บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำศุกร์ที่ 3 เมษายน 2558 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday April 3, 2015 10:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบบริเวณ 1,200 เหรียญ โดยเคลื่อนไหวตามข่าวตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาที่ออกมาดีขึ้นในเรื่องของคนว่างงานน้อยลง โดยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการคนว่างงานรายสัปดาห์ลดลง 20,000 ราย สู่ระดับ 268,000 ราย ทำให้ราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบ 1,196 – 1,205 เหรียญเมื่อวานนี้ โดยที่ SPDR ยังคงถือครองทองคำเท่าเดิมที่ระดับ 737.42 ตัน สำหรับวันนี้จะเป็นวันหยุด Good Friday แต่สหรัฐฯจะมีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ ได้แก่ Non-Farm Payrollsที่คาดว่าแย่ลง โดยจะมีการจ้างงานน้อยลงประมาณ 48,000 ตำแหน่ง สู่ระดับ 247,000 ตำแหน่ง ขณะที่Unemployment Rate หรืออัตราการว่างงานคาดว่าจะทรงตัว 5.5% วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำในเชิงเทคนิคยังคงมีความผันผวนในระยะสั้นแบบไร้ทิศทาง ซึ่งในระยะกลางและระยะยาวยังอยู่ในแนวโน้มขาลง โดยที่ราคายังอยู่ต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย 100 วัน วันนี้คาดว่าราคาจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบ เนื่องจากตลาดโดยส่วนใหญ่ปิดทำการ ขณะที่ระบบ Gold Online และ Gold Phone ของMTS Gold จะเปิดให้บริการซื้อขายถึงช่วงเวลาประมาณ 17.00น. ซึ่งตลาดในเช้าวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบแคบมากและมีช่วงห่างในการซื้อขายของตลาดต่างประเทศสูงอย่างมากเช่นเดียวกัน ซึ่งก็คือช่วงห่างสูงขึ้น โดยปกติจะมีช่วงห่าง 30-50 เซนต์ แต่ในวันนี้จะมีช่วงห่างเพียง 2 เซนต์ เพราะตลาดเริ่มเบาบางจากช่วงวันหยุด ดังนั้นจึงทำให้ราคาในระบบ Gold Online ของ MTS Gold ก็จะมีช่วงห่างของฝั่งซื้อและฝั่งขายตามตลาดต่างประเทศ โดยจะห่างกันเพียง 50-60 บาท/บาททองคำ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ แนะนำทำกำไร Sideways โดยตลาดค่อนข้างจะเงียบเหงา โดยรอและดูสภาพตลาดในช่วงกลางคืน ซึ่งในขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจออกก็จะไม่มีตลาดเปิดทำการในทุกๆแห่ง รวมทั้งตลาด Gold Online ก็จะปิดทำการตามสภาพของตลาดต่างประเทศด้วย ดังนั้นจึงแนะนำนักลงทุนที่ในการลดการถือครองสถานะลง เพื่อรองรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจ และไม่ทำการ Leverage มากนัก ซึ่งในวันนี้คาดว่าราคาทองคำจะเคลื่อนไหวในกรอบแคบระหว่าง 1,195-1,205 เหรียญเท่านั้น ขณะที่ค่าเงินบาทอยู่ในกรอบ 32.56-32.63 บาท/ดอลลาร์ - นักลงทุนที่ถือ Long Position และ นักลงทุนที่ถือ Short Position ทำกำไรระยะสั้นในกรอบ เข้า-ออกไว และบริหารพอร์ตให้สมดุล กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading ปรับพอร์ตการลงทุนให้สมดุล ไม่ถือสถานะด้านใดด้านหนึ่งมากจนเกินไป และไม่ใช้ Leverage ในระดับที่สูงนัก Gold Futures J15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,440 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,640 บาท Gold Futures M15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,540 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,740 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th