ฟิทช์คงอันดับกองทุนรวมตลาดเงินของกองทุนเปิดกรุงศรีตราสารเงินที่ระดับ AAAmmf(tha)’

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday September 9, 2015 12:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับกองทุนรวมตลาดเงินภายในประเทศ (National Money Market Fund Rating) ของกองทุนเปิดกรุงศรีตราสารเงิน หรือ KFCASH ที่ระดับ 'AAAmmf(tha)' โดย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงศรี จำกัด หรือ KSAM ทำหน้าที่บริหารจัดการ KFCASH ปัจจัยที่มีผลต่ออันดับกองทุนรวมตลาดเงินภายในประเทศ การประกาศคงอันดับกองทุนสะท้อนถึง คุณภาพเครดิตโดยรวม และการกระจายตัวของสินทรัพย์ที่ลงทุน สินทรัพย์ที่ลงทุนที่เป็นตราสารหนี้ระยะสั้น ความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงของอัตราดอกเบี้ยและอันดับเครดิตในระดับต่ำ การที่กองทุนรักษาสภาพคล่องให้อยู่ในระดับสูง ความสามารถของ KSAM ในการบริหารจัดการกองทุน คุณภาพเครดิตและการกระจายตัวของสินทรัพย์ สอดคล้องกับเกณฑ์การลงทุนของอันดับกองทุนรวมตลาดเงินภายในประเทศที่ 'AAAmmf(tha)' ที่กำหนดโดยฟิทช์ KFCASH สามารถรักษาคุณภาพเครดิตของสินทรัพย์ภายใต้กองทุนที่สูง โดยลงทุนในสินทรัพย์ที่มีอันดับเครดิตระยะสั้นอย่างต่ำที่ 'F1(tha)' (หรือสินทรัพย์ที่มีอันดับเครดิตเทียบเท่า) เท่านั้น กองทุนมีการลงทุนในตราสารหนี้ที่ออกโดยรัฐบาลไทยและธนาคารแห่งประเทศไทยอย่างน้อยร้อยละ 70 ของสินทรัพย์ภายใต้กองทุน คุณภาพเครดิตของคู่สัญญาสูง ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 24 สิงหาคม 2558 กองทุนลงทุนในหลักทรัพย์ที่มีอันดับเครดิตที่ 'F1+(tha)' ทั้งหมด นอกจากนี้ กองทุนยังจำกัดสัดส่วนการลงทุนในผู้ออกตราสารหนี้และคู่สัญญาแต่ละรายให้สอดคล้องกับเกณฑ์การลงทุนที่กำหนดโดยฟิทช์ด้วย ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 24 สิงหาคม 2558 KFCASH มีการลงทุนมากกว่าร้อยละ 98 ของสินทรัพย์ภายใต้กองทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นที่ออกโดยรัฐบาลไทยและธนาคารแห่งประเทศไทย อายุของสินทรัพย์ KFCASH ได้จำกัดความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงของอัตราดอกเบี้ยและอันดับเครดิตสอดคล้องกับเกณฑ์การลงทุนของอันดับกองทุนรวมตลาดเงินภายในประเทศที่ 'AAAmmf(tha)' โดยกองทุนได้กำหนดให้ค่าเฉลี่ยอายุของตราสารจนถึงวันที่มีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยใหม่ของสินทรัพย์ที่ลงทุน (Weighted Average Maturity to Reset Date – WAM) อยู่ที่ไม่เกิน 60 วัน สินทรัพย์ที่ลงทุนของ KFCASH เป็นสินทรัพย์ประเภทอัตราดอกเบี้ยคงที่ทั้งหมด ทำให้ WAM และ ค่าเฉลี่ยอายุตราสารจนถึงวันที่ครบกำหนดชำระของสินทรัพย์ที่ลงทุน (Weighted Average Life – WAL) ของกองทุนอยู่ในระดับที่เท่ากัน นอกจากนี้ กองทุนยังได้กำหนดอายุคงเหลือของสินทรัพย์แต่ละตัว อยู่ที่ไม่เกิน 193 วัน สภาพคล่องของสินทรัพย์ KFCASH จำกัดความเสี่ยงจากการไถ่ถอนหน่วยลงทุน โดยรักษาสภาพคล่องของกองทุนรายวันและรายสัปดาห์ให้อยู่ในระดับที่เพียงพอ ตามเกณฑ์การลงทุนของกองทุน กองทุนมีการลงทุนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 ของสินทรัพย์ภายใต้กองทุนในสินทรัพย์ที่ครบกำหนดในวันทำการถัดไปหรือสินทรัพย์อื่นที่มีสภาพคล่องเทียบเท่า KFCASH ได้คงการถือครองสินทรัพย์ที่จะครบกำหนดใน 10 วันร้อยละ 15 ของสินทรัพย์ภายใต้กองทุน ความเสี่ยงทางด้านสภาพคล่องของกองทุนอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากกองทุนมีสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูง และมีการติดตามการขายและซื้อหน่วยลงทุนของนักลงทุนรายใหญ่อย่างใกล้ชิด วัตถุประสงค์การลงทุน KFCASH มีวัตถุประสงค์การลงทุน เพื่อรักษาเงินต้นและดำรงสภาพคล่องให้อยู่ในระดับสูง โดยให้ผลตอบแทนในระดับที่แข่งขันได้ กองทุนดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของการลงทุนโดยเน้นการลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นที่ออกโดยรัฐบาลไทยและธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ กองทุนสามารถลงทุนในสถาบันการเงินซึ่งอยู่ในรูปของเงินฝากออมทรัพย์และการทำธุรกรรมการซื้อโดยมีสัญญาขายคืน ทั้งนี้รวมแล้วไม่เกินร้อยละ 30 ของสินทรัพย์ภายใต้กองทุน ภายใต้เกณฑ์การลงทุนของ KFCASH กองทุนไม่สามารถลงทุนในตราสารหนี้ที่ออกโดยบริษัทในภาคอุตสาหกรรม ณ วันที่ 24 สิงหาคม 2558 KFCASH มีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิอยู่ที่ 20.5 พันล้านบาท บริษัทจัดการกองทุน KSAM มี ธนาคาร กรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ('AAA(tha)'/Stable/'F1+(tha)') ถือหุ้นอยู่ร้อยละ 76.6 โดย ธนาคาร กรุงศรีอยุธยา มี ธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ('A'/Stable/'F1') ถือหุ้นอยู่ร้อยละ 72.0 ณ สิ้นเดือนกรกฎาคม 2558 สินทรัพย์ทั้งหมดภายใต้การจัดการของ KSAM มีมูลค่ารวม 315.1 พันล้านบาท ประมาณร้อยละ 80.7 เป็นสินทรัพย์ประเภทกองทุนรวม ส่วนที่เหลือเป็นสินทรัพย์ประเภทกองทุนส่วนบุคคลและกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ KSAM บริหารกองทุนรวม ทั้งหมด 86 กองทุน มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ในอันดับที่ 5 หรือร้อยละ 6.2 ของมูลค่ากองทุนรวมทั้งหมด ฟิทช์มองว่า KSAM มีระบบควบคุมตรวจสอบการลงทุนและการดำเนินงาน การเฝ้าติดตามการลงทุน กระบวนการตัดสินใจในการเลือกลงทุน และการสนับสนุนกองทุนที่สอดคล้องกับอันดับกองทุนของ KFCASH ปัจจัยที่อาจมีผลกับอันดับกองทุนรวมตลาดเงินภายในประเทศในอนาคต อันดับกองทุนอาจเปลี่ยนแปลงได้ หากกองทุนมีการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญในด้านคุณภาพเครดิตหรือความเสี่ยงจากปัจจัยตลาดที่เปลี่ยนแปลง ทั้งนี้การเบี่ยงเบนที่มีสาระสำคัญของปัจจัยหลักที่ใช้ในการจัดอันดับจากหลักเกณฑ์ของฟิทช์ อาจนำไปสู่การปรับลดอันดับกองทุนได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนของหลักเกณฑ์ในการจัดอันดับกองทุนรวมตลาดเงิน สามารถดูได้จากรายงานที่แสดงไว้ข้างล่าง ในการติดตามทำการวิเคราะห์อันดับกองทุนรวมตลาดเงินภายในประเทศ ฟิทช์ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับกองทุนและรายละเอียดการลงทุนจาก KSAM เป็นรายสัปดาห์ และได้ทำการเปรียบเทียบการลงทุนของกองทุนกับเกณฑ์การลงทุนที่กำหนดไว้