GUNKULส่งบ.ย่อย “กันกุล แอนด์ ยูซีไอ เพาเวอร์”ผนึกกองทัพบก เดินเครื่องลุย "โซลาร์ฟาร์ม" กำลังการผลิต 8 MW จ่อคิวขายไฟฟ้าให้กฟภ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday July 13, 2015 09:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ก.ค.--IR network บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ส่งบริษัทย่อย "กันกุล แอนด์ ยูซีไอ เพาเวอร์ " ลงนามบันทึกความเข้าใจกับกองทัพบก ลุยโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังการผลิต 4 เมกะวัตต์ จำนวน 2 โครงการ รวมกำลังการผลิต 8 เมกะวัตต์ อายุโครงการ 25 ปี ราคารับซื้อไฟฟ้า 5.66 บาท/หน่วย จ่อคิวขายไฟฟ้าให้กฟภ. คาดเริ่มดำเนินการได้ไตรมาส 1/2559 "โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์" ระบุถือเป็นส่วนหนึ่งในแผนธุรกิจบริษัท ที่จะขยายขอบเขตให้ครอบคลุมงานในระบบการผลิตและส่งต่อพลังงานไฟฟ้าไปยังผู้ใช้ไฟได้ตามเป้าหมาย เพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของ GUNKUL และหนุนรายได้เพิ่มมากขึ้นในอนาคต นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เปิดเผยว่า บริษัท กันกุล แอนด์ ยูซีไอ เพาเวอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ GUNKUL ( ถือหุ้นในสัดส่วน 75%) ซึ่งดำเนินธุรกิจผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน ได้เซ็นสัญญาบันทึกข้อความเข้าใจ (MOU) กับกองทัพบก เพื่อร่วมกันพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน สำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์การเกษตร กำลังการผลิตรวม 8 เมกะวัตต์ จำนวน 2 โครงการ แบ่งเป็นโครงการละ 4 เมกะวัตต์ ที่ค่ายเขตอุดมศักดิ์ จังหวัดชุมพร ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว จะยื่นเข้าร่วมโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน สำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์การเกษตร โดยทางกองทัพบกจะดำเนินโครงการในฐานะ "เจ้าของโครงการ" และสนับสนุนในส่วนของพื้นที่ของหน่วยงานราชการทหาร ที่ค่ายเขตอุดมศักดิ์ ขณะที่ "กันกุล แอนด์ ยูซีไอ เพาเวอร์" จะเป็น "ผู้สนับสนุนโครงการ" ซึ่งจะเป็นผู้ลงทุน ออกแบบทางวิศวกรรม และดำเนินการก่อสร้างโครงการ โดย "กันกุล แอนด์ ยูซีไอ เพาเวอร์" จะเป็นผู้รับผลประโยชน์จากการขายไฟฟ้าให้แก่ กฟภ. และจะให้ผลตอบแทนกับกองทัพบกในรูปสวัสดิการเชิงธุรกิจ ทั้งนี้คาดการณ์ว่าจะยื่นเข้าร่วมโครงการได้ในไตรมาส 4/2558 และดำเนินการก่อสร้างได้ในไตรมาส1/2559 และจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ได้ภายในปี2559 "ในอนาคตรัฐบาลได้มีนโยบายสนับสนุนการนำพลังงานทดแทนมาใช้ผลิตไฟฟ้าใช้มากขึ้น เพื่อความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้าของประเทศ การร่วมมือกันระหว่างทั้งสองฝ่ายในครั้งนี้ เชื่อว่าจะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศให้ขยายตัวอย่างมีศักยภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่ง GUNKUL และบริษัทย่อย "กันกุล แอนด์ ยูซีไอ เพาเวอร์" ต้องขอขอบคุณกองทัพบก ที่ให้ความไว้วางใจบริษัทในการพัฒนาธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน สำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์การเกษตร ในครั้งนี้ บริษัทฯ มีความเชื่อมั่นว่าด้วยประสบการณ์ของกันกุลและความร่วมมือของทั้ง 2 ฝ่าย จะทำให้โครงการสำเร็จและดำเนินการได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ นอกจากนี้จะช่วยเสริมศักยภาพด้านการแข่งขันของ GUNKUL ให้สูงขึ้น รวมถึงรายได้ที่จะเพิ่มเข้ามามากขึ้นในอนาคต อีกทั้งยังเป็นการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นด้วย "นางสาวโศภชากล่าวในที่สุด