/เอ340 ที่มีอยู่ในปัจจุบัน การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่สายการบินจำนวนหนึ่งได้ให้คำมั่นที่จะซื้อเครื่องบินรุ่นดังกล่าวไปใช้ประมาณ 100 ลำ โดยคาดว่าจะใช้เงินในการลงทุนประมาณ 2,900 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งนี้ หลังจากที่ได้ประกาศเปิดตัวในเชิงพาณิชย์ไปในเดือนมิถุนายน ก็มีสายการบินเจ็ดแห่งด้วยกันที่ตัดสินใจเลือกใช้เครื่องบินดังกล่าว ซึ่งสายการบินที่แถลงอย่างเป็นทางการแล้วก็มีแอร์ แคนาดา อิยิปต์แอร์ อีวีเอแอร์ ลุฟท์ฮันซ่า และเวอร์จิน แอตแลนติก คำสั่งซื้อและอ็อปชั่นทั้งหมดมีมูลค่ารวมกันมากกว่า 13,000 ล้านเหรียญสหรัฐ
การตัดสินใจผลิตเครื่องบินรุ่นเอ340-500/-600 นับเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นหนึ่งในกลยุทธ์การขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ของแอร์บัส อินดัสตรี ซึ่งจะเปิดโอกาสให้บริษัทสามารถแข่งขันในตลาดเครื่องบินพิสัยไกลขนาดบรรทุก 300-400 ทั่นั่งได้อย่างไม่เสียเปรียบ ทั้งนี้ ตลาดดังกล่าวมีความต้องการเครื่องบินโดยสารถึงปี 2533 ประมาณ 1,500 ลำ โดยบริษัทตั้งเป้าที่ครองส่วนแบ่งครึ่งหนึ่งของตลาด ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 224,000 ล้านเหรียญสหรัฐ
เครื่องเอ340-500/-600 เป็นเครื่องบินที่พัฒนาจากเครื่องเอ340 รุ่นเบสิก ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกับเครื่องเอ330 ที่เป็นผู้นำตลาดในเซ็กเมนต์นี้อยู่ ด้วยเหตุนี้จึงมีระบบการบินต่าง ๆ คล้างคลึงกัน ทำให้สายการบินที่ใช้เครื่องรุ่นใหม่ทั้งสองรุ่นสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน การฝึกอบรม และซ่อมบำรุงได้อย่างมหาศาล นอกจากลำตัวที่ยาวกว่าเครื่องรุ่นก่อนแล้ว เครื่องเอ340 รุ่นใหม่จะมีปีกที่ใหญ่กว่าและได้รับการปรับแต่งให้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังใช้แพนหางราบแบบใหม่ และลอกแบบครีบหางมาจากเครื่องรุ่นเอ320-200 สำหรับเครื่องยนต์ที่ถูกกำหนดให้ใช้คู่กันนั้น จะเป็นเครื่องเทรนต์ 500 รุ่นใหม่ของโรลสรอยซ์ ซึ่งให้ประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนสูงกว่า รวมทั้งเดินเงียบและเผาไหม้เชื้อเพลิงได้สะอาดหมดจนมากกว่า
เครื่องบินรุ่นเอ340-500 จะเป็นเครื่องบินที่มีพิสัยบินไกลที่สุดในโลก ขนส่งผู้โดยสารได้ 313 ที่นั่นในสามชั้นโดยสาร บินได้ไกลเต็มที่ 8,300 ไมล์ทะเลหรือ 15,750 กิโลเมตร ด้วยพิสัยบินที่ไกลระดับนี้ จึงทำให้สามารถจะนำไปให้บริการบินตรงแบบไม่แวะพักระหว่างคู่เมืองอย่างโตรอนโตกับฮ่องกง หรือนิวยอร์คกับไทเปได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนเครื่องบินรุ่นเอ340-600 นั้น สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 380 ที่นั่งในสามชั้นโดยสาร โดยให้ความประหยัดสูงสุดในระยะทางบินไม่เกิน 7,500 ไมล์ทะเล หรือ 13,900 กิโลเมตร จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนำไปให้บริการในเส้นทางที่มีคนเดินทางมาก ๆ อย่างเส้นทางฮ่องกง-ลอนดอน หรือลอนดอน-ลอสแองเจลิส รวมทั้งสามารถจะนำไปใช้แทนเครื่องโบอิ้ง 747 รุ่นเก่าได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด นอกจากนี้ การเป็นเครื่องบินขนาดสี่เครื่องยนต์ ยังทำให้เครื่องเอ340-500/-600 ปลอดจากข้อจำกัดในการบินระยะไกลที่มีกับเครื่องบินขนาดสองเครื่องยนต์โดยทั่วไป
สำหรับกำหนดส่งมอบเครื่องบินให้กับลูกค้านั้น เครื่องเอ340-600 จะเริ่มส่งมอบได้ในต้นปี 2545 ส่วนเครื่องเอ340-500 จะเริ่มส่งมอบ 2-3 เดือนหลังจากรุ่น-600 ทั้งนี้ การเพิ่มเครื่องรุ่นใหม่เข้าไปอีกสองรุ่นจะส่งผลให้บริษัทต้องเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นเป็น 7 ลำต่อเดือนเป็นอย่างน้อย
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อสอบถามได้ที่ มร.ฌอน ลี บริษัท แอร์บั อินดัสตรี โทร. (65) 235-3400 หรือ คุณปานดา พูนทรัพย์มณี บริษัท บางกอก พับบลิค รีเลชั่นส์ จำกัด โทร. 652-1946-7; 652-0455-6 (ต่อ 116) แฟ็กซ์ 652-1948 --จบ--