กรมการค้าภายใน ร่วมกับคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ จัดเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมที่เป็นข้อห้ามตามกฎหมายแข่งขันทางการค้า

ข่าวทั่วไป Monday July 27, 2015 09:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.ค.--ทริปเปิล เจ คอมมิวนิเคชั่น นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการแข่งขันทางการค้า กรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน มีการเปิดเสรีทางการค้า การลงทุน เงินทุน และแรงงาน ทำให้ตลาดกว้างขึ้นเป็นตลาดทั้งภูมิภาคอาเซียน ไม่ได้ถูกจำกัดเฉพาะอาณาเขตของประเทศอีกต่อไป การขยายตลาดนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อผู้ประกอบธุรกิจที่มีศักยภาพทางด้านเงินทุน เทคโนโลยี การบริหารจัดการ ฯลฯ ที่มีความพร้อมที่จะไปลงทุนในประเทศต่างๆ ในอาเซียน เช่น ผู้ประกอบธุรกิจ ค้าปลีกค้าส่ง ธุรกิจยานยนต์/ชิ้นส่วน ธุรกิจปิโตรเคมี ธุรกิจพลังงาน ธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ธุรกิจกระดาษ ฯลฯ นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังได้รับประโยชน์จากการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นในตลาดอีกด้วย ดังนั้น การเตรียมความพร้อมให้แก่ภาคธุรกิจเพื่อรองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยให้ผู้ประกอบธุรกิจรับทราบและเข้าใจกฎหมายการแข่งขันทางการค้าของประเทศสมาชิกประชาคม เศรษฐกิจอาเซียนที่มีการบังคับใช้กฎหมายแล้ว ได้แก่ ประเทศอินโดนีเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ และมาเลเซีย ได้เข้าใจว่าพฤติกรรมทางการค้าแบบใดที่เข้าข่ายเป็นพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดการผูกขาด กีดกันการแข่งขัน และเข้าข่ายผิดตามกฎหมายแข่งขันทางการค้าที่ประเทศนั้นๆ ระบุไว้ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญและ มีความจำเป็นต่อการประกอบธุรกิจ กรมการค้าภายใน ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันทางการค้าตามพระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2542 จึงให้ความสำคัญในการเสริมสร้างความรู้และการตระหนักถึงการปฏิบัติตามกฎหมายการแข่งขันทางการค้าของประเทศสมาชิกอาเซียน ให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจที่ไปประกอบกิจการดังกล่าว โดยได้ประสานวิทยากรจากองค์กรกำกับดูแล การแข่งขันทางการค้าของประเทศสมาชิกอาเซียนข้างต้น เพื่อมาให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ การบังคับใช้กฎหมายและพฤติกรรมการแข่งขันทางการค้าที่เป็นข้อห้ามตามกฎหมายแข่งขัน ของประเทศนั้นๆ ให้แก่ผู้สนใจกว่า 200 คน ทั้งนี้ การดำเนินงานของกรมการค้าภายใน ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลด้านการแข่งขันทางการค้า มีนโยบายมุ่งเน้นให้เกิดการค้าที่เสรีและเป็นธรรมไม่เฉพาะในประเทศไทยแต่จะเป็นทั้งระดับภูมิภาคอาเซียน ข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ โทร.0-2507-5883-5 หรือ สายด่วน 1569 โทรสาร.0-2547-5426 otcc.dit.go.th หรือ www.dit.go.th