องค์การค้าจัดทำคู่มือหนังสือที่ถูกต้องส่งให้ผู้ค้าหนังสือทั่วประเทศ

ข่าวทั่วไป Monday June 12, 2000 14:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--12 มิ.ย.--ชมรมผู้ค้าหนังสือแบบเรียน
นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานชมรมผู้ค้าหนังสือแบบเรียนแห่งประเทศไทย และผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหาข้อยุติปัญหาหนังสือเถื่อน และแนวทางแก้ไข เพื่อเสนอนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งนี้ผู้ค้าหนังสือมีความสับสนในส่วนของหนังสือเถื่อน และหนังสือที่ไม่เถื่อน ซึ่งกรมวิชาการได้ชี้แจงว่า แบบเรียนบางเล่มที่จัดพิมพ์โดยองค์การค้าของคุรุสภาได้รับการยกเว้นประทับตราดุนนูนเสมาธรรมจักรของกระทรวงศึกษาธิการ แต่ใช้ตราเสมาธรรมจักรและข้อความกระทรวงศึกษาธิการเพิ่มไว้ที่หน้าปกแทน และพิมพ์เลขจำนวนพิมพ์ไว้ด้านหลัง สำหรับสำนักพิมพ์เอกชนจะต้องพิมพ์ใบอนุญาต ที่ลงนามโดยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ หรือรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ระบุชื่อวิชา ชั้นเรียน ราคาหน้าปก และปกหลังเท่ากัน จำนวนพิมพ์ต้องกำหนดไว้ที่ปกหลังส่วนปกหน้าจะต้องประทับตราดุนนูน ทั้งนี้ กรมวิชาการได้ให้องค์การค้าของคุรุสภาจัดพิมพ์ข้อมูลหนังสือที่ถูกต้องแจกจ่ายให้กับผู้ค้าหนังสือทั่วประเทศ
ส่วนกรณีที่พบหนังสือเถื่อนในบางโรงเรียนนั้น นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานชมรมผู้ค้าหนังสือแบบเรียนแห่งประเทศ กล่าวว่า หากผู้ค้าหนังสือนำหนังสือเถื่อนออกขายก็พร้อมที่จะให้เปลี่ยนหนังสือและคืนเงิน แต่หากโรงเรียนซื้อตรงกับสำนักพิมพ์ก็ไม่สามารถดำเนินการให้กับโรงเรียนได้--จบ--
-สส-